7 chiến lược giúp bạn trả nợ an toàn, nhanh chóng

1151
Tra No An Toan

Chắc hẳn ai cũng từng rơi vào hoàn cảnh phải đi vay mượn tiền vì những dự định của cá nhân. Việc vay mượn quá thường xuyên sẽ khiến nợ nần chồng chất và không biết bao giờ mới trả nợ được. Nếu bạn muốn thoát khỏi các khoản nợ an toàn, nhanh chóng hãy tham khảo ngay 7 chiến lược dưới đây.

1. Ngưng hoặc hạn chế tạo các khoản nợ mới

Nếu bạn không muốn các khoản nợ của mình ngày càng gia tăng, không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình và người thân. Bạn cần phải biết cách trả nợ thông minh, trả nợ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này không phải là điều dễ dàng. Những vấn đề phát sinh trong cuộc sống mà bạn không thể lường trước được sẽ làm gia tăng những khoản nợ tín dụng hơn nữa. Do vậy, bạn cần phải học cách kiềm chế trước những nhu cầu vô bổ, không cần thiết. Đây cũng chính là chiến lược trả nợ an toàn và nhanh chóng đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững.

Chiến lược giúp bạn trả nợ an toàn, nhanh chóng
Làm sao để trả nợ an toàn, nhanh chóng?

2. Xác định và sắp xếp các khoản nợ theo từng lãi suất

Ngoài việc liệt kê những khoản nợ thực tế, bạn cũng cần phải xác định được lãi suất của từng khoản nợ đó. Chiến lược thứ hai này cũng được xem là cách trả nợ nhanh mà cần chú ý để áp dụng, tránh tình trạng nợ, lãi chồng chất nhau. Đối với các khoản nợ như: nợ thẻ tín dụng, vay tín dụng, vay ngân hàng,… sẽ có lãi suất theo ngày, tháng, năm. 

Một vài khoản nợ như: điện, mạng, nước,… thường sẽ có phí phạt nếu trả quá thời hạn quy định. Bạn cần phân loại, sắp xếp các khoản nợ theo một thứ tự nhất định. Bạn nên ưu tiên trả món nợ với lãi suất cao trước rồi mới đến các khoản nợ có lãi suất thấp.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tạo động lực cho mình bằng hướng ngược lại: trả nợ có lãi suất thấp trước rồi mới đến cao. Cân nhắc vào tình hình thực tế của mình để lựa chọn hướng giải quyết phù hợp.

3. Giảm bớt lãi suất của bạn

Đối với các khoản nợ tín dụng, có một cách an toàn và giúp bạn giảm bớt đi lãi suất nợ của mình. Đó là chuyển dư nợ. Bạn hãy tham khảo mức lãi suất của nhiều ngân hàng để tìm hiểu xem ngân hàng nào có mức lãi suất thấp nhất. Nếu ngân hàng mà bạn đang vay chưa phải là thấp nhất, bạn hãy chuyển sang một ngân hàng nào đó có mức lãi suất thấp hơn. Tuy chênh lệch không nhiều nhưng vẫn hạn chế được lãi suất tăng lên.

Chiến lược giúp bạn trả nợ an toàn, nhanh chóng
Chuyển dư nợ như thế nào để giảm bớt lãi suất?

4. Xác định chi phí tối thiểu hàng tháng

Chiến lược tiếp theo này cũng khá quan trọng, nó sẽ giúp bạn trả nợ an toàn, nhanh chóng. Bạn nên xem xét lại các khoản chi tiêu của mình đã được tối ưu chưa? Nếu chưa, bạn cần xây dựng lại một kế hoạch chi tiêu thật hợp lý. Hãy giới hạn ngân sách cho các khoản chi. Hãy cắt giảm các khoản không cần thiết như mua sắm, đi chơi,… một cách tối đa. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý, khi đã đề ra hoạch định thì bạn cần phải tuân thủ. 

5. Xác định tổng thu nhập hàng tháng

Xác định tổng thu nhập hàng tháng là chiến lược thứ 5, nó sẽ giúp bạn thoát nợ nhanh chóng. Bạn cần xem lại tổng thu nhập hàng tháng của bản thân và gia đình để có nhận thức rõ hơn về tình hình trả nợ. Cân nhắc xem sau khi chi trả cho các khoản chi tiêu thiết yếu thì số dư còn lại là bao nhiêu. Từ đó, bạn sẽ có cách phân bổ trả món nợ hợp lý.

Chiến lược giúp bạn trả nợ an toàn, nhanh chóng
Cân nhắc các khoản chi tiêu so với tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

6. Gia tăng thêm thu nhập

Một trong chiến lược trả nợ nhanh chóng là gia tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Bằng cách nào? Bạn có thể tìm kiếm một công việc ngoài giờ, làm part time ngoài giờ hành chính,… Tăng thu nhập là cơ hội để bạn thoát khỏi tình trạng nợ sớm hơn dự định.

7. Sử dụng tiền tiết kiệm để trả nợ

Chiến lược giúp bạn trả nợ an toàn, nhanh chóng
Tiết kiệm để trả nợ lả cách trả nợ an toàn và nhanh chóng.

Chiếc lược trả nợ an toàn, nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo đó là sử dụng tiền tiết kiệm. Nếu bạn có một khoản đầu tư hay tiết kiệm nào đó, cân nhắc dùng chúng để thanh toán nợ. Hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề này trước khi quyết định, bởi không phải ai cũng muốn lạm dụng vào các khoản tiền tiết kiệm để trả các món nợ.

Khi đã có trong tay 7 chiến lược này rồi, điều bạn cần phải làm tiếp theo để trả nợ nhanh chóng đó là lên kế hoạch và thực hiện. Tuy nhiên, để thành công thì bạn cũng cần phải có sự quyết tâm và kiên trì.

0 / 5. 0