Vì sao ta luôn tiêu tiền vào những thứ không cần thiết và cách vượt qua bẫy tâm lý này

974
Mua Sam

Tin chắc mỗi người trong chúng ta đã từng rơi vào trường hợp tiêu tiền vào những thứ không cần thiết. Không chỉ một lần mà là rất nhiều lần. Vậy làm sao để vượt qua được cạm bẫy tâm lý này đây? Với những cách tiêu tiền thông minh được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua được những trở ngại không đáng có này.

Vì sao ta luôn tiêu tiền vào những thứ không cần thiết?

Trước khi tìm hiểu cách tiêu tiền thông minh, khoa học. Hãy đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Vì sao ta luôn tiêu tiền vào những thứ không cần thiết” này nhé!

Cách tiêu tiền thông minh
Vì sao ta luôn tiêu tiền vào những thứ không cần thiết?

Hành vi mua sắm của con người gần như chỉ có tăng, chứ không hề thuyên giảm. Việc tiêu tiền vào những thứ cần thiết đã đành nhưng chúng ta lại tiêu xài “vô tội vạ”. Thành quả là rước về nhà những vật dụng, đồ dùng không cần thiết. Chung quy lại thì tình trạng này được gọi là Hiệu ứng Diderot. “Vòng xoáy mua sắm” được tạo ra kể từ khi bạn bắt đầu mua một món đồ mới. Lúc này đây, tâm lý của bạn muốn mua sắm nhiều hơn, mặc dù nó không thật sự cần thiết. Thế nhưng ít ra nó cũng làm bạn cảm thấy thỏa mãn hoặc hạnh phúc ngay tại thời điểm đó.

Vậy làm sao để vượt qua cạm bẫy đó để giúp bạn tiêu tiền một cách thông minh khoa học hơn?

Học cách tiêu tiền thông minh

1. Hạn chế tiếp xúc với quảng cáo

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng một trong các cách tốt nhất để giúp bạn vượt qua cạm bẫy tiêu tiền này đó là hạn chế tiếp xúc với quảng cáo. Quảng cáo là một nghệ thuật “thôi miên” vô cùng tinh tế và hoàn hảo mà khó ai có thể khước từ. Nó như một tín hiệu gợi nhắc khiến bạn hình thành nên thói quen mua sắm. 

Nếu bạn muốn thoát ra khỏi tình trạng này thì hãy chặn hết những trang web, fanpage mua sắm. Bạn có thể đi cà phê, công viên,… thay vì hẹn bạn bè ở các trung tâm mua sắm. Đây cũng được xem là cách tiêu tiền thông minh, khoa học dành cho bạn đấy.

Đọc thêm: Kinh nghiệm chọn gói vay mua ô tô trở nên nhẹ nhàng

2. Mua các vật dụng, đồ dùng phù hợp với hiện tại

Nhu cầu, mong muốn của con người là vô tận, thật sự khó có điểm dừng. Để bạn có thể tiêu tiền thông minh, ngăn chặn chi tiêu vào những thứ không cần thiết. Bạn cần lên kế hoạch mua những đồ thật sự cần thiết và chỉ nên mang đủ số tiền để chi trả.

Cách tiêu tiền thông minh
Hạn chế xem các kênh quảng cáo mua sắm.

Khi bạn mua một chiếc quần hay áo mới hãy chắc chắn nó phù hợp và có thể phối với những đồ có sẵn trong tủ. Hay khi bạn cần mua một thiết bị nào đó cho căn phòng. Bạn cũng cần đảm bảo nó sẽ phù hợp với những đồ dùng còn lại, tránh việc phải mua thêm các phụ kiện khác.

3. Tự đặt ra giới hạn cho bản thân

Chắc chắn rồi, việc tự đặt ra giới hạn cho bản thân là một cách tiêu tiền thông minh và khoa học. Trước hết, bạn để dư ra một số tiền tiết kiệm, còn lại là phần bạn được phép chi tiêu trong khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ chỉ được phép chi tiêu, mua sắm trong mức mà bạn đã định ra, không được phép hơn. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng “vung tiền quá đà” vào những “vòng tròn mua sắm” không mấy khả quan. 

4. Sống một tháng mà không sắm đồ mới

Cách tiêu tiền thông minh
Hạn chế mua đồ để tiết kiệm tiền.

Sống một tháng mà không sắm đồ mới, bạn có thật sự làm được không? Hãy duy trì thói quen không mua sắm bất kỳ thứ gì mới trong vòng một tháng. Sau đó xem trong 1 tháng không mua sắm đó, bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Tất nhiên, bạn vẫn phải mua thức ăn hay những yếu phẩm cần thiết. Thay vì bạn mua một chiếc áo mới ở những trung tâm mua sắm đắt tiền. Hãy cân nhắc mua ở cửa hàng, ngoài chợ chẳng hạn. Bạn nên nhớ một điều rằng, khi bạn nghiêm khắc với chính bản thân mình. Bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để xoay xở hơn.

Có thể thấy rằng con người có xu hướng hưởng thụ nhiều hơn. Do vậy, họ luôn tiêu tiền vào những thứ không cần thiết. Tuy nhiên, với những cách tiêu tiền thông minh trên đây sẽ giúp bạn có thể vượt qua được cạm bẫy tài chính này. 

Bài viết khác: 4 mẹo cân bằng ngân sách gia đình để đáp ứng nhu cầu của mọi thành viên

0 / 5. 0