7 lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng

1732
có nên làm thẻ tín dụng hay không

Thẻ tín dụng ngày càng là sản phẩm tài chính phổ biến hiện nay nhưng rất ít người trong chúng ta biết cách sử dụng an toàn, thận trọng để bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của mình. Cùng tìm hiểu và ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng qua bài viết dưới đây của Ước mơ và Hạnh phúc nhé!

Sử dụng thẻ tín dụng càng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Thẻ tín dụng là một phương tiện giao dịch rất tiện lợi, ngay cả khi bạn không mang theo tiền mặt bạn vẫn có thể sử dụng thẻ để thanh toán cho các dịch vụ, các mặt hàng mua sắm… ở trong nước cũng như những địa điểm thanh toán trên thế giới. Tuy nhiên, nếu không hiểu đúng trước khi sử dụng thẻ tín dụng thì bất cứ người nào cũng có nguy cơ trở thành con nợ thẻ tín dụng và gặp những rủi ro ngoài ý muốn. Vì vậy, các chủ thẻ nên nắm chắc những lưu ý cơ bản dưới đây để có thể tận dụng triệt để những lợi ích mà thẻ đem lại cũng như tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thẻ.

lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng vô cùng phổ biến, vậy cần lưu ý gì khi sử dụng?

1. Ký vào mặt sau thẻ và bảo mật thông tin trên thẻ tín dụng

Một nguyên tắc bảo mật cơ bản mà trên thế giới áp dụng nhưng ở Việt Nam, hầu như mọi người không để tâm là ký vào mặt sau của thẻ. Việc này phòng tránh khi thẻ rơi vào tay người xấu, để chứng thực nơi chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký của họ với chữ ký in trên mặt sau của thẻ.

Ngoài ra, để sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn, thông minh, tuyệt đối không được cung cấp thông tin chủ thẻ, ảnh chụp thẻ cho người lạ. Chỉ cần những thông tin này là người xấu có thể sử dụng tiền của bạn được rồi đấy. 

Nếu chụp ảnh chứng nhận, bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi. Lưu ý, khi thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng, bạn nên giám sát nhân viên thu ngân và để thẻ tín dụng trong tầm mắt mình. Hoặc để cho an toàn hơn bạn ghi nhớ mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ) rồi dán kín chúng lại (hoặc cạo trực tiếp trên thẻ cho mờ hẳn). Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan: Mách bạn 5 mẹo sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

2. Tuyệt đối không sử dụng quá “số tiền có thể trả” và lưu ý phải nhớ thời hạn thanh toán thẻ tín dụng

lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng
Tuyệt đối không sử dụng quá “số tiền có thể trả”

Ngay tại thời điểm thanh toán bằng thẻ tín dụng là bạn đã chính thức “vay ngân hàng”, nơi mà phát hành thẻ cho bạn. Và khoản vay này sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy thuộc vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Bạn sẽ tính lãi vay nếu hoàn thành thanh toán sau thời hạn này. Do đó bạn hãy nhớ thanh toán đúng hạn để tránh bị đóng lãi phạt nhé.  

Chủ thẻ cần cân đối giữa nhu cầu chi tiêu và khả năng chi trả của mình để không bị rơi vào tình trạng không có khả năng thanh toán và phải chịu mức lãi phạt cao nhé. Đây là điều đặc biệt lưu ý, bởi khi có số tiền sẵn để chi tiêu, nguy cơ tiêu tiền quá tay rất dễ xảy ra. 

3. Lưu ý khi sử dụng mã cá nhân (số PIN) thẻ tín dụng

Ngoài chức năng thanh toán, thẻ tín dụng còn được sử dụng để rút tiền mặt. Tuy nhiên việc rút tiền mặt không được khuyến khích khi sử dụng thẻ tín dụng. Khi đăng ký thẻ, khách hàng được cung cấp mã PIN gồm 4 chữ số nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch rút tiền mặt từ thẻ. Nếu không có được số PIN thì người nhặt được thẻ của bạn cũng không thể rút tiền từ thẻ của bạn được. Chủ thẻ tuyệt đối không tiết lộ số PIN bất cứ ai. Hoặc không lấy số PIN trùng ngày sinh, số thẻ bằng lái… nhằm tránh trường hợp mất tiền oan khi vô tình làm mất thẻ. Hãy tưởng tượng như mã pin này như mật khẩu két sắt nhà bạn. Sẽ nguy hiểm thế nào nếu tên trộm đột nhập vào nhà biết được mật khẩu này?

4. Không cho người khác mượn thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là sản phẩm do tổ chức phát hành thẻ cho bạn “vay mượn”. Cho nên việc giao chiếc thẻ của mình cho người không có tên trên thẻ sẽ là một hành vi vi phạm hợp đồng, gây ra nhiều rắc rối. 

Trước hết, tỷ lệ ăn cắp thông tin trong trường hợp này là rất cao. Hơn nữa, nếu có vấn đề với giao dịch, tổ chức phát hành thẻ sẽ không đủ khả năng pháp lý để bảo vệ khách hàng. Cuối cùng, chủ thẻ sẽ là người chịu trách nhiệm và phải thanh toán những khoản phát sinh ngoài ý muốn.

Để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra, bạn không được cho người khác mượn thẻ tín dụng. 

5. Lưu giữ hóa đơn thanh toán bằng thẻ tín dụng và kiểm tra sao kê hàng tháng

Bạn cần chú ý kiểm tra các thông tin trên hóa đơn thanh toán thẻ, đảm bảo các thông tin đó đầy đủ. Chỉ ký nhận thanh toán khi bạn đồng ý về tất cả các thông tin trên hóa đơn. 

Giữ lại các hóa đơn thanh toán thẻ và các chứng từ có liên quan để phục vụ việc tra soát khiếu nại sau này (nếu có).

Khi nhận được sao kê hàng tháng, bạn cần kiểm tra chi tiết các khoản được liệt kê trong sao kê. Trong trường hợp có thắc mắc, bạn có thể trực tiếp đến điểm phát hành thẻ để xác nhận lại thông tin để đảm bảo thông tin này đúng. 

 lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng
Luôn giữ hoá đơn và sao kê khi sử dụng thẻ.

6. Khi lỡ làm mất thẻ tín dụng phải gọi ngay đến nhà phát hành thẻ tín dụng của bạn và thông báo về sự việc

Bạn cần cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, thời gian và địa điểm mất cắp, ngày thực hiện giao dịch thẻ cuối cùng…cho nhà phát hành thẻ của bạn. 

Ngay khi đã xác nhận thông tin, nhà phát hành thẻ sẽ lập tức khóa tài khoản của chủ thẻ để tránh những hành vi sử dụng thẻ bất hợp pháp. Bạn sẽ nhận được thẻ tạm thời chỉ trong vòng không quá 3 ngày ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới.

7. Tuyệt đối không mở quá nhiều thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng sẽ vô cùng tiện lợi cho thanh toán. Xếp hạng tín dụng là tiêu chí quan trọng để có thể vay tiền ngân hàng từ nay về sau, cho nên sẽ không tốt nếu các nhà băng biết bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng. Nếu được cấp hạn mức khá lớn, bạn chỉ cần mở 1 thẻ hoặc tối đa 2 thẻ tín dụng.

Đây là những lưu ý hết sức hữu ích và thiết thực để bạn sử dụng thẻ tín dụng tối ưu nhất có thể. Áp dụng ngay nhé! 

Nếu bạn đang có nhu cầu mở thẻ tín dụng, có thể tham khảo sản phẩm thẻ tín dụng The First của Shinhan Finance! 

2 / 5. 4