Khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng? Lợi ích và tác hại của thẻ tín dụng

2132
sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại khá nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, nó lại là con dao hai lưỡi. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan để có thể nhận được ưu đãi trọn vẹn từ thẻ. Để làm được điều này, bản thân chủ thẻ cần tìm hiểu cách sử dụng thẻ tín dụng trước rồi sau hãy sử dụng. Vậy khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng? Thẻ tín dụng có lợi ích và tác hại gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời. 

Thẻ tín dụng nên được dùng khi:

1. Bạn muốn giảm rủi ro tiền mặt

Không phải dùng thẻ tín dụng là không có rủi ro, thậm chí nó còn được các tin tặc ưu tiên đánh cắp thông tin hơn các loại thẻ khác, tuy nhiên việc “lỉnh kỉnh” túi tiền bên người mỗi khi đi xa không phải là giải pháp tối ưu bằng việc dùng một chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn. 

Khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng?
Sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, bạn sẽ phải chịu mức phí rất cao.

Trên thực tế, với một số tiền tương đương bạn mang tiền mặt sẽ chẳng tiện dụng như khi bạn mang theo 1 chiếc thẻ tín dụng bên người.

Giả sử bạn bị kẻ gian lấy cắp ví tiền vào một ngày đang du lịch ở đâu đó. Trong ví tiền có chục triệu tiền mặt và một chiếc thẻ tín dụng ngân hàng cũng có hạn mức chục triệu, bạn nghĩ sẽ còn lại gì? Có thể là thẻ tín dụng nhưng chắc chắn sẽ không còn tiền mặt. 

Bạn chú ý nếu không có mã PIN thì chúng sẽ không thể làm gì với thẻ tín dụng cả. Nếu bạn thông báo mất cắp nhanh chóng với ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ thì chúng sẽ chẳng có gì (kể cả biết được mã PIN).

Đọc thêm bài viết: Cách đăng ký của thẻ tín dụng Shinhan Finance

2. Chủ động chi tiêu ngay cả khi không có tiền mặt

Thẻ tín dụng không yêu cầu bạn nạp tiền vào tài khoản, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng. Hạn mức này là số tiền chi tiêu ngân hàng cấp cho thẻ của bạn, khi mua sắm bạn sẽ được ngân hàng thanh toán cho người bán hàng, bạn chỉ có nghĩa vụ thanh toán lại cho ngân hàng sau đó. Hiểu một cách đơn giản, dùng thẻ tín dụng là một hình thức vay tiêu dùng của ngân hàng. Do đó, kể cả khi không có tiền bạn hoàn toàn vẫn có thể thanh toán, chi tiêu thông qua việc “tạm ứng” chi tiêu trước trả tiền sau cho ngân hàng.

3. Hưởng nhiều ưu đãi lớn

Khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng?
Tìm hiểu kỹ các ưu đãi của thẻ tín dụng để không bỏ lỡ các cơ hội mua sắm.

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán nhận được nhiều ưu đãi nhất hiện nay. Bạn sẽ thường xuyên được giảm giá khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng, nếu biết cách chi tiêu và chủ động thanh toán đúng với hạn thì chắc chắn sẽ tiết kiệm.

4. Giúp xây dựng thói quen chi tiêu tốt

Bạn e ngại dùng thẻ tín dụng khiến mình dễ mất khả năng kiểm soát việc chi tiêu? Với thói quen chi tiêu thiếu kiểm soát, dù sử dụng tiền mặt, thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ thì bạn vẫn sẽ không thể hạn chế được “khao khát” chi tiêu quá đà. 

Nhưng khi sử dụng thẻ tín dụng, hoặc là bạn phải hạn chế chi tiêu lại và trả đúng hạn cho ngân hàng, hoặc là chấp nhận phí phạt vượt hạn mức, phí phạt trả chậm và lãi suất thẻ tín dụng được áp đặt.

Với thẻ tín dụng bạn sẽ được ngân hàng gửi hóa đơn thông báo giao dịch vào cuối mỗi tháng, báo cáo thể hiện chi tiết về số tiền, thời gian, địa điểm bạn đã chi tiêu số tiền đó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và đánh giá lại các khoản chi bất hợp lý để điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình.

Lợi ích của thẻ tín dụng

1. Cải thiện điểm tín dụng

Nếu bạn muốn cải thiện điểm tín dụng với ngân hàng thì việc sử dụng thẻ tín dụng là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Bởi khi thanh toán bằng thẻ ghi nợ sẽ không được ngân hàng ghi nhận điểm tín dụng. Điểm số tín dụng của bạn sẽ được cải thiện thông qua lịch sử sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán. Và khi sử dụng tín dụng từ thẻ tín dụng rồi bạn cũng đừng quên thanh toán đúng và đầy đủ nhé!

2. Tích lũy điểm thưởng

Có nhiều cá nhân chủ thẻ lên kế hoạch tích lũy điểm thưởng để nhận được những món quà hoặc những chương trình ưu đãi hấp dẫn. Có thể kể đến như ưu đãi cho vé máy bay, vé phòng khách sạn, đồ điện tử hay các thiết bị gia dụng. 

3. Hưởng đặc quyền mua sắm

Bạn có quyền yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ tạm ngừng thanh toán cho bên đơn vị bạn mua hàng nếu chẳng may hàng hóa có vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Điều này nhằm đảm bảo lợi ích mua hàng của bạn.

4. Vay tín dụng

Bên cạnh vay tiền theo lương và hợp đồng bảo hiểm, vay theo thẻ tín dụng cũng là một hình thức vay tiêu dùng được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn có thể vay đến 100 triệu đồng với thủ tục rất đơn giản, thời gian xét duyệt nhanh chóng chỉ bằng cách đăng ký vay theo thẻ tín dụng tại các tổ chức tài chính uy tín.

Có thể bạn quan tâm:

5. Bảo hiểm khi bạn muốn mua một món hàng lớn

Một số thẻ tín dụng cung cấp gói bảo hành mở rộng hơn mức được các nhà sản xuất hay bán lẻ đưa ra. Khi bạn mua sắm hàng hóa tại cửa hàng thì sẽ có ít rủi ro hơn việc bạn đặt mua trực tuyến món hàng đó. Bởi bạn không thể kiểm tra món hàng đó trước khi nó về đến tay bạn. 

Dùng một số thẻ tín dụng để mua tủ lạnh hoặc TV màn hình phẳng… tự động bạn sẽ nhận được gói bảo hiểm này. Đây cũng là một ưu đãi thiết thực cho người tiêu dùng. Trường hợp này thẻ tín dụng sẽ bảo vệ bạn trong trường hợp hàng  đến bị hư hỏng, không đúng thông tin, bị thất lạc trong quá trình vận chuyển. 

Du lịch, công tác, đi học: Thẻ tín dụng sẽ phát huy khá nhiều công dụng có những dịch vụ này bởi thẻ tín dụng được các ngân hàng liên kết giảm giá ưu đãi với nhiều địa điểm.

kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng
Một số thẻ tín dụng có gói bảo hiểm cho hàng hoá giá trị nếu bạn mua

Tác hại của thẻ tín dụng

1. Lãi suất và phí phạt

Hầu hết thẻ được miễn lãi suất từ 45 – 55 ngày, sau khoảng thời gian này, bạn sẽ phải trả lãi cho số tiền mà mình đã sử dụng. Trong trường hợp chi tiêu vượt hạn mức hoặc thanh toán dư nợ chậm, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả thêm khoản phí phạt. Mặc dù các thông tin này đều được thông báo rõ ràng nhưng đa số người dùng thẻ ở Việt Nam lại không tìm hiểu, dẫn đến việc phải trả những khoản tiền rất lớn cho ngân hàng. Để tránh tình trạng này, bạn cần đọc kỹ mọi điều khoản trước khi ký hợp đồng mở thẻ.

Đọc thêm: 7 lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng

2. Rủi ro về thông tin

Hầu hết thẻ tín dụng được tích hợp EMV (hệ thống tiêu chuẩn đưa ra bởi Europay, Master Card và Visa) nên có độ bảo mất rất tốt. Thế nhưng, khi thanh toán trực tiếp (qua máy quẹt thẻ) lại không yêu cầu nhập số PIN. Nếu thẻ rơi vào tay kẻ xấu, bạn sẽ có nguy cơ mất tiền. Ngoài ra, thông tin mặt trước và sau của thẻ cũng có khả năng bị đánh cắp với mục đích thanh toán trực tuyến.

kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng bị tính phí dịch vụ rất cao!

3. “Cà” thiếu kiểm soát

Thẻ tín dụng là một con dao hai lưỡi. Đối với những người biết cách quản lý tài chính, thẻ là công cụ giúp bạn chi tiêu thuận lợi. Ngược lại, với những ai không tính toán kỹ lưỡng, sử dụng thẻ khiến bạn có nguy cơ trở thành “con nợ” của ngân hàng. Bạn cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thanh toán qua thẻ tín dụng, tuyệt đối không “cà thẻ” vô tội vạ và chi tiêu quá mức cho phép.

Hãy nắm rõ những thông tin hữu ích trên để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả và là một người thông thái trong quản trị tài chính cá nhân nhé! 

1 / 5. 1