Bí quyết “thắt chặt” chi tiêu để lúc nào chi tiêu cũng ít hơn thu nhập

1064

Chi vượt mức thu là tình trạng chung của nhiều bạn trẻ và gia đình. Vậy làm cách nào để thắt chặt chi tiêu nhưng vẫn đảm bảo điều kiện sống? Hãy cùng chúng tôi khám phá các bí quyết mua sắm thông minh trong bài viết dưới đây. 

Thắt chặt chi tiêu không có nghĩa là bạn phải bỏ đi những món đồ hay các sở thích của bản thân. Nó là việc bạn đưa ra các quyết định mua sắm thông minh, sử dụng tiết kiệm và tránh lãng phí những món đồ thật sự không cần thiết. Chỉ với những bí quyết “nhỏ nhưng có võ” mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ lo lắng về tình trạng chi vượt thu. 

1. Mua sản phẩm mang thương hiệu cửa hàng, siêu thị

Hiện nay, các chuỗi cửa hàng, siêu thị cho ra đời những dòng sản phẩm của riêng mình. Chất lượng của chúng được đánh giá là khá tốt. Không những vậy, những mặt hàng này lại khá mềm so với mặt bằng chung.

Cách chi tiêu thấp hơn thu nhập
Những món hàng cộp mác siêu thị thường rẻ hơn so với mặt bằng chung

Thêm vào đó, hàng thương hiệu của cửa hàng còn thường xuyên được ưu đãi và giảm giá. Bởi vậy, nếu bạn muốn thắt chặt chi tiêu, mua sắm thông minh để tránh lãng phí, hãy lựa chọn những món hàng chất lượng với giá phải chăng nay nhé!

2. Mua sắm theo danh sách có sẵn

Bạn đã bao giờ rơi vào tình cảnh chỉ đến siêu thị để mua vài món hàng nhưng lại ra về trong với một giỏ hàng không thật sự cần thiết? Chắc chắn trong chúng ta ai cũng ít nhất 1 lần gặp phải tình huống không kiểm soát được hành vi mua sắm phải không?

Cách chi tiêu thấp hơn thu nhập
Lên kế hoạch trước cho những gì cần mua

Để đảm bảo việc mua sắm thông minh, chỉ mua những thứ cần thiết, tốt nhất bạn nên dành thời gian lập cho mình một danh sách cụ thể. Tạo cho bản thân thói quen mua sắm với một danh sách. Ghi lại tất cả những gì bạn cần, và sau đó chỉ mua những mặt hàng này. Đây là cách giúp bạn tránh được sự cám dỗ của những mặt hàng hấp dẫn khác tại siêu thị.

Trong trường hợp bạn muốn mua thêm? Hãy bình tĩnh, về nhà và suy nghĩ liệu nó có thật sự cần thiết và giúp ích cho bạn hay không. Nếu bạn cho rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn, hãy thêm chúng vào danh sách cho lần tiếp theo. 

3. Tạo lập thói quen nấu ăn

Nếu như bạn quá bận rộn, hãy dành khoảng một giờ mỗi tuần để lên kế hoạch các món ăn và mua sắm sẵn nguyên liệu cho các ngày trong tuần. Để thay đổi thực đơn thêm hấp dẫn, không sợ nhàm chán, bạn có thể thử những công thức nấu ăn mới. Bữa cơm gia đình không chỉ đa dạng, hấp dẫn hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

Hãy tranh thủ dậy sớm để chuẩn bị bữa trưa mang đến công ty, nơi làm việc. Chúng ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng hơn hẳn so với những món đồ ăn nhanh, dễ gây béo phì. 

Cách chi tiêu thấp hơn thu nhập
Tự chuẩn bị cơm trưa mang đến văn phòng

4. Tiết kiệm năng lượng

Nếu bạn nghiêm túc về việc tiết kiệm tiền, hãy chú ý hơn đến mức tiêu thụ năng lượng. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản và dễ dàng như giảm thời gian tắm, giặt quần áo bằng nước lạnh, sử dụng bóng đèn LED… Chỉ với những thay đổi nhỏ nhưng kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ. Hóa đơn tiền điện, nước hàng tháng sẽ giảm đi con số không hề nhỏ.

Cách chi tiêu thấp hơn thu nhập
Lựa chọn các thiết bị tiết kiệm năng lượng là phương án mua sắm thông minh

Bên cạnh đó, về mặt lâu dài, bạn nên xem xét việc đầu tư cho các loại thiết bị tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, khi quyết định thay đổi, nên xem xét ngân sách của bạn thân liệu bạn đã sẵn sàng cho sự cải tiến này hay chưa? 

Thắt chặt chi tiêu thật ra rất đơn giản. Nhưng nó đòi hỏi sự chủ động và tự giác của chính bản thân bạn. Thay vì mua sắm vô tội vạ, hãy xây dựng cho bản thân và gia đình một kế hoạch cụ thể: Đâu là thứ cần, nên có. Học thêm cách khước từ những thứ quyến rũ nhưng không thật sự mang lại lợi ích cho bản thân. Chỉ cần nhớ những nguyên tắc mua sắm thông minh này, ngân sách của bạn sẽ luôn được đảm bảo. 

0 / 5. 0