Các thủ tục vay tiêu dùng cá nhân bạn cần nắm khi đi vay tiêu dùng

1226

Thủ tục vay tiêu dùng qua các công ty, tổ chức tài chính uy tín hiện nay đã được cải thiện tối đa để trở nên đơn giản, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu vay ngày càng đa dạng của người dùng. Dưới đây là quy trình cho vay đơn giản bạn cần nắm khi muốn đăng ký vay tiêu dùng cá nhân.

Vay tiêu dùng cá nhân là gì?

Vay tiêu dùng cá nhân là một dịch vụ cho vay tín chấp, không yêu cầu tài sản đảm bảo. Khoản vay tiêu dùng thường được thực hiện để phục vụ các nhu cầu chi tiêu thiết yếu trong đời sống hằng ngày.

Trong các hình thức, vay tiêu dùng là một trong những giải pháp vay tiền nhanh và hiệu quả nhất. Mặc dù thủ tục vay tiêu dùng đơn giản, thời gian xét duyệt nhanh trong ngày, nhưng bạn có thể vay đến 100 triệu đồng và trả trong vòng 3 – 36 tháng. Ngoài ra, phương thức trả nợ đa dạng, linh hoạt như chuyển khoản qua internet banking, ATM, dịch vụ ủy nhiệm chi 24/7 cũng là một ưu điểm lớn khiến phương thức vay tiêu dùng cá nhân được ưa chuộng hàng đầu.

Tuy nhiên, trước khi đăng ký vay tiêu dùng, bạn cần nắm rõ thủ tục vay tiêu dùng cá nhân để có một khoản vay an toàn, hiệu quả.

Chi tiết thủ tục vay tiêu dùng cá nhân

Mỗi tổ chức cho vay đều có một quy trình cho vay tiêu dùng riêng và được thiết kế chặt chẽ để giảm phát sinh rủi ro nợ xấu. Do đó, mặc dù yêu cầu khá đơn giản, bạn cũng phải trải qua các bước như sau để được duyệt khoản vay.

Các bước trong thủ tục cho vay tiêu dùng cá nhân bắt đầu từ lúc tiếp nhận hồ sơ vay đến khi tất toán – thanh lí hợp đồng cho vay. Các bước lần lượt như sau:

1. Tiếp nhận hồ sơ của người cần vay

thủ tục vay tiêu dùng
Nhân viên sẽ tiến hành tư vấn và thu thập hồ sơ vay tiêu dùng

Nhân viên của tổ chức cho vay có thể hỏi và xác nhận nhu cầu vay vốn của bạn, sau đó sẽ tư vấn thủ tục và giấy tờ cần thiết. Mỗi tổ chức cho vay sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng nhìn chung, hồ sơ đăng ký vay tiêu dùng cá nhân sẽ bao gồm:

 • CMND đối với công dân Việt Nam/Hộ chiếu cho người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.
 • Sổ hộ khẩu/KT3 hoặc các giấy tờ chứng minh cứ trú thường xuyên.
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Biên bản đề nghị vay vốn và phương sử dụng vốn
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Hợp đồng lao động, bảng sao kê lương hằng tháng từ ngân hàng, hợp đồng bảo hiểm,…

2. Thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

các bước trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân
Bước thẩm định rất quan trọng trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Đây là khâu quan trọng trong quá trình xét duyệt khoản vay. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký vay tiêu dùng cá nhân, tổ chức cho vay sẽ tiến hành xác minh các thông tin liên quan, thẩm định điều kiện vay và hồ sơ của người đi vay.

Bước thẩm định có thể bao gồm các bước chi tiết sau:

 • Kiểm tra hồ sơ và mục đích vay: Tổ chức cho vay tiến hành kiểm tra tính chính xác của giấy tờ, chứng từ liên quan thông qua nhiều nguồn thông tin. Bộ phận thẩm định có thể gọi điện cho bạn và các số điện thoại tham chiếu đã được cung cấp để xác minh thông minh.
 • Phân tích tín dụng: Bộ phận thẩm định vay vốn sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn. Các thông tin được phân tích bao gồm mức độ trung thực khi cung cấp thông tin, lịch sử trả nợ, khả năng thanh toán, khả năng tài chính. Nếu các thông tin tín dụng đủ điều kiện, tổ chức tài chính sẽ tiến hành xét duyệt khoản vay tiêu dùng cá nhân đã đề nghị.

3. Xét duyệt cho vay tiêu dùng cá nhân

Xét duyệt cho vay tiêu dùng cá nhân
Hồ sơ cho vay được duyệt sau quá trình xem xét và thẩm định.

Sau quá trình xem xét, thẩm định, phân tích, bộ phân thẩm định sẽ chuyển hồ sơ khách hàng cho bộ phận xét duyệt để kiểm tra, xem xét và tái thẩm định khi cần thiết. Nếu hồ sơ đáp ứng mọi điều kiện, giám đốc sẽ xem xét và ký quyết định phê duyệt khoản vay tiêu dùng cá nhân. Nhân viên của tổ chức cho vay sẽ thông báo cho khách hàng ngay khi khoản vay được duyệt và tiến hành ký hợp đồng cho vay tiêu dùng.

4. Ký kết hợp đồng và giải ngân

quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân
Ký hợp đồng thỏa thuận khoản vay tiêu dùng cá nhân

Hợp đồng cho vay tiêu dùng sẽ là văn bản ghi lại thỏa thuận vay giữa bạn và tổ chức tài chính. Bạn cần đọc kỹ và tuân thủ các yêu cầu của hợp đồng. Nội dung của hợp đồng có thể bao gồm các điều khoản về:

 • Số tiền cho vay
 • Lãi suất cho vay
 • Thời hạn cho vay
 • Điều kiện thanh toán

Sau đó, khoản vay tiêu dùng cá nhân sẽ được giải ngân trong ngày hoặc khoảng 1 – 2 ngày sau đó. Tuy nhiên, nếu tổ chức cho vay phát hiện có dấu hiệu lừa đảo hoặc chiếm đoạt thì họ có quyền thu hồi khoản vay bất cứ lúc nào.

5. Thu hồi nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Tổ chức cho vay sẽ thu hồi nợ mỗi tháng đúng với kì hạn được ghi trong hợp đồng cho vay tiêu dùng cá nhân. Bộ phận thu hồi nợ sẽ gọi điện nhắc nhở bạn thanh toán trước khi quá hạn thanh toán của một kì. Nếu bạn không còn khả năng thanh toán, tổ chức cho vay sẽ có những phán quyết tín dụng mới. Lưu ý là quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân chỉ kết thúc khi bạn hoàn tất việc trả nợ.

Tuy trải qua nhiều bước khác nhau nhưng thực tế, quy trình này khá nhanh và đơn giản cho người đi vay. Quá trình xét duyệt khoản vay chỉ mất trung bình 1 – 2 ngày hoặc thậm chí là vài giờ tùy thuộc vào từng hình thức vay tiêu dùng. Hy vọng những thông tin cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về thủ tục vay và có được sự chuẩn bị tốt nhất khi đi vay.

0 / 5. 0