Vay tiêu dùng là gì? Các hình thức vay tiêu dùng ở thị trường Việt Nam

1080

Cho vay tiêu dùng là dịch vụ khá phổ biến tại các tổ chức tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu vay tiền ngày càng đa dạng của khách hàng. Nhưng cụ thể, vay tiêu dùng là gì? Bạn có thể vay tiêu dùng với những hình thức nào? Bài viết sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này. Cùng tìm hiểu nhé!

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là khoản vay phục vụ nhu cầu chi tiêu, tiêu dùng của cá nhân và hộ gia đình. Khoản vay tiêu dùng sẽ giúp bạn trang trải những cho các chi tiêu thiết yếu trong cuộc sống như mua sắm thiết bị trong gia đình, phương tiện đi lại, sửa chữa nhà cửa, giáo dục, y tế, du lịch,… trong thời điểm bạn không có đủ điều kiện tài chính.

vay tiêu dùng là gì
Các khoản vay tiêu dùng giúp đáp ứng nhu cầu chi tiêu đa dạng trong cuộc sống

Những đặc điểm của dịch vụ vay tiêu dùng

Hiện nay, vay tiêu dùng được nhiều người lựa chọn nhờ những ưu điểm nổi bật sau:

  • Khoản vay nhanh không cần thế chấp tài sản.
  • Thủ tục vay tiêu dùng khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn sẽ cần một vài loại giấy tờ tủy thân như CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận công tác, bảng lương (nếu vay theo bảng lương), hợp đồng bảo hiểm (nếu vay theo bảo hiểm lao động), thẻ tín dụng (nếu vay theo hình thức thẻ tín dụng) và một số mẫu đơn xin vay chuẩn của tổ chức tín dụng.
  • Mục đích vay có thể nằm ngoài nhu cầu tiêu dùng hoặc để giải quyết các trường hợp khẩn cấp.
  • Hạn mức vay tiêu dùng cao, số tiền vay lên đến 100 triệu với lãi suất thấp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc trước khi quyết định vay tiêu dùng do những nhược điểm dưới đây:

  • Điểm tín dụng có ảnh hưởng lớn đến quá trình xét duyệt khoản vay. Do vậy, nếu lịch sử tín dụng không tốt, bạn có thể bị từ chối khoản vay.
  • Hầu hết các khoản vay tiêu dùng đều có phụ phí, kì hạn trả nợ càng dài, mức phụ phí càng cao.

Nếu có nhu cầu và muốn đăng ký vay tiêu dùng, bạn có thể xem xét chọn một trong các hình thức vay tiêu dùng hiện nay. Nhìn chung, có nhiều phương thức cho vay tiêu dùng, nhưng phổ biến và linh hoạt theo nhu cầu nhất là vay tiêu dùng tín chấp và vay tiêu dùng trả góp. Nên chọn hình thức nào?

Vay tiêu dùng tín chấp là gì?

Vay tiêu dùng tín chấp là gì
Vay tiêu dùng tín chấp với thủ tục đơn giản, nhận tiền nhanh

Đây là khoản vay không yêu cầu tài sản đảm sản, hoàn toàn dựa vào uy tín của người đi vay. Để xác định uy tín và khả năng trả nợ với tổ chức cho vay, bạn cần lịch sử tín dụng tốt và các giấy tờ cần thiết như sao kê lương qua ngân hàng, hợp đồng bảo hiểm,… Vay tiêu dùng tiếp chấp được chia thành các loại phổ biến sau:

  • Vay tiêu dùng tín chấp qua lương chuyển khoản
  • Vay tiêu dùng tín chấp qua hợp đồng bảo hiểm
  • Vay tiêu dùng tín chấp qua thẻ tín dụng

Đây là khoản vay không thế chấp, rủi ro cao cho các tổ chức cho vay. Do đó, lãi suất của khoản vay tiêu dùng tín chấp thường khá cao để bù đắp rủi ro. Lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp sẽ dao động từ 15 – 18%/năm, tùy thuộc vào kì hạn vay và loại giấy tờ xác định uy tín của người vay.

Hạn mức cho vay khá linh hoạt, căn cứ vào mức thu nhập thực tế của người đi vay. Thông thường, hạn mức vay sẽ gấp 10 lần thu nhập trung bình được chuyển khoản qua ngân hàng mỗi tháng. Hạn mức vay tối đa có thể lên đên 100 triệu đồng.

Kì hạn vay tiêu dùng tín chấp có thể lên đến 36 tháng, giúp bạn ít áp lực hơn về khoản tiền phải trả mỗi tháng. Bên cạnh đó, vay tín chấp tiêu dùng giải ngân nhanh, chỉ trong vòng 1 – 2 ngày và phương thức trả nợ khá đa dạng như thông qua internet banking, ATM, ví điện tử, cổng thanh toán phổ biến, dịch vụ ủy nhiệm chi tự động,… tạo mọi điều kiện để người đi vay trả nợ đúng hạn dễ dàng.

Sau khi tìm hiểu các kiến thức về vay tiêu dùng bên trên, bạn sẽ biết cách cân nhắc và lựa chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu và khả năng trả nợ của bản thân. Hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định vay để tránh những rắc rối không đáng có sau này nhé!

0 / 5. 0