Cách kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả trong năm 2019

733
Quản lý & Kiểm soát tài chính cá nhân được coi là một bước để làm giàu. Một trong những bí quyết làm giàu của các đại gia, tỷ phú là họ biết cách quản lý tài chính tốt. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn “bước đầu tiên” vào thế giới của những người luôn có tiền.

Quản lý & Kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả:

Phương pháp kiểm soát tài chính cá nhân sau đây của triệu phú T.Harv Eker sẽ giúp bạn có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất thế giới:
  • Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí
  • Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm
Hãy cộng tất cả thu nhập của bạnvà phân bổ vào 6 loại quỹ khác nhau. Bạn có thể dùng heo đất, tài khoản ATM, nhưng tốt hơn nên dùng những hũ nhựa trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong và dán nhãn lên.
10% Cho quỹ đầu tư dài hạn:
Bạn có thể chọn 1 vài kênh sau để đầu tư: Ngân hàng, cổ phần công ty, cho vay. Có thể lúc đầu bạn thấy nó rất nhỏ thôi, nhưng nếu bạn tích lũy đủ bạn sẽ thấy quỹ này sẽ mang lại cho bạn số tiền không hề nhỏ.
kiểm soát tài chính cá nhân
Bạn hãy coi quỹ này như một con ngỗng đẻ trứng vàng, và không bao giờ được giết nó. Đừng bao giờ lấy tiền trong quỹ này ra để làm bất cứ việc gì ngoài 2 việc trên.
Quỹ Tiêu dùng dài hạn: 10% thu nhập
Nếu bạn đang có một khoản vay, hãy dùng quỹ này để trả nợ. Nếu không có nợ, bạn nên tích lũy 10% thu nhập hàng tháng của mình cho các dự định sau này như: mua sắm món đồ yêu thích nào đó, tự thưởng cho mình một chuyến du lịch,…
Đừng vay tiền mua trước rồi trả sau, vì đó là nguyên nhân dẫn đến hầu hết tình trạng tài chính tồi tệ.
Quỹ Giáo dục: 10% thu nhập
Đầu tư vào chính bản thân bạn là một khoản đầu tư thông minh.
Quỹ này dùng để đầu tư vào chính bản thân chúng ta. Hãy dùng nó để chi trả cho các khóa học, sách, DVD, … và trở thành một người hoàn hảo hơn.
Quỹ Hưởng thụ: 10% thu nhập
Đây là quỹ cho việc ăn chơi và phải theo đúng nguyên tắc sau đây: tiêu hết sạch và tiêu hoành tráng.
Quỹ này sẽ dùng để bạn chăm sóc cái tôi hưởng thụ của bản thân. Quỹ này giúp bạn thể hiện sự yêu quý bản thân; hưởng cảm giác của người thành công; làm những việc như người giàu và tăng cường khả năng đón nhận. Bạn sử dụng quỹ PLAY để làm những việc khiến cho bạn có cảm giác như người giàu: đến những nơi chưa từng đến, ăn những món chưa từng ăn. Mỗi tháng, vào ngày cuối cùng của tháng, bạn phải tiêu hết số tiền trong quỹ này.
quản lý tài chính cá nhân

Quỹ Chia sẻ: 5% thu nhập

Quỹ này dành để cho đi. Hãy mua những món quà hay làm từ thiện với mục đích chính là giúp đỡ người khác.

Bởi vì “không có ai nghèo vì cho đi cả” (Anne Frank)

Chúng ta bất kể giàu nghèo, sang hèn đều gắn kết với nhau chính nhờ sự cho đi. Sự cho đi của những Bill Gates, Warren Buffet thường vĩ đại và có thể thay đổi thế giới. Chúng ta có thể chưa làm được những điều lớn lao như họ, nhưng chúng ta vẫn có thể cho đi bằng những điều nhỏ bé hằng ngày. Những khi có thể, chúng ta nên làm những việc rất nhỏ, vậy thôi. Nếu tất cả mọi người đều biết sống cho đi, ắt hẳn tất cả sẽ nhận lại thiên đường, ngay giữa thế gian này.

Quỹ Tiêu dùng thiết yếu: 55% thu nhập
Đây mới là quỹ chúng ta dùng để sống và để trả cho người khác. Tất cả những khoản ăn uống, sinh hoạt, chúng ta sẽ lấy từ quỹ này. Mục đích của nó là duy trì cuộc sống.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã học được cách phân bổ thu nhập & quản lý kiểm soát tài chính cá nhân của mình trong năm 2019 hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

 

0 / 5. 0