Hướng dẫn chi tiết cho người mua nhà lần đầu

1290
Hướng dẫn chi tiết cho người mua nhà lần đầu

Chọn mua nhà là một quyết định quan trọng và rất dễ để chúng ta cảm thấy bối rối trước vô vàn các quy trình phức tạp. Sáu bước đơn giản sau sẽ giúp bạn vượt qua những rắc rối để chọn mua căn nhà phù hợp với bản thân.

1. Chọn mua nhà ở mức bạn có thể chi trả được

Chi tiết mua nhà cho người mới mua lần đầu
Giá nhà bạn có thể mua sẽ bằng tổng thu nhập của hộ gia đình trong một năm nhân lên ít nhất từ 5 đến 10 lần

Theo các chuyên gia nhà đất và kinh nghiệm của những người đã đi mua nhà, giá nhà bạn có thể mua sẽ bằng tổng thu nhập của hộ gia đình trong một năm nhân lên ít nhất từ 5 đến 10 lần. Để thêm phần chắc chắn, bạn hãy lấy tỉ lệ tích lũy là 50% giá trị căn nhà bạn để giảm bớt áp lực vay trả lãi. Nhắc đến trả lãi, bạn cũng phải cân nhắc mức tiền tiết kiệm hàng tháng của gia đình sau khi đã trừ các khoản chi tiêu cũng phải cao hơn số tiền vay trả góp ngân hàng mỗi tháng.

Dựa vào những thông số có sẵn này, bạn hoàn toàn có thể tính ngược số tiền mình có thể bỏ ra cho một căn hộ giá trị khoảng bao nhiêu.

2. Lên danh sách những gì bạn Cần và Muốn

Khi đi xem căn hộ mới, bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy “Mình muốn có thêm cái này trong căn nhà của mình! Hồ bơi nội khu thì sao? Hay căn bếp có sẵn lò nướng bánh? Nhưng thông thường, đây đều là những thứ bạn Muốn, không phải thứ bạn Cần. Hãy bắt đầu với danh sách ưu tiên với những thứ cần thiết nhất.

Hãy tính đến các yếu tố như số lượng phòng ngủ, phòng tắm, chỗ để xe, sân chung hay riêng, có gần trường học và chỗ làm việc không, khoảng cách từ nhà đến bến xe công cộng gần nhất.v.v… Có một danh sách ưu tiên rõ ràng sẽ giúp giới hạn số lượng căn hộ bạn cần phải đi xem. Hãy đảm bảo bạn sẽ không mua nhà chỉ vì cái cổng nhà có gắn hoa.

3. Dò hỏi từ nhiều công ty bất động sản

Những người mới mua nhà lần đầu thường ngại xin tư vấn từ nhân viên bất động sản. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin sẽ không được công bố công khai và chỉ có thể được nghe từ người quen hoặc tin truyền miệng giữa dân trong ngành.

Hãy hỏi thăm người thân, bạn bè về một vài khu vực tiềm năng trước, sau đó liên lạc với các công ty bất động sản để hỏi thêm thông tin, đến xem trực tiếp khu nhà và bắt chuyện với người dân trong khu vực để có góc nhìn đa chiều nhất có thể.

Hãy nói chuyện với ít nhất ba công ty bất động sản để chọn ra công ty nào khiến bạn cảm thấy thoải mái và tin tưởng nhất khi làm việc cùng. Mua nhà là một quy trình phức tạp và dài hơi nên việc có một bên đối tác đáng tin tưởng được sẽ giúp mọi thứ dễ thở hơn rất nhiều.

4. Đi xem nhà thực tế

Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem qua những căn hộ đang rao bán trên mạng để có cái nhìn tổng quát về mặt bằng giá cả của thị trường hiện tại
Việc xem qua những căn hộ đang rao bán trên mạng để có cái nhìn tổng quát về mặt bằng giá cả của thị trường hiện tại.

Hãy nhớ rằng những gì bạn thấy trên mạng có thể sẽ không hiển thị chính xác hiện thực của căn hộ. Những nhiếp ảnh gia bất động sản chuyên nghiệp luôn biết cách chọn những góc chụp vô cùng “sáng tạo” để khiến căn phòng nhìn rộng hơn thực tế. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem qua những căn hộ đang rao bán trên mạng để có cái nhìn tổng quát về mặt bằng giá cả của thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, không gì có thể thay thế một chuyến thăm thực tế để nhìn tận mắt căn hộ “đẹp như mơ” mà bạn đang đánh dấu trên mạng. Nhớ tự mình chụp hình những điểm cần lưu ý hay những góc ưa thích của bạn khi đến thăm mỗi căn hộ để có thể kiểm tra lại sau một ngày dài xem nhà. Trí nhớ của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

5. Lọc lại danh sách và đến xem thêm vài lần nữa

Lần đến thăm đầu tiên thường chỉ đủ để bạn quyết định có nên xem xét nghiêm túc căn hộ này hay không. Sau khi đã kiểm tra một loạt các căn hộ còn lại trong danh sách, hãy lọc lại khoảng ba đến năm căn hộ bạn muốn đến quan sát kỹ hơn. Hãy dành nhiều thời gian xem xét từng góc một trong căn nhà, kiểm tra hệ thống ánh sáng, đường nước, các tủ kệ chạn và vật dụng trong nhà. Nghĩ xem bạn sẽ cần thêm những nội thất nào trong căn nhà và sẽ để chúng vào đâu. Hãy hỏi kỹ người bán về những thông tin liên quan đến căn nhà như tình trạng của tường và mái nhà, chi phí điện nước hàng tháng hay những khoản tu sửa lớn trong quá khứ.

Ngoài ra, đến thăm nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày cũng cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về tình trạng giao thông của khu vực, độ ngập lún vào mùa mưa hoặc độ ồn của hàng xóm về đêm.

6. Thương thảo giá

Giá cả rất quan trọng khi mua nhà mới lần đầu
Giá cả phù hợp thì việc mua nhà sẽ trở nên dễ dàng

Nếu bạn đã chọn được căn hộ lý tưởng, đã đến lúc đưa ra đề nghị về giá. Tất nhiên có thể bạn đã biết giá nhà từ trước khi đến thăm lần đầu tiên. Hãy hỏi công ty tư vấn bất động sản của bạn xem có thể thương thảo được mức giá hay một dịch vụ tặng thêm nào tốt hơn không. Họ sẽ có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích dựa trên hiểu biết thực tế về biến động giá cả thị trường.

0 / 5. 0