Làm sao để đi vay khi đã từng bị nợ xấu?

1321

Nợ xấu là điều không ai muốn. Nhưng nếu bạn bị rơi vào trường hợp nợ xấu thì làm thế nào để tiếp tục vay? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

Khi rơi vào tình trạng nợ xấu, cơ hội để bạn có thể tiếp tục vay vốn từ các tổ chức tài chính gần như bằng 0. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ vĩnh viễn không thể vay được nữa. Bởi vì tùy vào tình hình nợ xấu của khách hàng mà sẽ có những thời hạn được xóa nợ khác nhau và có thể tiếp tục cấp vốn vay cho người có nhu cầu. Dưới đây là những việc bạn cần làm để xóa nợ xấu của mình:

1. Hãy đợi hết kỳ hạn được xóa nợ xấu

Hãy đợi hết kỳ hạn được xóa nợ xấu

Mọi lịch sự nợ xấu của bạn đều có kỳ hạn nhất định. Sau khi bạn đã hoàn tất việc trả nợ, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xóa tùy vào tình trạng nợ xấu của bạn đang ở nhóm mấy. Thông thường nợ xấu được chia thành 5 nhóm với mức độ nghiêm trọng tăng dần. Trong đó bao gồm:

  • Nợ xấu nhóm 1 (trường hợp thanh toán nợ đúng hạn hoặc chậm dưới 10 ngày) gần như không ảnh hưởng gì đến việc vay vốn của bạn.
  • Nợ xấu nhóm 2 (chậm từ 11 ngày đến 90 ngày) có mức độ nghiêm trọng nhẹ, nợ xấu nhóm này sẽ được xóa sau 1 năm kể từ khi bạn thanh toán đầy đủ số nợ.
  • Nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 (tức là chậm từ 90 ngày đến hơn 360 ngày) thì sẽ được xóa sau 5 năm kể từ khi bạn thanh toán đầy đủ số nợ.

Do đó nếu bạn mắc nợ xấu nhóm 2, thì phải hết 1 năm sau kể từ ngày bạn thanh toán đủ nợ gốc và lãi thì mới được tiếp tục vay. Tương tự đối với trường hợp bạn đang mắc nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì phải 5 năm sau mới được tiếp tục vay.

Vì thời gian có sự chênh lệch rất lớn giữa nợ xấu nhóm 2 và nhóm 3, vì thế người đi vay hãy cố gắng thanh toán nợ đầy đủ, đúng hạn. Hoặc nếu có lỡ xảy ra nợ xấu thì hãy nhanh chóng kết thúc nợ khi nợ còn ở nhóm 2. Có như thế cơ hội đi vay vốn của bạn vẫn còn nhiều.

Nên làm gì trong thời gian xóa nợ?

Sau khi bạn hoàn tất các khoản nợ trễ hạn thì bạn sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn xóa nợ. Vậy bạn nên làm gì trong thời gian xóa nợ này. Cách tốt nhất đó là không tiếp tục có thêm nợ mới. Tất nhiên khi bạn đi mua trả góp hay đi vay tiền ở bất kỳ nơi đâu thì cũng sẽ không được hỗ trợ khi đang còn vướng nợ xấu. Thực chất cho dù nếu bạn có thể tiếp cận được với những tổ chức cho vay khi bạn đang trong thời gian nợ xấu thì cũng nên hết sức cẩn thận. Bởi vì các tổ chức uy tín rất nghiêm ngặt trong việc duyệt hồ sơ vay của người đã có nợ xấu, chỉ có các tổ chức tín dụng đen, cho vay nặng lại mới có thể dễ dàng cho bạn vay và hướng bạn đến những gói vay với lãi suất cực kỳ cao.

Tuyệt đối không nhờ đến dịch vụ xóa nợ xấu

Tuyệt đối không nhờ đến dịch vụ xóa nợ xấu

Ngày nay, có rất nhiều hình thức xóa nợ xấu cho khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu được tiếp tục vay vốn. Thế nhưng tất cả các hình thức xóa nợ xấu này đều là lừa đảo. Bởi vì thông tin hồ sơ nợ xấu của bạn được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam nắm giữ. Do đó sẽ không có bất kỳ một tổ chức nào có thể can thiệp xóa nợ xấu mà chưa đúng và đủ thời gian. Và đặc biệt toàn bộ dữ liệu về nợ xấu chỉ được CIC cung cấp cho người có nợ xấu và các tổ chức tài chính nắm được chứ không có bất kỳ người nào biết được. Tốt nhất là bạn không bao giờ vướng vào những dịch vụ xóa nợ xấu này.

Hãy là một người đi vay nghiêm túc

Nếu bạn đã từng bị nợ xấu, và bạn được xóa và muốn vay lại. Cách tốt nhất là hãy là một người đi vay nghiêm túc và trả nợ đúng hạn. Nếu bạn đã từng bị nợ xấu, đó chắc chắn không phải là một cảm giác dễ chịu. Và hãy cố gắng đừng lặp lại cảm giác đó một lần nữa ở các lần vay tiếp theo. Các tổ chức tài chính luôn tạo rất nhiều cơ hội cho các khách hàng có thể tiếp cận được những nguồn vốn vay. Và bạn hãy là người đi vay nghiêm túc để mọi thủ tục vay diễn ra được suôn sẻ bạn nhé!

Nợ xấu là điều không ai muốn. Vì thế bạn hãy cố gắng để không bị rơi vào trường hợp nợ xấu. Nếu không thì sẽ rất khó khăn cho bạn có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng đấy. Chúc bạn luôn thành công!

0 / 5. 0