Cách tiết kiệm tiền lương thông minh bạn nên biết

1426

Nếu cứ đến cuối tháng bạn lại đau đầu vì chuyện tiền bạc, lương không đủ chi, hãy tham khảo ngay những cách tiết kiệm tiền lương dưới đây để không những không còn tình trạng thiếu trước hụt sau, mà bạn còn có thể tiết kiệm được một số tiền cố định mỗi tháng từ lương nhé.

Trong thời đại vật giá leo thang, chi phí sống ngày càng tăng, tiền lương của bạn có thể không đáp ứng đủ hoặc không dư dả để tiết kiệm, tích lũy cho tương lai. Nếu mức lương của bạn thấp, bạn cần học cách tiết kiệm tiền lương thông minh để đảm bảo cuộc sống và dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Nếu mức lương của bạn cao, bạn nên tiết kiệm tiền lương cho quỹ hưu trí an nhàn và thoải mái trong giai đoạn ngừng làm việc. Dưới đây là những cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả nhất với mọi đối tượng.

1. Chi tiêu theo kế hoạch

Chi tiêu hợp lý là một trong những cách tiết kiệm tiền lương thông minh và hiệu quả nhất. Bạn không cần cắt giảm chi tiêu quá nhiều để tiết kiệm tiền lương mà chỉ nên lập kế hoạch chi tiêu và thực hiện đúng kế hoạch chi tiêu. 

Cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả
Hãy phân chia thu nhập theo 6 hũ tài chính phương pháp Jars

Để lên kế hoạch chi tiêu đúng đắn, bạn có thể áp dụng phương pháp Jars (hay còn gọi là phương pháp 6 chiếc hũ) để chia các dòng chi tiêu của bạn thật rõ ràng. 6 hủ chi tiêu lương sẽ tùy thuộc vào mức sống, thu nhập và nhu cầu của bạn, nhưng cơ bản được phân chia như sau:

  • Chi phí thiết yếu: Bạn sẽ chi tiêu ít hơn hoặc bằng 55% tổng thu nhập mỗi tháng cho những loại chi phí sinh hoạt như: ăn uống, mua sắm, điện nước, điện thoại… Đây là các khoản phí thiết yếu không thể cắt giảm nhưng cần chi tiêu trong giới hạn để tránh hoang phí.
  • Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng: Chiếc hũ này sẽ chứa những khoản tiền tiết kiệm hằng ngày, hàng tuần, hàng tháng của bạn. Phương pháp này đề xuất bạn cần phân bổ tiền lương vào hủ này ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc tỉ lệ phù hợp hơn nếu không có nhiều tiền nhàn rỗi. Đây sẽ là khoản tiền để bạn chuẩn bị cho những kế hoạch lớn trong tương lai như: kết hôn, mua nhà, sinh con, đầu tư,… Vì vậy, không bao giờ là quá sớm để tiết kiệm tiền lương cho kế hoạch dài hạn.
  • Tài khoản giáo dục: Bạn cần nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức cuộc sống, kỹ năng bằng cách đầu tư 5% thu nhập mỗi tháng vào giáo dục.
  • Tài khoản đầu tư: Ngoài việc tiết kiệm tiền lương, bạn cần nghĩ cách tăng số tiền hiện có bằng cách đầu tư sinh lãi trên 10% thu nhập mỗi tháng. Nếu số tiền 10% quá ít, bạn có thể gửi tiết kiệm có kì hạn để lấy lãi suất. Nếu có điều kiện và thu nhập cao hơn, bạn có thể cân nhắc kinh doanh hoặc đầu tư vào chứng khoán, bất động sản,…
  • Tài khoản hưởng thụ: Bạn có thể “tự thưởng” cho bản thân bằng việc vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch, đi café với bạn bè,… để giải tỏa căng thẳng trong công việc. Tuy nhiên, cần chi tiêu ít hơn hoặc đúng bằng 10% thu nhập mỗi tháng.
  • Tài khoản cho đi: Bạn nên trích 5% thu nhập mỗi tháng cho các khoản chi giúp đỡ bạn bè người thân, làm từ thiện, hỗ trợ người khác khi cần. 

Xác định kế hoạch chi tiêu thật rõ ràng, bạn sẽ biết cách chi tiêu hợp lý và hình thành thói quen cân nhắc khi chi tiêu, tránh các khoản chi tiêu phát sinh ngoài kế hoạch. Đây là cách tiết kiệm tiền lương cực kì dễ thực hiện, phù hợp với mọi đối tượng và các mục tiêu tài chính khác nhau.

2. Cắt giảm mọi chi phí không cần thiết

Hãy mua những gì mà bạn cảm thấy thật sự cần thiết để tránh lãng phí. Bởi nếu bạn không ngừng chi tiêu vào những thứ không cần thiết, bạn sẽ tiêu tốn một khoản tiền lớn mà bạn không ngờ tới, ảnh hưởng đến khoản tiết kiệm tiền lương mỗi tháng.

Cách tiết kiệm tiền lương hợp lý
Hãy lên kế hoạch mua sắm, tránh chi tiêu vào những thứ không cần thiết.

Để hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết, bạn cần có kế hoạch chi tiêu mỗi tuần và mỗi lần đi mua sắm. Trước khi mua sắm bất kỳ một món đồ nào, bạn cần so sánh mức giá so với thu nhập của bạn, chất lượng sản phẩm, bạn sẽ sử dụng nó trong bao lâu, công dụng của sản phẩm giúp gì cho bạn trong hiện tại và tương lai gần. Như vậy, bạn sẽ tiêu dùng thông minh và tiết kiệm tiền lương hiệu quả.

3. Tránh vay nợ

Những khoản nợ luôn đi kèm với những khoản lãi sẽ ảnh hưởng kế hoạch tiết kiệm tiền lương của bạn. Vì vậy, nếu vấn đề không quá cấp bách hoặc vay kinh doanh, bạn hãy tìm cách xoay sở khác và luôn cân nhắc thật kỹ trước mọi khoản vay. 

Tránh vay nợ
Cân nhắc kĩ trước khi vay nợ vì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tiết kiệm lương của bạn

Những cách tiết kiệm tiền lương phía trên sẽ giúp bạn phân bổ tiền lương hợp lý và xây dựng những quỹ tài chính cá nhân cho tương lai. Bạn cần hình thành thói quen chi tiêu và tiết kiệm ngay từ bây giờ để hình thành lối quản lý tài chính thông minh.

0 / 5. 0