Tại sao bạn hay hết tiền? Những lý do phổ biến và cách khắc phục

3242

Mách bạn cách khắc phục tình trạng hết tiền một cách nhanh chóng và đơn giản nhất có thể. Cùng tìm hiểu nhé!

Câu chuyện 2 anh em Đầu Tháng và Cuối Tháng

Tại sao bạn hay hết tiền?
Câu chuyện 2 anh em Đầu Tháng và Cuối Tháng

Chuyện kể rằng trong một gia đình nọ có hai anh em. Người anh tên là Đầu Tháng và người em tên là Cuối Tháng. Người anh Đầu Tháng rất giàu có, luôn mặc quần áo mới, ăn những món sang trọng, uống trà sữa mỗi ngày. Người em Cuối Tháng thì nghèo khó, ăn uống tiết kiệm, không mua sắm cái gì. Đầu Tháng thương em lắm, nhưng không biết phải giúp em thế nào. Bèn hỏi mẹ:

“Mẹ ơi, làm thế nào để con có thể giúp Cuối Tháng đỡ vất vả hơn?”

Người mẹ trả lời rằng:

“Hai con đáng lẽ ra đều có thể tự giúp nhau để có cuộc sống tốt hơn. Nhưng vì con không thể kiểm soát được tài chính của mình, không nghĩ đến Cuối Tháng mà chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu mua sắm. Nên vì thế Cuối Tháng đã nhường cho con và chịu thiệt thòi về mình. Cách tốt nhất để giúp Cuối Tháng đỡ chật vật là hãy biết cách phân bổ tài chính hợp lý. Có như thế hai anh em mới cảm thấy thoải mái hơn”

Đầu Tháng dường như đã hiểu được ý mẹ nói và bắt đầu thay đổi bản thân mình. Anh giảm bớt chi tiêu lại và để dành cho Cuối Tháng. Từ đó 2 anh em luôn cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn biết rồi đấy, cuộc sống chúng ta chính là một vòng lặp của việc đi làm  – kiếm tiền & tiêu tiền. Và không thiếu gì các trường hợp đầu tháng rủng rỉnh tiền bạc, tiêu xài thoải mái để rồi cuối tháng lại than thở vì hết tiền. Vậy nên bạn cần phải thay đổi ngay để có thể hình thành nên một thói quen chi tiêu tốt hơn.

Tại sao chúng ta hết tiền?

Tại sao chúng ta hết tiền?
Tiêu tiền quá độ là lý do chinh khiến bạn hết tiền

Chúng ta điều biết tình trạng hết tiền diễn ra như thế nào. Nhưng ít ai biết được lý do vì sao. Chúng ta luôn muốn trong tâm trạng vui vẻ nhất mỗi khi có tiền. Vì thế ít khi đào sâu vào những nguyên nhân khiến tình trạng ví tiền càng ngày càng rỗng.

Một nguyên nhân chính có thể giải thích được rằng lý do vì sao bạn hết tiền đó chính là việc tiêu tiền quá độ, từ đó dẫn đến việc bạn không thể kiểm soát được tài chính. Nhưng đấy mới chỉ là bề nổi. Đằng sau việc tiêu tiền ấy chính là tâm lý khao khát được thỏa mãn như nhu cầu thức thời. Bạn sẽ không thể nào kìm hãm được cảm giác thích thú trước những bộ quần áo ngay trong mùa sale. Hay là một set mỹ phẩm mà bạn đã cất công tìm kiếm bấy lâu nay trong khi bạn đã có sở hữu một bộ rồi.

Đó đều là những nhu cầu thức thời. Và bạn sẽ luôn có nhu cầu trong bất kỳ tình huống nào khi bạn có tiền trong tay.

Phải làm thế nào để khắc phục tình trạng hết tiền?

Chỉ cần áp dụng một số các phương pháp sau thì bạn có thể khắc phục được tình trạng hết tiền vào những ngày cuối tháng của mình:

1. Phân bổ ngân sách chi tiêu phù hợp

Giả sử bạn dành ngân sách chi tiêu hằng tháng là 5 triệu. Đầu tiên là bạn cần biết cách phân bổ đều 5 triệu chia cho cả tháng. Tức là 5 triệu chia cho 30 ngày, thì một ngày bạn sẽ chi tiêu bình quân khoảng từ 160 đến 170 nghìn đồng. Đây là một mức chi tiêu vừa phải đối với một người đi hưởng lương hàng tháng. Và tốt nhất là bạn nên duy trì mức chi tiêu này cho đến ngày cuối cùng của tháng. Tất nhiên bạn cũng phải dự phòng một ít để cho những chi phí phát sinh như đám cưới, tiệc tùng quan trọng. Tất nhiên là hãy dự phòng trong một khoản cho phép thôi nhé.

Phân bổ ngân sách chi tiêu phù hợp
Phân bổ ngân sách chi tiêu hợp lý và để dành khoảng ngân sách cho những trường hợp khẩn cấp.

2. Ghi chép nhật ký chi tiêu hàng tháng

Có lẽ chúng ta ít khi nào ghi chép nhật ký chi tiêu. Bởi vì một khi đã tiêu tiền rồi thì ít khi nào chúng ta muốn ghi chép lại. Nhưng đã đến lúc bạn cần viết nên một quyển nhật ký chi tiêu thật chi tiết và đầy đủ.

Đây là cách để bạn thấy được tình trạng dòng tiền hiện tại của mình đang đi về đâu. Nếu bạn không muốn ghi chép trên những quyển sổ thì có thể tải những ứng dụng quản lý chi tiêu để giúp bạn có thể theo dõi mọi lúc mọi nơi.

3. Hãy nhanh chóng trả dứt điểm nợ

Nợ nần là một điều mà không ai muốn. Và bạn cần nhanh chóng trả dứt điểm nợ. Bất kỳ những khoản vay từ nguồn nào. Bởi vì điều khiến bạn càng ngày càng khó dứt ra khỏi những khoản vay đó chính là yếu tố lãi suất. Bạn càng kéo dài khoản vay nhiều đến chừng nào thì khoản tiền lãi mà bạn phải trả càng cao chừng đó. Vì thế tốt nhất là bạn hãy nhanh chóng trả dứt điểm nợ để có thể tiết kiệm được nhiều hơn nhé!

Hy vọng với những cách trên, bạn sẽ biết được cách thức để khắc phục tình trạng hết tiền. Điều đó hoàn toàn không khó. Chỉ cần bạn thực sự quyết tâm không để tình trạng hết tiền tiếp tục tái diễn. Chúc bạn luôn thành công!

0 / 5. 0