Cách tính lãi suất vay tín chấp đơn giản cho bạn

4116

Vay tín chấp đang rất được nhiều người quan tâm tìm hiểu, vậy cách tính lãi suất vay tín chấp có giống nhau không?Điểm qua tại bài viết này bạn nhé!

 

Khái niệm vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là khoản vay không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay (không có tài sản đảm bảo) hay bất cứ điều kiện bảo lãnh nào khi vay tiền. Người vay tín chấp chỉ cần thanh toán một khoản tiền (bao gồm một phần nợ gốc và lãi) phân bổ phù hợp hàng tháng trong suốt thời hạn vay. Vay tín chấp nhằm phục vụ cho mục đích tiêu dùng hoặc cho nhu cầu vốn phục vụ đời sống.

 

Cách tính lãi suất vay tín chấp cơ bản:

Bạn phân vân không biết tính lãi suất vay tín chấp mà nhân viên ngân hàng tính cho bạn đã đúng chưa hay cách tính nào là nhanh và dễ hiểu nhất? Có thể điểm qua 2 cách tính lãi suất vay tín chấp phổ biến như sau:

Tính theo lãi suất gốc (lãi suất phẳng)

Giải thích một cách đơn giản nhất, khi bạn có khoản vay tính theo lãi suất phẳng, bạn sẽ phải trả lãi tính trên số tiền vay gốc ban đầu trong suốt thời hạn hợp đồng vay, ngay cả khi tiền gốc thực sự giảm đi từ từ sau từng kỳ thanh toán. Với cách tính này, để tính ra được số tiền lãi ngân hàng hàng tháng mà bạn phải trả, bạn lấy số dư nợ ban đầu nhân với phần trăm lãi suất cố định hàng tháng. Tổng số tiền lãi phải trả sau khi kết thúc hợp đồng chính là số dư nợ ban đầu nhân với lãi suất cố định hàng tháng trên hợp hồng nhân tiếp với tổng số tháng theo kỳ hạn vay mà hợp đồng đưa ra.

Nắm vững cách tính lãi suất khiến bạn chủ động hơn.

Ví dụ: Bạn vay số tiền 10 triệu trả trong 12 tháng với lãi suất cố định 1%/tháng, sẽ có công thức sau:
Số tiền lãi phải trả mỗi tháng: 10.000.000 * 1% = 100.000VND
Tổng tiền lãi phải trả sau 1 năm (khi kết thúc hợp đồng) là: 10.000.000 * 1% * 12 = 1.200.000VND

Tính lãi theo số dư nợ giảm dần.

Cách này tính trên dư nợ gốc còn lại sau mỗi kỳ đã thanh toán một phần cho tổ chức tín dụng. Số tiền phải đóng hàng tháng không thay đổi, bao gồm hai thành tố là tiền gốc và tiền lãi. Phần tiền lãi phải trả thì giảm dần do lãi được tính trên dư nợ còn lại sau mỗi kỳ bạn đã thanh toán, và như vậy phần tiền gốc trả trong mỗi kỳ sẽ tăng dần đều.
Thông thường, các tổ chức tín dụng sẽ áp dụng lãi suất tính trên dư nợ giảm dần và điều này sẽ có lợi cho khách hàng khi tất toán khoản vay trước hạn. Đây là phương pháp tính lãi được các tổ chức tín dụng lớn và có uy tín sử dụng.

Lưu ý rằng tổng số tiền lãi mà khách hàng phải trả cho tổ chức tín dụng từ đầu cho đến cuối hợp đồng là như nhau ở cả hai cách tính lãi này.

Chủ động hơn trong chi tiêu khi nắm rõ các nguyên tắc tính lãi của các tổ chức tín dụng

Hiểu rõ các phương pháp tính lãi cho vay tín chấp, bạn sẽ chủ động hơn trong việc chi tiêu, sử dụng tài chính.

2.3 / 5. 3