Đâu là cách quản lý chi tiêu tốt bạn cần biết?

1825

Kiếm tiền thì dễ, nhưng quản lý chi tiêu để tiền không “bốc hơi” nhanh chóng lại là một chuyện khác. Vậy bạn đã biết cách quản lý dòng tiền thông minh chưa? Cùng điểm qua những quan điểm bên dưới nhé! 

Vì sao bạn không kiểm soát được chi tiêu?

Chi tiêu không mục đích cụ thể là một trong những nguyên nhân chính khiến “chưa hết tháng đã hết tiền”

Việc không kiểm soát được số tiền mình tiêu do nhiều nguyên nhân mà ra:

  • Không có mục tiêu cụ thể: việc chi tiêu chung chung, không có một mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bản thân không thể nghiêm chỉnh thực hiện, dẫn tới việc tiêu xài không có kế hoạch.
  • Không quản lý được dòng tiền: chính việc không quản lý được dòng tiền thu nhập, dòng tiền ra đã dẫn tới tình trạng chi nhiều hơn thu.
  • Lười ghi chép các chi tiêu trong ngày: điều này khiến bạn không nắm bắt được chính xác tình hình tài chính của mình ra sao, cản trở việc thực hiện kế hoạch của mình.

Cách quản lý chi tiêu thế nào là hợp lý?

Để tránh tình trạng suốt ngày ví trống rỗng hay không đủ tiền để tiêu, bạn hãy thực hiện cách quản lý chi tiêu sau:

Ghi chép, thống kê lại các khoản chi tiêu hàng ngày

Bạn hãy tiến hành ghi chép lại các khoản chi tiêu của mình. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mình đã sử dụng tiền ra sao, những khoản nào mình chi tiêu chưa hợp lý để lần sau không tái phạm. Hiện nay, ngoài việc ghi chép tay đã có nhiều ứng dụng hỗ trợ trên điện thoại sẽ giúp kiểm soát chi tiêu dễ dàng hơn.

Xây dựng mục tiêu cụ thể, vừa sức

Xây dựng mục tiêu là một trong những việc làm không thể thiếu được trong cách quản lý chi tiêu tốt. Có mục tiêu thì bạn sẽ dựa vào đó để phấn đấu. Tuy nhiên, cần đề ra mục tiêu vừa sức để bản thân có khả năng đạt được. Cụ thể, nên phân nhỏ các khoản chi tiêu từng tháng và xác định rõ đâu là khoản chi quan trọng ( đi học thêm, , thanh toán các hóa đơn, thanh toán khoản vay…) và các khoản chi kém quan trọng hơn (tiệc tùng cùng bạn bè…) để tập trung sử dụng tiền hợp lý hơn.

quản lý chi tiêu hàng ngày hiệu quả

Đặt mục tiêu sử dụng dòng tiền hợp lý, vừa sức

Suy nghĩ kỹ trước khi quyết định tiêu tiền

Bạn nhìn thấy một chiếc áo rất xinh đang được giảm giá đến 50% và vội mua. Sau đó, sau khi kiểm tra tủ quần áo, bạn phát hiện ra bản thân đã có rất nhiều áo cùng kiểu dáng và màu sắc. Đó chính là một trong những tâm lý chung của nhiều người trước các mặt hàng khuyến mãi đang được bày bán khắp nơi, mua sắm những món chưa cần thiết. Để chi tiêu hợp lý và không “tổn thương” ví tiền, nên xác định rõ loại trang phục, phụ kiện bạn đang tìm kiếm và chỉ mua chúng mà thôi để không “sa đà” vào bẫy giảm giá của các cửa hàng.

Chi tiêu theo mức độ ưu tiên

Như đã đề cập bên trên, để chi tiêu đúng đắn nhất, cần học cách ưu tiên những khoản chi tiêu quan trọng và chưa quan trọng. Bởi thu nhập là hữu hạn nhưng có rất nhiều khoản chi tiêu, do đó nên sắp xếp những nhu cầu của mình theo mức độ ưu tiên thứ quan trọng, những thứ cần thiết cho cuộc sống hiện tại của mình trước.

Quản lý tốt về các khoản nợ

Thẻ tín dụng, các khoản vay từng tháng nếu được chia nhỏ theo từng tháng sẽ không quá khổng lồ và quá sức khi chi trả, tuy nhiên nên ưu tiên việc trả nợ vào mức “quan trọng” bởi khi trả trễ hạn, hồ sơ CIC của bạn sẽ được ghi chú rằng trả nợ lâu, trễ hạn, ảnh hưởng đến khả năng được tiếp tục cho vay mượn trong tương lai. Nên chia hẳn ra 1 khoản chi phí cho mục này và không sử dụng phạm vào để tránh trường hợp trả nợ xong đã nhẵn ví tiền!

Hãy gửi tin nhắn vào mục Thảo luận để chia sẻ thêm những thông tin thú vị về Tài chính và Đời sống bạn nhé! 

1 / 5. 2