CIC là gì? Và tại sao CIC lại quan trọng?

2403

Theo lời mời của Ban Biên Tập, Ông Sang Reol Shin – Giám đốc Quản lý Rủi ro Tín dụng của Prudential Finance, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, đã có những chia sẻ tổng quan và đầy đủ về khái niệm CIC (Trung tâm thông tin tín dụng) đang rất được quan tâm hiện nay. 

CIC là gì? 

CIC (hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng) là một tổ chức trực thuộc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, có nhiệm vụ thu thập thông tin giao dịch tài chính từ hầu hết các tổ chức tín dụng. Khi thực hiện giao dịch với các tổ chức tín dụng (bao gồm cả ngân hàng), các công ty tài chính phi ngân hàng bắt buộc phải đăng kí với CIC theo đúng yêu cầu quy định để nhận các khoản vay cá nhân, thẻ tín dụng, tài chính kinh doanh…

CIC sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng được vay mượn tín dụng của bạn

Các thông tin đăng kí bao gồm số tiền vay, dư nợ, số tiền trả nợ, hạn mức thẻ tín dụng, số dư thẻ tín dụng, số tiền nợ quá hạn…. của từng cấp độ tổ chức tín dụng và thông tin này được chia sẻ giữa các tổ chức tín dụng. Và các tổ chức tín dụng có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng trong các khoản nợ cá nhân, khả năng tài chính và cả ước tính khả năng thanh toán tương lai của khách hàng dựa trên các thông tin được chia sẻ.

Không chỉ cá nhân, các công ty cũng bị đánh giá bởi CIC

CIC quan trọng ra sao? 

Thông tin từ CIC là thông tin chính xác và khách quan nhất để các tổ chức tín dụng đưa ra quyết định chấp nhận hay từ chối yêu cầu vay vốn của khách. Thông tin này sẽ được trích xuất để đánh giá yêu cầu vay không chỉ của cá nhân mà cả các yêu cầu từ công ty. Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang phát triển từng ngày, đây là một cơ sở dữ liệu quan trọng bạn cần cân nhắc khi quyết định sử dụng các dịch vụ tín dụng.

Mọi giao dịch tài chính của bạn đều được CIC ghi nhận

Mọi giao dịch tài chính sẽ được lưu trữ cộng dồn trong nhiều năm và một khi thông tin tiêu cực như là nợ quá hạn được ghi nhận, khách hàng sẽ tự động bị liệt vào “danh sách đen” của CIC với nhiều mức phạt khá nặng như bị từ chối cho vay tiền trong các trường hợp khẩn cấp, thậm chí có thể bị từ chối cả việc làm.

Thủ tục cho vay tiêu dùng ngân hàng

Vay trong khả năng, trả nợ đúng hạn để không bị “nợ xấu” trên CIC

Làm sao để thông tin trên CIC không gây bất lợi cho bạn? 

Để duy trì hồ sơ đẹp trong CIC, các cá nhân và tổ chức nên:
• Vay tiền trong khả năng tài chính của mình. Nếu một người vay số tiền vượt quá khả năng trả nợ thì rõ ràng là người đó không thể hoàn trả tiền theo hạn hàng tháng và điều đó dẫn tới vi phạm pháp luật.
• Trả nợ đúng hạn, không nên có bất kì một thông tin quá hạn nào. Mặc dù số tiền trả đúng hạn nhưng bị muộn vào ngày đến hạn, thì các tài khoản sẽ tạo ra hồ sơ quá hạn và được đăng kí vào CIC.
• Tránh vay nhiều khoản từ nhiều tổ chức tín dụng vì các tổ chức tín dụng có thể đánh giá việc này là hành vi tiêu cực.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về thông tin CIC, hiểu cách xây dựng hồ sơ đẹp để sở hữu những lợi thế tích cực khi tham gia các hoạt động liên quan đến tài chính, tín dụng.

2.3 / 5. 3