Cách tính lãi vay theo dư nợ giảm dần đơn giản nhất

780

Vay tiền tại các ngân hàng hay ở những công ty tài chính đã chẳng còn là gì xa lạ với người dân Việt. Bên cạnh hình thức lãi suất trên dư nợ gốc thì loại lãi suất theo dư nợ giảm dần được nhiều ngân hàng áp dụng cho các khoản vay của mình. Vậy cách tính lãi vay theo dư nợ giảm dần là như thế nào, có phức tạp không, bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết.

Lãi vay theo dư nợ giảm dần.

Cách tính dư nợ giảm dần trả đều theo các tháng

Đây là hình thức các ngân hàng tính lãi vay cho khách hàng theo cách tính dư nợ giảm dần mà khoản tiền phải trả của các tháng đều như nhau. Công thức tính lãi như sau:

Tổng số tiền phải trả một tháng = Tiền gốc + Tiền lãi

Trong đó:

  • Khoản tiền gốc phải trả vào tháng đầu tiên là thấp nhất và được tăng dần lên cho các tháng tiếp theo.
  • Khoản tiền lãi trả lớn nhất vào tháng đầu tiên và giảm dần từ tháng thứ hai trở đi.

Mặc dù, số tiền gốc và tiền lãi là khác nhau giữa các tháng nhưng tổng của chúng luôn bằng nhau trong tất cả các tháng trong kỳ hạn trả lãi của khách hàng.

Trả gốc đều, lãi tính theo dư nợ thực tế giảm dần

Cùng có công thức giống như cách thứ nhất: Số tiền phải trả hàng tháng bằng tổng số tiền gốc và tiền lãi phải trả. Nhưng nó lại không cho kết quả bằng nhau giữa các tháng. Ở phương án tính lãi vay theo dư nợ giảm dần này chỉ có số tiền gốc phải trả ở các tháng là như nhau, còn tiền lãi sẽ được trả theo số còn nợ thực tế. Và một điểm dễ nhận thấy là theo cách này, số tiền lãi trả hàng tháng sẽ giảm dần do số tiền nợ giảm theo mỗi tháng và từ đó, tổng số tiền phải nộp theo tháng cũng ít dần đi.

cách tính lãi vay theo dư nợ giảm dần

Tính tiền lãi theo dư nợ thực tế giảm dần.

Tính lãi theo dư nợ gốc ban đầu

Phương án trả góp lãi tính theo dư nợ gốc ban đầu tức là tiền nợ gốc sẽ được chia đều cho mỗi tháng còn tiền lãi sẽ được tính trên dư nợ gốc ban đầu. Các công thức tính theo phương án này như sau:

  • Tiền lãi = lãi suất * nợ gốc.
  • Tiền lãi trả hàng tháng = Tiền lãi /360 * số ngày thực tế tính lãi.
  • Tổng tiền trả hàng tháng = Nợ gốc/ số tháng trả lãi + tiền lãi hàng tháng.

Có thể nói, đây là cách tính lãi theo loại dư nợ giảm dần đơn giản nhất vì khách hàng không cần phải suy nghĩ phải trả gốc mỗi tháng như thế nào.

Với việc tính lãi theo dư nợ giảm dần bằng 3 phương pháp trên, nếu mức lãi suất quy định là bằng nhau ở cả 3 công thức trên thì cách số 3 sẽ có tiền lãi lớn nhất. Tuy nhiên, có một thực tế là các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ tính toán để đưa ra phương án cân bằng. Cách 1 và 2 sẽ có mức lãi suất bằng nhau còn ở phương án thứ 3 sẽ có mức lãi suất thấp hơn.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn nắm được các cách tính lãi vay theo dư nợ giảm dần. Hi vọng, qua những thông tin này, bạn đọc sẽ dễ dàng nắm bắt và tính ra được số tiền phải trả cho khoản vay của mình.

0 / 5. 0