Dư nợ tín dụng là gì? Làm sao để tính dư nợ tín dụng?

654

Việc sử dụng thẻ tín dụng từ các ngân hàng trong nước ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, cách sử dụng thẻ quá đà của khách hàng sẽ lại để lại các khoản dư nợ xấu. Vậy thì dư nợ tín dụng là gì? Làm sao để tính dư nợ tín dụng? Để hiểu rõ hơn về bản chất của các câu hỏi nêu trên, bạn đọc và khách hàng có thể tham khảo các thông tin qua bài viết sau đây.

Dư nợ tín dụng là gì?

Bất kỳ người nào tham gia vào giao dịch vay vốn ngân hàng hoặc trực tiếp sử dụng thẻ tín dụng đều bắt gặp các thuật ngữ về dư nợ tín dụng. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu hoặc không nắm bắt được rõ nghĩa về thuật ngữ đó. Vì thế, nhiều người đặt ra câu hỏi: Dư nợ tín dụng là gì?

dư nợ tín dụng là gì

Lý giải khái niệm về dư nợ tín dụng.

Dư nợ được hiểu là số tiền mà khách hàng nợ ngân hàng từ nhiều nguồn vay khác nhau như: Vay tín chấp, thế chấp, vay theo thẻ tín dụng… Còn dư nợ tín dụng chính là số tiền khách hàng nợ khi thực hiện các giao dịch từ các nguồn tín dụng chính như: Thẻ tín dụng và vay tín chấp.

Dư nợ tín dụng là căn cứ quan trọng để các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính đánh giá mức độ uy tín của người vay trong quá suốt quá trình thanh toán nợ. Nếu như đến thời hạn thanh toán mà người vay không chi trả thì sẽ phải chịu các chi phí phạt tương xứng với số tiền đang vay. Đây cũng là yếu tố để các ngân hàng không thực hiện việc phê duyệt các khoản cho vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng.

Làm sao để tính dư nợ tín dụng chuẩn xác?

Việc cho vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng là hình thức kinh doanh tài chính của các ngân hàng. Lợi nhuận mà các ngân hàng thu được chính là lãi suất và các khoản chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch với khách hàng.

cách tính dư nợ tín dụng

Thanh toán các khoản nợ tín dụng cho đơn vị cho vay

Để tính được dư nợ tín dụng một các chuẩn xác, khách hàng cần căn cứ vào các yếu tố như: Thời gian sao kê dư nợ hàng tháng (tức là ngân hàng sẽ chốt các phát sinh từ thẻ tín dụng hoặc khoản vay tín chấp) để thông báo cho khách hàng biết, thời gian hoặc chu kỳ thanh toán.

Ví dụ như: Khách hàng sử dụng loại thẻ tín dụng với thời gian sao kê các khoản nợ vào 15 hàng tháng. Tức là từ 16/5/2018 đến 15/6/2018, khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán khoảng 5 triệu đồng.

Từ ngày 16/6/2018 đến 01/07/2018, khách hàng sẽ thực hiện việc thanh toán các khoản chi phí phát sinh trước đó là 5 triệu đồng cho ngân hàng để tránh lãi suất và dư nợ xấu. Đây là cách tính cơ bản để khách hàng hiểu và nắm bắt rõ hơn về cách tính dư nợ tín dụng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về dư nợ tín dụng là gì? Làm sao để tính dư nợ tín dụng? Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích dành cho bạn đọc và khách hàng đang quan tâm đến vấn đề này.

0 / 5. 0