Cách vay tín chấp để có hồ sơ tín dụng tốt

1489

Khi bạn có nhu cầu vay tín chấp để phục vụ cho việc xoay vòng vốn cá nhân nhưng lại nhận ra chưa từng có bất kỳ một giao dịch với tổ chức tài chính nào trước đó? Bạn sẽ cần nhanh chóng xây dựng cho mình một hồ sơ tín dụng đẹp để phục vụ cho mục đích vay vốn cá nhân nhé!

Vay tín chấp có giúp xây dựng hồ sơ tín dụng?

Khi có giao dịch đầu tiên với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng đó cũng là lúc bạn xây dựng những bước đầu tiên cho hồ sơ tín dụng của mình. Đây có thể là khoản vay bất kỳ để phục vụ cho việc mua sắm, chi tiêu hoặc thậm chí mở thẻ tín dụng thanh toán trên các trang thương mại điện tử, giao dịch tại nước ngoài.

Cứ mỗi lần bạn đến ngân hàng giao dịch, các thông tin sẽ đều được ghi lại và lưu trong hồ sơ tín dụng. Việc bạn thường xuyên sử dụng giao dịch và tạo uy tín với ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ là điểm cộng tốt cho việc vay vốn sau này.

Cách làm hồ sơ tín dụng tốt
Một hồ sơ tín dụng sạch sẽ giúp bạn vay vốn thuận lợi trong tương lai!

Các thói quen vay tín chấp tốt để có hồ sơ tín dụng đẹp

Một báo cáo lịch sử tín dụng tốt sẽ giúp bạn có những khoản vay dễ dàng trong tương lai. Các nguyên tắc bạn cần tuân thủ như sau:

1. Hãy luôn thanh toán dư nợ vay tín chấp đúng hạn

Để có được một hồ sơ tín dụng tốt và luôn nằm trong danh sách ưu tiên của các tổ chức cho vay, bạn cần thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn. Mỗi ngân hàng có những mốc thanh toán hàng tháng để chốt sao kê và trong khoảng thời gian tối thiểu 10 ngày sau khi sao kê được gửi đến cho bạn, bạn cần thanh toán đầy đủ số tiền dư nợ trong thẻ.

2. Hãy duy trì sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng để vay vốn tín chấp khi có nhu cầu

Nếu không có thẻ tín dụng bạn sẽ không có thông tin được lưu lại trên hệ thống của trung tâm tín dụng. Điều này đồng nghĩa, các tổ chức cho bạn vay vốn tín chấp sẽ gặp khó khăn khi xác minh hồ sơ và ra quyết định cho bạn vay vốn hay không.

Hãy giữ cho mức chi tiêu qua thẻ dưới 30% hạn mức thẻ; bởi việc này phản ánh thói quen tiêu dùng qua thẻ của bạn, con số 30% thể hiện sự tiêu dùng có chừng mực và trách nhiệm.

Cách làm hồ sơ tín dụng tốt
Việc sử dụng và thanh toán thẻ tín dụng nhanh chóng sẽ giúp bạn có được một hồ sơ tín dụng tốt!

3. Theo dõi hồ sơ tín dụng của mình để đảm bảo không có thông tin sai lệch

Bạn có thể chủ động trực tiếp theo dõi hồ sơ tín dụng của mình. Hãy đảm bảo rằng mình không có nợ xấu ngân hàng hay các tiền sử tài chính không tốt đẹp trong hồ sơ tín dụng. Bạn cũng có thể trực tiếp đến Trung tâm của CIC tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh để yêu cầu lấy báo cáo hoặc truy cập cấp báo cáo tín dụng, cũng như tìm hiểu quyền lợi của người vay.

Việc đăng ký này rất đơn giản và diễn ra trong vòng 24h. Trong báo cáo, có 3 nội dung chính được thể hiện, gồm: thông tin cá nhân, điểm tín dụng và thông tin về khoản vay tín dụng và tín chấp của khách hàng. Trong đó, điểm tín dụng còn được chia ra theo các nấc thang điểm để đánh giá mức độ rủi ro khi đi vay của người vay.

4. Kiểm tra kỹ hồ sơ tín dụng cá nhân và thông báo khi sai sót

Khi bạn có thể trực tiếp theo dõi báo cáo tín dụng cá nhân, bạn cần kiểm tra kỹ để tránh các sai sót trong hồ sơ của mình. Bất kỳ sai sót nào liên quan đến nợ xấu; thanh toán chậm đểu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hồ sơ tín dụng của bạn. Bạn có thể phải vay với lãi suất cao vì điểm tín dụng không tốt hoặc vay không đúng với số tiền bạn mong muốn. 

Điểm tín dụng cao và mức độ tín nhiệm tốt sẽ giúp ích cho bạn sau này trong hoạt động vay vốn, đặc biệt là khi bạn muốn tiến hành vay tín chấp hay đầu tư kinh doanh. Do đó, việc đầu tiên bạn cần nắm đó là những nội dung có trong hồ sơ tín dụng của mình, làm sao để cải thiện nó, bạn có thể sử dụng nó vào việc gì. Hãy xây dựng cho mình một hồ sơ tín dụng tốt ngay từ hôm nay, đừng để sau này khi cần sử dụng tới thì đã quá muộn.

Cách làm hồ sơ tín dụng tốt
Việc thường xuyên kiểm tra các thông tin trên hồ sơ tín dụng giúp đảm bảo sự chính xác và an toàn cho bạn!

Những điều cần biết về CIC và chức năng của CIC

CIC là tên viết tắt của Credit Information Center hay có tên Tiếng Việt là Trung tâm tín dụng quốc giá Việt Nam. Tổ chức này trực thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bao gồm các chức năng chính như sau:

  • Đăng ký tín dụng quốc gia
  • Lưu nhận, xử lý, lưu trữ thông tin tín dụng
  • Phòng ngừa và hạn chế những rủi ro về tín dụng
  • Chấm điểm, xếp hạng tín dụng các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam
  • Cung ứng các sản phẩm dịch vụ thông tin tín dụng theo quy định của Pháp luật và Ngân hàng Nhà nước

CIC là một kênh thông tin đáng tin cậy, dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước và thông tin được cung cấp bởi hệ thống ngân hàng, các tổ chức kinh doanh tín dụng trên cả nước. Thông qua CIC, các hoạt động thông tin tín dụng liên tục được cập nhật, mở rộng và phát triển, được Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế đánh giá cao, góp phần nâng cao uy tín và tiếp cận tín dụng của Việt Nam trong thời gian qua.

Có thể nói, việc xây dựng một hồ sơ tín dụng tốt sẽ mang đến nhiều lợi ích và giá trị cho người sử dụng. Hãy luôn chủ động bám sát và theo dõi hồ sơ tín dụng và điểm tín dụng cá nhân hay doanh nghiệp mình, từ đó mà tạo tiền đề tốt cho việc vay vốn hay mở rộng kinh doanh sau này.

0 / 5. 0