Những thời điểm thích hợp để sử dụng dịch vụ vay tiêu dùng tín chấp

1063

Sẽ có những giai đoạn hoặc tình huống trong cuộc sống buộc bạn phải nghĩ đến vấn đề vay vốn để giải quyết, chẳng hạn như: sửa chữa nhà cửa, mua xe hơi, cho con đi du học … Vậy đâu là thời điểm hợp lý để xác định vay tín chấp tiêu dùng? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Vay tín chấp là hình thức vay tiêu dùng mà bạn không phải thế chấp tài sản, nhà cửa…; mà thay vào đó bạn chỉ cần chứng minh được thu nhập cũng như khả năng thanh toán nợ của bản thân. Chính vì đây là một hình thức vay không đòi hỏi có tài sản thế chấp, nên được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về vay tín chấp, bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn và bất lợi trong thủ tục chọn ngân hàng hoặc tổ chức cho vay… Khi nào bạn cần vay tín chấp, khi nào nên vay thế chấp? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ đưa ra các lời khuyên cụ thể như sau:

1. Vay tín chấp cho việc đi học

Bạn có nên vay tiêu dùng tín chấp cho việc học đại học hoặc các khoá học thêm nâng cao trình độ không? Tất nhiên là có! Việc học chưa bao giờ là đủ cả, và nó sẽ giúp bạn làm chủ cuộc đời của chính mình trong tương lai. Bạn sẽ bằng cấp cao hơn, từ đó có nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương cao hơn. Tuy nhiên, việc này nên xuất phát từ nhu cầu phát triển bản thân và sự nghiệp, đừng vì sở thích đơn thuần vì nó dễ khiến bạn nản chí, bỏ dở dang và từ đó lại phát sinh thêm một món nợ khó lòng chi trả. 

2. Vay tín chấp để đặt cọc mua nhà

“An cư lạc nghiệp” đó là lời khuyên của ông cha từ ngàn đời. Với không ít người, việc chi trả tài chính cho việc mua nhà là một trong những chuyện đại sự, nên một khi đã chọn được địa điểm ưng ý hoặc căn hộ phù hợp thì hãy đi đến quyết định nhanh chóng. Việc đầu tư vào bất động sản cũng mang lại những tiềm năng lớn cho tương lai và tài chính sau nay. Tuy nhiên, khi chọn hình thức vay tín chấp để mua nhà, bạn cũng nên lưu ý: 

Thứ nhất, khi bạn xem nhà cửa như một tài sản lớn cố định và không có ý định thay đổi, thì đó không phải là một khoản đầu tư. Dù nhà bạn có lên giá thì bạn cũng sẽ nhất quyết không bán hay thay đổi chỗ ở. Bạn có thể nghĩ đến trường hợp tìm một căn nhà khác rẻ hơn để sinh sống nhưng cũng khá khó khăn vì một khi đã quen với cách sống hiện đại, tiện nghi, bạn khó mà sống trong một căn hộ chật hẹp và không gian nhỏ hơn ban đầu. Nếu đó là tài sản mà bạn muốn giữ gìn thì bạn không nên chi quá mạnh tay cho nó. Đừng để sống trong một căn nhà mơ ước với một khoản nợ khổng lồ khó thể chi trả. Nói cách khác, hãy mua một căn nhà mà bạn biết được rằng mình có thể thanh toán các khoản lãi. Vì cuộc sống còn nhiều vấn đề cần quan tâm như chi phí sinh hoạt, đau ốm, bệnh tật có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Thứ hai, nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản, bạn cần nghiêm túc quản lý tài chính của mình thật chặt chẽ. Chỉ sau khi tính toán kỹ lưỡng và tự tin vào khoản tiền có thể kiếm được từ dự án bất động sản này, bạn mới nên chi ra số tiền để mua sắm hay bảo dưỡng căn nhà ấy cộng với lãi suất vay. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến khoản chi phí duy trì khi không có người thuê nhà, thì lúc đó bạn mới nên quyết định vay tiêu dùng tín chấp.

vay tiêu dùng
Nếu bạn xem nhà như một tài sản cố định, hãy xem xét kỹ trước khi vay tín chấp!

3. Vay tín chấp để du lịch

Nếu bạn mong muốn vay một khoản vì quá hào hứng với một chuyến du lịch được giới thiệu hay quảng cáo, đó thực sự là một quyết định sai lầm. Việc vay tín chấp để đi du lịch không giống với việc vay tín chấp để mua nhà. Chưa dừng lại ở đó, lãi suất của vay tín chấp cũng rất cao (từ 20% trở lên). Đây có thể là một gánh nặng tài chính vô cùng to lớn cho bạn nếu chỉ vì lý do hưởng thụ cho một chuyến du lịch xa xỉ.

Với những khoản chi không sinh lời như mua sắm quần áo, túi xách hàng hiệu hay hưởng thụ, du lịch… tất cả đều sẽ gây bất lợi cho tình hình tài chính của bạn. Lời khuyên chân thành là hãy mua chỉ khi bạn thực sự có khoản tiền dư dả!

4. Vay tín chấp để mua xe hơi

Nếu bạn là nhà kinh doanh và việc mua xe hơi giúp hỗ trợ công việc của bạn, hãy mua nó! Nhưng nếu bạn muốn mua xe hơi chỉ vì thích thú hoặc thoả mãn một vài sở thích cá nhân, hãy cân nhắc một phương án khác như dịch vụ cho thuê xe hay phương tiện ô tô qua các app đặt trực tuyến công nghệ. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ các chi phí liên quan vì ô tô là mặt hàng bị đánh thuế rất cao. Hơn nữa, trong khoảng 7 đến 10 năm, giá ô tô sẽ xuống và mất giá.

vay tiêu dùng
Việc vay tiền mua xe để phục vụ nhu cầu cá nhân là không nên!

5. Vay tín chấp để phẫu thuật thẩm mỹ

Hãy dựa vào mục đích của bạn. Nếu việc phẫu thuật thẩm mỹ đem lại cho bạn nhiều cơ hội và thành công hơn, vậy thì đừng ngần ngại đầu tư. Nhưng ngược lại, nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” khi vừa ôm nợ, vừa không được kết quả như ý. Hãy suy nghĩ thật cẩn thận vì nó liên quan đến sức khỏe của bạn!

6. Vay tín chấp để đầu tư chứng khoán

Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh và khôn khéo, bạn sẽ biết làm gì để số tiền của mình sinh lời và đầu tư ở đâu để có lãi suất tốt nhất. Còn nếu bạn đang phải xoay sở để vay tiền chơi chứng khoán, có lẽ bạn là một nhà đầu tư không quá chuyên nghiệp và có chiến lực rõ ràng. Bạn chỉ là một nhà đầu tư nghiệp dư, mua đi bán lại khi mức giá thị trường chênh lệch và nó khiến cho khoản vay của bạn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

7. Vay tín chấp để khởi nghiệp và phát triển kinh doanh

Bạn đã có công ty và nó đang bắt đầu sinh lời, bạn hoàn toàn có thể thương lượng với các tổ chức tín dụng để vay tín chấp mở rộng và phát triển doanh nghiệp. Còn nếu bạn chỉ có ý tưởng thôi thì chắc chắn sẽ không có nơi nào đủ tin tưởng và cho vay cả. Đây không phải là một cách khôn ngoan để khởi nghiệp khi vay vốn tín chấp. Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian và nguồn lực để thành công, còn tiền lãi thì không chờ đợi điều đó! Rất có thể bạn sẽ đổ nợ trước khi trả đủ số tiền vay được.

vay tiêu dùng
Chỉ nên vay tín chấp phát triển kinh doanh khi công ty của bạn đang trên đà phát triển!

Có thể thấy vay tín chấp tiêu dùng được nhiều người lựa chọn vì lợi ích và sự nhanh chóng mà nó đem lại. Nhưng nếu không hiểu rõ bản chất và cách thức tính toán lãi suất, bạn cũng rất dễ trở thành nạn nhân của sự thiếu hiểu biết. Hãy tỉnh táo và bình tĩnh trước khi đi tới bất kỳ quyết định vay vốn nào. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo lời khuyên của người đi trước hoặc nhân viên tư vấn, họ sẽ giúp bạn có một cái nhìn cụ thể!

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0