Học cách chi tiêu hiệu quả với nguyên tắc chiếc lọ quản lý tài chính

3209
các chiếc lọ quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính đúng cách không phải là tiết kiệm từng đồng mà là kiểm soát được tốt dòng tiền của bản thân, vừa trang trải các chi phí nhưng vẫn có vốn để dành, đầu tư cho bản thân, gia đình, con cái… Nguyên tắc Chiếc lọ quản lý tài chính là một trong những bí quyết hay đã được nhiều người áp dụng và thành công trong việc cân đối chi tiêu. Cùng tìm hiểu chi tiết tại đây nhé! 

JARS system là gì? 

Phương pháp quản lý tiền chỉ bằng 6 cái lọ (JARS system) là một công thức nổi tiếng khắp thế giới cả trăm năm nay mà những người thành công đều đã áp dụng. Đây là phương pháp được tạo ra bởi Harv Eker, người sáng tác ra các tác phẩm bán chạy trên toàn thế giới như “Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh”. Ông là người người sáng lập công ty Peak Potential Trainning, một công ty đào tạo – nghiên cứu phát triển nhanh và mạnh nhất thế giới với nhiều khóa học tư duy làm giàu.

Theo tác giả, bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp 6 cái lọ để quản lý tiền bạc, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình không có nhiều tiền để quản lý. Điều quan trọng là bạn cần phát triển nó thành thói quen. Thậm chí, với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể bắt đầu phương pháp này.

Phương pháp JARS với 6 cái lọ, tượng trưng cho việc chia thu nhập hàng tháng của bạn ra làm 6 phần, giống như cho vào 6 chiếc lọ khác nhau. Mỗi cái lọ có tên và chức năng nhất định. Mỗi khi có tiền (lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào), bạn hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 cái lọ. Việc này cần được thực hiện như một thói quen hàng ngày.

các chiếc lọ quản lý tài chính cá nhân

Phương pháp quản lý tài chính với 6 chiếc lọ thần kỳ

 

Thực hiện ra sao? 

Chiếc lọ 1: Tài khoản chi tiêu 55%

Tài khoản chi tiêu tức là đáp ứng những công việc thiết yếu hàng ngày trong gia đình. Cụ thể: nhà ở, ăn uống, điện thoại, xăng xe, tiền học,…Việc chi tiêu này chiếm phần lớn bởi nó đáp ứng cho những dự định về sau và có thể cân đối tìm ra lối sống phù hợp nhất.

 

Chiếc lọ 2: Tài khoản tiết kiệm khoản dài hạn 10%

Như đã nói ở trên, tiết kiệm dài hạn lo cho con cái và tuổi già trong tương lai khi chúng ta không còn trong độ tuổi lao động. Ngoài ra, khoản tiết kiệm này trong nguyên tắc chiếc lọ quản lý tài chính còn được áp dụng cho việc mua xe, sinh em bé, đi du lịch,…

các chiếc lọ quản lý tài chính cá nhân

Khoản tiết kiệm có thể dùng để mua nhà, mua xe,…

 

Chiếc lọ 3: Tài khoản tự do tài chính 10%

Tài khoản tự do tài chính hay còn gọi tài khoản hưu trí cũng phục vụ cuộc sống khi bạn không còn tham gia lao động và không muốn phụ thuộc vào bất kỳ ai. Thậm chí, khoản tiết kiệm này bạn có thể dùng để mở công ty, đầu tư sinh lợi nhuận hay mua cổ phiếu tùy vào nhu cầu và khả năng.

 

Chiếc lọ 4: Tài khoản giáo dục 5%

các chiếc lọ quản lý tài chính cá nhân

Tài khoản giáo dục là chi phí lo cho việc học tập của con cái. Số tiền trong chiếc lọ số 4 này có thể là nộp tiền học, mua sách, đăng ký học hay thậm chí là đầu tư việc học cho chính mình. Bởi chúng ta cần hiểu, đầu tư kiến thức luôn sinh lợi nhuận và không bao giờ bị lỗ.

 

Chiếc lọ 5: Tài khoản hưởng thụ 10%

Tiền trong chiếc lọ số 5 sẽ được dùng để chăm soc bản thân, hưởng thụ cả gia đình. Đó có thể là một chuyến du lịch, mua sắm, ăn món mình thích hay đơn giản là mua cuốn sách mình đang ao ước. Tác dụng của tài khoản này giúp bạn hưởng thụ và có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

 

Chiếc lọ 6: Tài khoản từ thiện 10%

các chiếc lọ quản lý tài chính cá nhân

Tài khoản trong chiếc lọ quản lý tài chính số 4 này được dùng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hay giúp ích trong cộng đồng. Đối với tài khoản từ thiện thì có thể giảm xuống 5% và tăng hưởng thụ nếu bạn muốn điều chỉnh.

Hy vọng với bài học cách quản lý chi tiêu với 6 chiếc lọ quản lý tài chính trên đây sẽ giúp bạn áp dụng thành công. Đừng quên Like trang Facebook Fanpage Ước mơ và hạnh phúc của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về Tài chính và Đời sống nhé!

0 / 5. 0