Cách chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm trong ăn uống

1610

Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất mà chúng ta cần phải chi trả một khoản không nhỏ mỗi ngày. Nhưng bạn có thể học cách chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm được nhiều tiền hơn với thói quen ăn uống tại nhà.

Những món ăn ngoài hàng, quán thường không đảm bảo chất lượng mà vẫn đắt đỏ vì rất nhiều chi phí phát sinh khác: giá trị thương hiệu, cơ sở vật chất, chi phí dịch vụ,… Là một người tiêu dùng thông minh, bạn hãy chọn lựa những phương án khác giúp mình cắt giảm chi phí mà vẫn có thể ăn uống đầy đủ, ví dụ như: Tạo thói quen ăn uống tại nhà kết hợp với các bước chi tiêu hiệu quả như hướng dẫn sau đây.

1. Đánh giá cách chi tiêu cho việc ăn uống trong 2-3 tháng gần nhất

cách chi tiêu hiệu quả cho việc ăn uống
Thường xuyên dùng bữa tại nhà hàng, quán ăn là cách chi tiêu khiến bạn dễ tiêu dùng số tiền ăn lớn hơn cần thiết.

Giả sử, nếu bạn thường xuyên ăn uống ở ngoài, số tiền ăn bạn phải chi cho:

  • Một bữa ăn: Khoảng 30.000-50.000 đồng
  • Một ngày: Khoảng 100.000 đồng cho 3 bữa ăn
  • Một tháng: Ít nhất 3.000.000 đồng

Con số trên chỉ là ước tính tạm thời và chưa kể đến những khoản đi café, trà sữa hay ăn uống nhà hàng hoặc order các thương hiệu nổi tiếng. Hãy thống kê tất cả chi phí ăn uống của bạn trong vòng 2-3 tháng trở lại, bạn sẽ thấy bất ngờ với cách chi tiêu của mình bởi tổng số tiền thật sự dành cho việc ăn uống mỗi tháng có thể lớn hơn nhiều so với bạn nghĩ.

2. Đặt ngân sách giới hạn cho “ăn uống” để có cách chi tiêu tốt hơn

cách chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm cho khoản ăn uống
Đặt ra ngân sách ăn uống giới hạn giúp bạn có cách chi tiêu hiệu quả hơn.

Từ bản thống kê chi phí ở bước trên, bạn có thể đánh giá những khoản chi phí không cần thiết hoặc có thể cắt giảm. Ví dụ: Tiền uống cafe, mua các món ăn vặt, đãi khách tại nhà hàng,… Bước đánh giá này sẽ giúp bạn tìm ra mức chi phí tối đa cần thiết cho việc ăn uống mỗi tháng của mình. Không những giúp bạn dễ dàng đảm bảo mức chi tiêu ăn uống mỗi tháng, bạn cũng có thể cải thiện số tiền tiết kiệm nhờ cách chi tiêu trong giới hạn này.

3. Lên thực đơn theo tuần hoặc theo tháng để kiểm soát cách chi tiêu

“Hôm nay ăn gì?” luôn là một câu hỏi mà chúng ta cần tìm đáp án mỗi ngày. Việc không biết mình sẽ ăn gì, uống gì có thể làm bạn “nản chí” trong việc nấu ăn và thường lựa chọn một quán ăn ngẫu nhiên nào đó để giải quyết nhu cầu nhanh chóng hơn.Tuy nhiên, việc ăn uống không có kế hoạch như vậy có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, không chỉ khó quản lý thu-chi, sức khỏe của bạn cũng dễ bị ảnh hưởng nếu ăn uống không đủ chất, bị trúng thực, khó tiêu,…

Bạn nên tạo sẵn một thực đơn theo tuần hoặc theo tháng với chi tiết các món ăn cho từng bữa trong mỗi ngày. Chọn trước món ăn sẽ giúp bạn dễ cân đối dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh, tiết kiệm được cả thời gian lẫn tiền bạc cho bản thân.

Cách chi tiêu hiệu quả cho việc ăn uống
Tạo sẵn menu theo tuần/tháng là cách chi tiêu giúp bạn kiểm soát dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Nếu gặp khó khăn trong việc thiết kế thực đơn, bạn có thể tham khảo hoặc áp dụng trực tiếp các menu có sẵn trên mạng để đa dạng món ăn mà vẫn đảm bảo đủ chất.

4. Lập danh sách đồ ăn cần mua và mua sắm cho nhiều ngày

Trước khi đi chợ/siêu thị, bạn nên liệt kê trước các nguyên liệu cần thiết để tránh chi tiêu vượt mức cho phép vì các món ăn ngoài kế hoạch.

Cách chi tiêu hiệu quả và thông minh trong ăn uống
Mua sắm theo danh sách có sẵn giúp bạn kiểm soát chi tiêu dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, tùy theo khả năng lưu trữ thực phẩm của nhà bạn, hãy đi chợ 1 lần cho cả tuần hoặc khoảng 3 ngày/lần. Thói quen này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đồng thời, mua đồ với số lượng lớn cũng có thể được nhận giá ưu đãi hơn.Nếu bạn không rành về giá cả, bạn có thể lựa chọn đến cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị để mua sắm. Những cửa hàng như vậy sẽ có giá niêm yết và nhiều chương trình khuyến mãi, tiện lợi và tiết kiệm hơn nếu bạn chỉ nấu ăn một mình.

5. Một số cách chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm tiền ăn dễ dàng hơn

Cách chi tiêu hiệu quả thông qua thói quen ăn uống tại nhà
Tạo thói quen ăn uống tại nhà là cách chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm nhất.
  • Mua những nguyên liệu phổ biến trong các món ăn. Ví dụ: trứng, cà chua, dưa leo,… Các loại thực phẩm này có thể lưu trữ lâu và không cần cách chế biến phức tạp.
  • Bạn có thể chọn mua một số loại thực phẩm đóng hộp để dự phòng cho những ngày quá bận rộn, không kịp nấu ăn.
  • Đồ ăn tối hôm trước hoặc các món ăn đông lạnh cũng là một cách để tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả cho việc ăn uống.
  • Bạn nên sơ chế sẵn nguyên liệu và cất trữ trong tủ lạnh để rút ngắn thời gian và tiết kiệm công sức nấu nướng mỗi ngày.
  • Theo dõi các chương trình giảm giá để dự trữ sẵn các loại thực phẩm cần thiết với chi phí tối ưu: Gia vị, thực phẩm khô,…
  • Ghi chép lại cách chi tiêu ăn uống mỗi tháng để kiểm soát chi phí.

Tiết kiệm không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn. Hãy đảm bảo sức khỏe của mình và cả “túi tiền” nhờ thói quen ăn uống tại nhà , đồng thời duy trì cách chi tiêu hiệu quả với các bước đơn giản như hướng dẫn phía trên nhé!

0 / 5. 0