Tổng quan về các hình thức vay nợ cá nhân

1236

Các hình thức như nợ tín dụng, nợ trả góp, nợ dân sự đều là những hình thức vay nợ phổ biến dành cho đối tượng cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu bản chất của những khoản nợ này và sự khác nhau của chúng là gì nhé!

có những nhiều hình thức vay nợ cá nhân
Các hình thức vay nợ cá nhân là gì?

Vấn đề tài chính không phải là chuyện của riêng ai. Và kiểm soát chi tiêu cũng không phải là chuyện dễ dàng. Trung bình một người khi đi làm thường sẽ có từ 2 đến 3 nguồn thu nhập. Nhưng cùng với đó thì các khoản cần phải chi cũng sẽ tăng lên. Thậm chí có những khoản chi tiêu đột xuất mà bạn chưa thể chuẩn bị tài chính kịp. Trong những trường hợp đó bạn không còn cách nào khác mà sẽ phải vay nợ. Thực chất vay nợ cũng là một phần thiết yếu trong cuộc sống để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của người dâ, đặc biệt khi bạn sống ở những thành phố lớn, nơi mà mọi thứ đều được quy ra tiền.

Nợ cá nhân là gì?

Nợ cá nhân là những khoản nợ thuộc về trách nhiệm của một cá nhân cụ thể. Ta thường dùng nợ cá nhân để phân biệt với “nợ doanh nghiệp” – tức chủ thể đứng ra vay nợ là một doanh nghiệp. Người đứng ra để vay nợ cá nhân thường sẽ có đầy đủ các giấy tờ pháp lý để chứng minh như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bảng lương, các hóa đơn thanh toán. Và nghĩa vụ trả nợ chỉ được tính cho người đứng ra nhận vay nợ.

Mục đích của nợ cá nhân

các hình thức vay nợ cá nhân
Nhiều vấn đề phải chi tiêu trong cuộc sống nên sẽ có những khoản nợ phát sinh.

Mỗi người vay nợ đều có nhiều mục đích khác nhau, nhưng phần lớn đều phục vụ mục đích tiêu dùng. Cuộc sống luôn phát sinh rất nhiều vấn đề cần phải chi tiêu. Từ tiền ăn uống, đi lại, thanh toán hóa đơn hằng tháng, mua sắm các nhu yếu phẩm, cho đến các khoản tiền đám cưới, tiệc tùng, xây dựng các mối quan hệ… Để đáp ứng được tất cả những khoản chi ấy ai cũng cần phải xây dựng cho mình một nền tảng tài chính vững chắc.

Thế nhưng không phải công việc của bạn lúc nào cũng suôn sẻ. Thậm chí có những giai đoạn bạn nghỉ việc để tìm kiếm cho mình một công việc mới. Trong giai đoạn đó thì những chi tiêu cá nhân vẫn cần được chi. Nếu dành dụm không đủ thì đây là lúc những giải pháp tài chính như các hình thức vay nợ cá nhân sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn.

Ai là người đứng ra cho vay nợ cá nhân?

Bất kỳ món nợ nào đều có sự tham gia của bên cho vay – khoản tiền trao đổi – bên đi vay. Giống như là một mối quan hệ Cung – Cầu trong kinh tế. Trong đó tiền chính là món hàng hóa dùng để trao đổi và lãi suất chính là phần lợi nhuận. Quy trình vay nợ cá nhân sẽ bắt đầu khi bạn có nhu cầu vay. Đầu tiên, bạn sẽ đi tìm các nguồn tiền hiện hữu xung quanh như người thân, bạn bè hoặc là các tổ chức tín dụng. Khi bên cho vay đồng ý thì hai bên sẽ bắt đầu trao đổi điều khoản về thời gian trả nợ và tài sản đảm bảo. Mối quan hệ về tài chính này sẽ kết thúc khi bên đi vay trả đầy đủ các khoản nợ (kèm lãi suất) của bên cho vay.

Có các loại nợ cá nhân nào?

các hình thức vay nợ cá nhân
Nếu không có kế hoạch sử dụng khoản vay hiệu quả, khách hàng có thể bị nợ quá hạn.

Xét về mặt hình thức thì các khoản nợ cá nhân bao gồm hai hình thức nợ chính: Nợ pháp lý và nợ dân sự.

Nợ pháp lý

Nợ pháp lý là khoản nợ khi đi vay phải xuất trình đầy đủ những giấy tờ tùy thân cần thiết. Và bên đứng ra cho vay thường là những tổ chức tài chính hợp pháp. Do đó khoản nợ cá nhân có những hợp đồng và điều kiện ràng buộc một cách rõ ràng. Có 3 hình thức nợ pháp lý phổ biến đó là:

  • Nợ giáo dục: Là những khoản nợ phục vụ cho nhu cầu giáo dục, cụ thể là khoản vay sinh viên với lãi suất cực thấp. Mục đích của các khoản nợ giáo dục này là để giúp cho bạn sinh viên vững tâm học tập. Khoản vay này sẽ được tính trong suốt 4 năm học đại học và chỉ bắt đầu trả khi bạn sinh viên ra trường đi làm. Đối tượng nợ giáo dục thường là các bạn sinh viên. Chỉ cần bạn xuất trình được những văn bản như giấy báo đậu đại học, thẻ sinh viên thì sẽ được duyệt vay. Khoản tiền sinh viên được vay cũng tương đối thấp, chủ yếu giúp các bạn thanh toán các khoản tiền học phí.
  • Nợ trả góp: Là những khoản nợ phục vụ cho việc mua sắm hàng hóa. Đặc biệt là những hàng hóa có giá trị cao như đồ gia dụng, nhà cửa, xe cộ, thiết bị công nghệ. Tùy vào từng tài sản mà tổ chức cho vay thường có những hình thức cho vay với lãi suất và kỳ hạn khác nhau. Khách hàng vay nợ trả góp thường phải bỏ ra một khoản tiền ban đầu, khoản còn lại sẽ được tổ chức tài chính hỗ trợ vay mua. Và tiền thanh toán (bao gồm tiền gốc và lãi) hằng tháng sẽ thanh toán cho tổ chức tài chính đó.
  • Nợ tín dụng: Là những khoản nợ có liên quan đến tiêu dùng. Các tổ chức tài chính thường phát hành các khoản nợ này dưới hình thức vay tiền mặt hoặc phát hành thẻ tín dụng. Hầu hết những khoản vay này đều phục vụ chi tiêu cá nhân. Vì thế lãi suất cũng tương đối cao những vẫn nằm trong tầm kiểm soát của người cho vay.

Nợ dân sự

Là những khoản nợ cá nhân nằm trong vấn đề dân sự. Hầu như không có nhiều quy trình phức tạp đối với các khoản nợ này. Bên cho vay cũng đều là những cá nhân bình thường có sẵn tiền nhàn rỗi. Nợ dân sự thường bao gồm những khoản sau:

  • Nợ thân nhân: Là khoản nợ cá nhân mà người cho vay thường là người thân, gia đình, bạn bè. Nhìn chung hầu hết đều là các khoản nợ không lãi suất. Người trả nợ chỉ cần trả đúng hẹn là được.
  • Nợ “tín dụng đen”: Tức là khoản nợ có lãi rất cao từ những cá nhân cho vay. Nợ tín dụng đen thường không được khuyến khích vì người cho vay thường dễ rơi vào những tình huống tiêu cực.

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0