Phân biệt tín dụng đen và tổ chức cho vay uy tín

1689
Phân biệt tín dụng đen và tổ chức cho vay uy tín

Tín dụng đen là gì?

“Tín dụng đen” không phải là một thuật ngữ chính thức trong giới tài chính. Tín dụng đen chính là một hình thức cho vay nặng lãi, không nằm trong khuôn khổ hoạt động của các tổ chức tín dụng hợp pháp, không theo các quy định của pháp luật về hoạt động tín dụng, ngân hàng. Có thể nói đây là một hình thức nổi lên từ nhu cầu cần tiền nóng của xã hội và đã bị biến tướng qua nhiều năm.

Tín dụng đen chính là một hình thức cho vay nặng lãi
Nên vay tại những tổ chức uy tín hơn là “tín dụng đen”

Ta có thể dễ dàng nhìn thấy các hình thức vay tín dụng đen ở khắp nơi. Những mẩu giấy nhỏ được dán lên các vách tường, các cột điện như: “Cho vay tiền nhanh trong ngày. Không cần thế chấp. Không cần chứng minh thu nhập”. Hoặc là “Gọi là có tiền, xin liên hệ số điện thoại….”. Người cho vay có thể là bất kỳ ai, miễn là có thể đáp ứng số tiền vay của người cần. Nguyên nhân khiến nhiều người tìm đến tín dụng đen đó là khả năng giải ngân rất nhanh. Chỉ trong vài giờ sau một buổi nói chuyện, không cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, không cần chờ đợi thủ tục xét duyệt, người đi vay đã có thể cầm tiền ra về chi trả cho nhu cầu của bản thân.

Thế nào là tổ chức cho vay uy tín?

Khác với tín dụng đen, những tổ chức cho vay uy tín có tư cách pháp nhân rất rõ ràng. Đó đều là những công ty có đăng ký kinh doanh hợp pháp, đăng ký hoạt động kinh doanh cho vay với nhà nước. Những tổ chức cho vay uy tín thường là những công ty tài chính hoặc ngân hàng.

Những tổ chức cho vay uy tín này chính là mọi hoạt động của tổ chức đều có sự giám sát của luật pháp.
Nên lựa chọn tổ chức cho vay tài chính uy tín

Điều khiến khách hàng an tâm khi tìm đến những tổ chức cho vay uy tín này chính là mọi hoạt động của tổ chức đều có sự giám sát của luật pháp. Các mức lãi suất cho vay được kiểm soát và đưa ra đều ở mức trong khả năng chi trả của khách hàng. Về mặt thủ tục thì những tổ chức cho vay này đều rất minh bạch. Trong đó người đi vay cần phải cung cấp thông tin, hồ sơ rõ ràng và bên phía dịch vụ cho vay cũng sẽ có người thẩm định lại hồ sơ. Nhìn chung quyền lợi hai bên sẽ được quy định rõ ràng và ký kết đầy đủ bằng văn bản.

Sự khác nhau giữa tín dụng đen và tổ chức cho vay uy tín

Hai hình thức cho vay này nhìn chung sẽ có những điểm khác nhau như sau:


Tín dụng đenTổ chức cho vay
Thủ tụcNhanh gọn, không yêu cầu tài sản thế chấp. Thủ tục giải ngân chỉ thực hiện trong ngày hoặc vài giờTheo quy trình của công ty tài chính. Tổ chức cho vay giải ngân khi hồ sơ cho vay đã được thẩm định đầy đủ.
Số tiền được vayLên đến hàng trăm triệuLên đến hàng tỷ đồng tùy thuộc vào hình thức cho vay
Lãi suấtRất cao. Từ 100% đến 360%/nămPhụ thuộc vào điểm tín dụng trên CIC của bạn
Hình thức trả nợ và thu nợTrả nợ tiền mặt hoặc chuyển khoảnTrả nợ tiền mặt hoặc chuyển khoản
Tính pháp lýKhông có tính pháp lýMang tính pháp lý cao

Tín dụng đen là hình thức cho vay hại nhiều hơn lợi. Nếu theo quy định của pháp luật, lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm, tức không quá 1,66%/tháng, thì khi sử dụng vay nặng lãi, người vay thường phải chịu mức lãi suất từ 100% đến 200%/năm, thậm chí có nơi lên đến 300%/năm.

Với mức lãi suất cao thế này, người đi vay rất dễ rơi vào tình trạng vỡ nợ do lãi mẹ đẻ lãi con, lãi cộng dồn còn cao hơn nợ gốc khiến người đi vay mất khả năng trả nợ. Nghiêm trọng hơn, hình thức hoạt động và cách thức đòi nợ của tín dụng đen hầu hết đều liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo, gian lận, tệ nạn xã hội và tội phạm. Một khi đã dính vào hình thức cho vay mập mờ này, người đi vay có thể lâm vào cảnh tán gia bại sản, gia đình chia cắt…

Tín dụng đen là hình thức cho vay hại nhiều hơn lợi.
Tình trạng vỡ nợ do lãi mẹ đẻ lãi con, lãi cộng dồn còn cao hơn nợ gốc của tín dụng đen

Trong khi đó, khác với tín dụng đen, những tổ chức cho vay uy tín luôn duyệt hồ sơ khách hàng một cách nghiêm ngặt. Mục đích chính không phải làm khó người đi vay, mà là để đảm bảo người đi vay có ý thức trả nợ ngân hàng đúng hạn. Đối với bất kỳ khoản vay nào, các tổ chức cho vay uy tín cũng đều chia ra thời gian thanh toán rất cụ thể theo từng tháng, từng quý. Miễn là bạn đảm bảo trả tiền đúng hạn. Các tổ chức cho vay cũng chủ động nhắc nhở qua tin nhắn điện thoại trước để bạn sắp xếp tài chính của mình. Người đi vay sẽ không còn thấy bị ám ảnh mỗi khi đến kỳ trả nợ.

Hãy chọn cho mình một hình thức vay tiền an toàn, khiến bạn an tâm làm việc và xây dựng cuộc sống cho bản thân và gia đình. Luôn thật tỉnh táo, tìm hiểu thật kĩ thông tin trước khi đi vay để đừng rơi vào bẫy lừa đảo tinh vi bạn nhé!

0 / 5. 0