Các loại thuế bạn cần quan tâm khi đi mua nhà

1157
Các loại thuế bạn cần quan tâm

Cho dù bạn đang tiết kiệm cho mua nhà để ở hay mua nhà cho thuê, bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho nhiều loại thuế và phí khác bên cạnh khoản trả trước trị giá 30-50% giá trị căn nhà sẽ mua. Đó là những chi phí nào? Bài viết này sẽ liệt kê và giải thích giúp bạn những khoản thuế mua nhà bạn cần chuẩn bị trước khi liên lạc với chủ căn nhà mơ ước của bạn nhé!

Là người đi mua nhà, bạn sẽ cần chuẩn bị những khoản thuế phí sau:

1. Lệ phí trước bạ

Hiểu một cách đơn giản, phí trước bạ là phí bạn cần phải đóng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa tài sản của mình vào sử dụng. Mức lệ phí trước bạ khi mua nhà và đất là 0.5% tổng giá trị tài sản. Với những trường hợp thoả thuận mua bán có mức giá cao hơn bảng giá đất thì lệ phí được tính theo giá ghi trên hợp đồng.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ như:

  • Mua nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình và được phân chia lại cho những người sống trong cùng hộ gia đình đã đăng ký.
  • Mua nhà đất chuyển giao lại giữa vợ, chồng, con cái hoặc bố mẹ của chủ nhà.
  • Nhà đất nằm trong diện đền bù hoặc được mua bằng tiền đền bù.
Các loại thuế
Khi mua nhà, bạn hãy tìm hiểu kĩ về các loại thuế.

2. Lệ phí công chứng

Các giao dịch có liên quan đến bất động sản sẽ yêu cầu hợp đồng và các giấy tờ bản sao có chứng thực. Khi bạn cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, chia tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tài sẳn gắn liền với đất bao gồm nhà ở và công trình xây dựng trên đất, lệ phí sẽ được tính bằng tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở và công trình xây dựng trên đất.

3. Lệ phí địa chính

Khi chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất, bạn sẽ phải nhờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc những tổ chức được uỷ quyền hỗ trợ giải quyết các công việc về địa chính. Lệ phí địa chính có thể hiểu là khoản chi phí để các cơ quan nhà nước hỗ trợ bạn thực hiện các yêu cầu có liên quan đến việc sử dụng đất như:

Các loại thuế
Lệ phí địa chính là gì?
  • Cấp trích lục bản đồ địa chính, văn bản hoặc số liệu hồ sơ địa chính: không quá 15,000 đồng/lần.
  • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: không quá 100,000 đồng/giấy khi cấp mới và không quá 50,000 đồng/lần khi cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi hoặc xác nhận bổ sung thông tin vào giấy chứng nhận.
  • Cấp chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: không quá 28,000 đồng/lần.

4. Các khoản thuế phí khác

Người bán nhà khi chuyển giao quyền sở hữu cho bạn sẽ phát sinh thu nhập, và phải đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức 2% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên, cũng sẽ có trường hợp khi thoả thuận bán nhà, chủ nhà sẽ đề xuất bạn chịu một phần hoặc toàn bộ khoản phí này. Đây là thoả thuận riêng nên khi mua nhà, bạn hãy hỏi rõ ràng để tránh mua hớ nhé!

Với trường hợp bạn mua nhà nhưng cho thuê lại hoặc chuyển nhượng lại đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, bạn sẽ phải nhờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định hồ sơ và các điều kiện cần và đủ để giao đất như: hiện trạng sử dụng đất, điều kiện quy hoạch đất đai, kế hoạch sử dụng đất, điều kiện về sinh hoạt, sản xuất hoặc kinh doanh. Lệ phí thẩm định sẽ chiếm 0.15% giá trị chuyển nhượng, dao động trong khoảng 100,000 đồng đến tối đa 5,000,000 đồng.

Mặc dù các loại thuế phí phụ thêm có vẻ nhiều nhưng thực tế thường không quá 100,000 đồng. Ngoài các khoản thuế phí trên thì vào năm 2018 cũng đã có dự thảo Luật Thuế tài sản ở mức 0.4% với những nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên hiện đây chỉ mới là dự thảo, khi chuẩn bị mua nhà, bạn hãy cập nhật lại thông tin hiện tại cho chính xác nhé.

0 / 5. 0