Đầu tư ngoại hối là gì? Rủi ro khi đầu tư ngoại hối

1032

Đầu tư ngoại hối là gì? Cách vận hành và rủi ro khi đầu tư như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết này bạn nhé!

Lịch sử của thị trường ngoại hối có rất nhiều sự kiện nổi bật diễn ra làm khuynh đảo tình hình tài chính thế giới. Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến là Ngày thứ 4 đen. Đó là ngày 16/09/1992, khi giá Đồng Bảng Anh sụt giảm nghiêm trọng trước cuộc đầu cơ tiền tệ lớn từ George Soros. Dẫn đến việc Anh phải rút đồng tiền của mình ra khỏi cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM). Đó được xem là một trong những sự kiện lớn của thị trường ngoại hối toàn cầu và dẫn đến rất nhiều hệ lụy trong những năm sau đó.

Qua đây bạn có thể thấy được rằng, đầu tư ngoại hối thực sự không hề đơn giản. Để có thể thành công trong thị trường này đòi hỏi rất nhiều kiến thức, thủ thuật, đi kèm cả may mắn. Nếu bạn đang có dự định tham gia đầu tư ngoại hối thì đừng bỏ qua thông tin chi tiếu về đầu tư ngoại hối dưới đây nhé.

1. Đầu tư ngoại hối là gì?

Đầu tư ngoại hối là gì?
Đầu tư ngoại hối là gì?

Đầu tư ngoại hối, hay còn gọi là kinh doanh ngoại hối là một hình thức kinh doanh với lợi nhuận là phần chênh lệch giữa hai đồng tiền với nhau. Thông thường giữa hai đồng tiền thì nhà đầu tư sẽ chọn đầu tư vào đồng tiền mạnh hơn. Và ngược lại.

Giá trị trao đổi của đầu tư ngoại hối đó chính là tiền tệ nước ngoài. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ dùng đồng tiền nội địa để mua đồng tiền ở quốc gia khác. Chẳng hạn như chúng ta dùng VND để mua USD.

Thế nhưng trên thực tế, đầu tư ngoại hối hiệu quả chỉ áp dụng đối với những đồng tiền mạnh với nhau. Vì như thế phần lợi nhuận mới thể hiện đúng giá trị. Do đó thông thường thị trường ngoại hối sẽ là sân chơi của những cặp đồng tiền mạnh, chẳng hạn như EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD, USD/CAD,…

2. Đầu tư ngoại hối vận hành theo quy tắc như thế nào?

Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào cặp đồng tiền sau:

EUR/USD

Đây là cặp đồng tiền EURO và USD. Tiền tệ bên trái (EUR) là tiền tệ cơ bản, là đồng tiền được mua hoặc bán. Đồng tiền bên phải là đồng tiền thứ cấp (USD) là loại tiền được sử dụng để giao dịch. Mỗi cặp tiền tệ có hai giá đó là giá bán và giá mua. Và sự khác biệt của chúng là sự chênh lệch. Càng nhiều tiền tệ được giao dịch, tức là nó có biến động cao thì mức chênh lệch của nó sẽ hẹp hơn.

Cũng giống như đầu tư chứng khoán, đầu tư ngoại hối chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Hay nói cách khác, ngoại hối cũng ảnh hưởng từ các chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia. Từ đó sẽ tác động đến sự sụt giảm hoặc tăng giá của đồng tiền, đem lại nhiều mối lo lắng cho các nhà đầu tư.

3. Rủi ro khi đầu tư ngoại hối là gì?

Rủi ro khi đầu tư ngoại hối là gì?
Hãy lường trước những rủi ro khi đầu tư ngoại hối.

Mặc dù kinh doanh tiền tệ có thể đem lại cho bạn lợi nhuận cao. Nhưng đi cùng với nó chính là những rủi ro khôn lường. Cụ thể, đầu tư tiền tệ sẽ đem lại cho bạn những rủi ro sau:

Rủi ro từ sàn giao dịch

Khi bạn đầu tư vào những sàn giao dịch tiền tệ không uy tín, chứa nhiều rủi ro thì chắc chắn nguy cơ mất tiền sẽ rất cao. Cụ thể là nhà cái sẽ có khả năng can thiệp vào các lệnh đầu tư của bạn. Hoặc khi thị trường có biến động thì không thể tiến hành thanh lệnh được. Do đó các nhà đầu tư nên chọn những sàn giao dịch uy tín.

Rủi ro từ sự chủ quan

Rủi ro này thường xảy ra đối với những nhà đầu tư đã có thâm niên trong giao dịch tiền tệ. Cụ thể là trong việc phán đoán sai thị trường. Thị trường tiền tệ luôn có rất nhiều biến động và các nhà đầu tư cũng không chắc chắn là mình có thể kiểm soát hết được những rủi ro. Vì thế bất kỳ những biến động nào trên thị trường cũng khiến cho nhà đầu tư lo ngại vì nó sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền của mình đến như thế nào.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về đầu tư ngoại hối. Đồng thời bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được những rủi ro xảy đến với khoản đầu tư của mình nếu không có một chiến lược đầu tư khôn ngoan và cẩn thận. Hãy chuẩn bị hành trang cho mình thật kỹ trước những quyết định đầu tư bạn nhé!

0 / 5. 0