Đàn ông chi tiêu ngẫu hứng hơn phụ nữ? Làm sao để giảm chi tiêu không theo kế hoạch

946

Có thể khó tin nhưng sự thật là đàn ông chi tiêu ngẫu hứng nhiều hơn cả phụ nữ. Vậy làm sao để cắt giảm chi tiêu không theo kế hoạch này. Cùng tìm hiểu nhé!

Phụ nữ luôn thích đàn ông hào phóng

Và đàn ông luôn thích thể hiện sự hào phóng.

Thực chất đàn ông thường không chi tiêu nhiều cho bản thân. Hoặc có chi tiêu thì cũng là những khoản cần thiết phải có. Còn phần lớn số tiền anh ta kiếm được đều tập trung vào đầu tư cho công việc, đồng thời đem lại niềm vui cho mọi người xung quanh. Đã từ lâu, đó là một quy tắc ngầm mà một người đàn ông cần tuân thủ. 

Và đó là điểm khởi đầu cho việc chi tiêu ngẫu hứng mà phái mày râu dễ mắc phải.

Hào phóng là một điều tốt. Nhưng hào phóng không có kế hoạch sẽ dẫn đến những rủi ro nhất định về tài chính. Chúng ta cần tiền cho rất nhiều dự định khác nhau. Vì thế nếu bạn không có một kế hoạch chi tiêu cụ thể, thì những dự định ấy của bạn chắc chắn sẽ còn dang dở. Đã đến lúc bạn biết mình cần phải thay đổi. Chỉ qua một số mẹo cắt giảm chi tiêu dưới đây, bạn sẽ thấy ngay được hiệu quả trong việc cắt giảm bớt chi tiêu không theo kế hoạch đấy.

1. Luôn ý thức được mình kiếm được bao nhiêu và có thể tiêu bao nhiêu

Làm sao để giảm chi tiêu không theo kế hoạch
Ý thức số tiền kiếm được bao nhiêu rất quan trọng.

Ai trong chúng ta cũng phải kiếm tiền. Đặc biệt đối với nam giới thì cần phải đảm bảo có một nguồn thu nhập ổn định. Trước là để có thể tự nuôi sống bản thân mình, sau đó có thể quan tâm được với mọi người.

Không chỉ riêng gì đối với đàn ông mà còn là đối với phụ nữ. Việc biết được chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền là rất quan trọng. Bởi vì từ khoản thu nhập ấy, bạn sẽ phân bổ nó ra thành nhiều khoản chi tiêu trong ngày, trong tháng. Và bạn cần biết chính xác được rằng bạn có thể chi tiêu trong khoản ngân sách bao nhiêu. Chẳng hạn nếu như có thâm hụt thì hãy thâm hụt trong một khoản cho phép. Việc biết rõ được tình trạng dòng tiền của mình thế nào sẽ khiến bạn luôn trong tâm lý kiểm soát chi tiêu một cách chặt chẽ hơn.

2. Hãy phân chia tiền bạc theo từng mức nhu cầu

Hãy phân chia tiền bạc theo từng mức nhu cầu
Phân chia ngân sách cho các nhu cầu ngắn hạn và dài hạn

Nhu cầu của con người thường được chia ra thành hai nhu cầu chính: Nhu cầu ngắn hạn và nhu cầu dài hạn. Nhu cầu ngắn hạn thường là nhu cầu vật chất phục vụ cuộc sống như ăn, uống, di chuyển,…hoặc là các nhu cầu về học tập, thể thao,…Các nhu cầu này bao giờ cũng tốn một chi phí cố định mỗi tháng. Còn đối với các nhu cầu dài hạn (thường được lên kế hoạch để thực hiện trong tương lai) như là du lịch, đầu tư, kinh doanh thì lại cần một khoản chi phí linh động hơn.

Việc phân chia tiền bạc theo mức nhu cầu ảnh hưởng đến tình trạng tài chính của bạn trong tháng như thế nào. Bằng cách ưu tiên các nhu cầu ngắn hạn trước, sau đó đến các nhu cầu dài hạn thì sẽ khiến bạn tránh rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách hơn. Giả sử bạn phân bổ phần chi phí ngắn hạn của mình để cho các nhu cầu dài hạn như mua vé máy bay, đặt phòng cho chuyến du lịch…thì chắc chắn phần thâm hụt ấy bạn sẽ tìm cách để đắp vào. Bằng hình thức vay nợ hay hình thức khác. Như thế sẽ khiến cho tình trạng tài chính của bạn dễ rơi vào tình trạng rối rắm hơn.

3. Chủ động cắt giảm chi tiêu cho những khoản không cần thiết

cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết
Hạn chế chi tiêu ngẫu hứng, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Có rất nhiều khoản chi tiêu được nảy sinh trong những trường hợp ngẫu hứng. Chẳng hạn đăng ký sử dụng các dịch vụ tập gym, giải trí trong thời gian dài như là 1 năm, 2 năm. Về mặt nguyên tắc thì bạn đang chi tiêu cho đúng với nhu cầu của mình. Nhưng bạn cần xác định được liệu những nhu cầu ấy có thực sự quan trọng đối với bạn. Hay chỉ là những phút ngẫu hứng? Bạn nên nhớ một điều rằng, một khi tiền bạc của bạn đã ra đi thì sẽ khó có thể lấy lại được. Vì thế hãy cân nhắc cho thật kỹ bất kỳ khoản chi tiêu nào mà bạn thấy rằng nó không thực sự mang lại hiệu quả. Hoặc bạn chưa thực sự cần đến nó ngay lúc này.

Đàn ông luôn ngẫu hứng trong chi tiêu. Nhưng phải thật sự có kế hoạch. Đừng chỉ vì những phút ngẫu hứng ấy mà khiến tình trạng tài chính của mình trở nên trầm trọng hơn. Chi tiêu khoa học là cách khiến cuộc sống của bạn trở nên thoải mái hơn.

0 / 5. 0