Đây là những việc bạn nên làm ở tuổi 20, 30, 40 để có cuộc sống nghỉ hưu được sung túc

1149

Chúng ta không thể trẻ lại, chỉ có già đi. Vậy cần làm gì ở mỗi độ tuổi 20, 30, 40 và 50, để thực sự có được một cuộc sống nghỉ hưu sung túc?

Đôi khi trong cuộc sống bận rộn nhiều lo toan này, bạn đã bao giờ thực sự nhìn chăm chú vào ba mẹ mình hay chưa. Khi mới ngày nào, họ còn là những người nhanh nhẹn, khỏe mạnh và luôn bận rộn với công việc của mình. Vậy mà giờ đây họ đã nghỉ hưu và tập trung hưởng thụ cuộc sống tuổi già của mình?

Chúng ta nghĩ rằng chuyện nghỉ hưu còn rất xa vời. Nhưng “thanh xuân như một ly trà”, thời gian thấm thoắt thoi đưa thế nào để rồi chúng ta cũng sẽ trở thành những người bố, người mẹ. Và rồi cũng sẽ có lúc chúng ta phải đến tuổi nghỉ hưu. Và vì thế, việc chuẩn bị để có một cuộc sống nghỉ hưu sung túc là việc nên bắt đầu nghĩ đến ngay từ bây giờ.

Ở mỗi độ tuổi, từ 20, 30 đến 40, 50 đều là những nấc thang trong cuộc đời của mỗi con người. Đừng để mỗi độ tuổi đều trôi qua một cách lãng phí. Hãy đọc bài viết này để biết được chúng ta nên cần làm gì trong độ tuổi ấy để có được một cuộc sống nghỉ hưu sung túc bạn nhé!

Tuổi 20: Học tập và tích lũy kinh nghiệm

Học tập và tích lũy kinh nghiệm ở tuổi 20
Tuổi 20 lả độ tuổi để bạn học hỏi tích luỹ vốn kiến thức cho bản thân.

Không có một độ tuổi có thể học tập tốt hơn là ở độ tuổi 20. Bởi vì ở lứa tuổi này chúng ta có sức khỏe dồi dào, lại không vướng bận nhiều về chuyện gia đình. Vì thế chúng ta có thể tập trung cho việc học tập, tích lũy kinh nghiệm cũng như là bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc đời của mình sau này.

Điều chúng ta cần rút ra được ở lứa tuổi đó chính là bạn đã học tập và hiểu biết được những gì. Cả về công việc chuyên môn lẫn kiến thức xã hội. Ở độ tuổi này, chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh, cũng như có thể học hỏi thêm được nhiều kỹ năng mới. Tuổi 20 là tuổi để va chạm, để hiểu biết và để thấy được bản thân mình là ai. Khi những nỗ lực ở tuổi 20 được đền đáp. Bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn, có nhiều kinh nghiệm sống hơn, từ đó tạo tiền đề cho lứa tuổi 30 trở nên thăng hoa trong công việc của mình.

Tuổi 30: Kiếm tiền và tích lũy tài sản

Kiếm tiền và tích lũy tài sản ở tuổi 30
Tuổi 30 là độ tuổi đi đôi với trách nhiệm cả về gia đình và sự nghiệp.

Sau những năm tháng va chạm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm ở tuổi 20, bạn sẽ bắt đầu đến giai đoạn tập trung cật lực để kiếm tiền. Sau khi bạn nhận thấy được những thế mạnh của mình, thì đây là giai đoạn để bạn phát huy một cách tối đa thế mạnh đó và có thể kiếm được tiền từ chính năng lực của mình.

Tuổi 30 nhiều trách nhiệm. Cho cả nam lẫn nữ. Trong đó sự nghiệp và gia đình luôn song song đi cùng với nhau. Bạn không chỉ kiếm tiền mà còn phải dành thời gian chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình. Và đồng thời đây là độ tuổi để bạn có thể tích lũy tài sản tốt nhất như là mở công ty, mua nhà, mua xe,…Rất nhiều thử thách cam go và áp lực sẽ đến với chúng ta trong độ tuổi 30 này. Vì thế bạn cần trang bị cho mình tinh thần vững vàng, sức khỏe thật tốt để vượt qua những năm tháng này. Đến khi nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy thật nể phục bản thân mình vì đã tạo dựng được một khối tài sản khá đáng kể đấy.

Tuổi 40: Đầu tư và tạo ra giá trị

Sau những năm tháng vất vả làm việc để gây dựng cơ ngơi, ở độ tuổi 40, có lẽ bạn đã khôn ngoan và cứng cáp hơn rất nhiều. Đây là thời điểm bạn cần nên biết cách để sử dụng dòng tiền và đầu tư sinh lời. Bởi vì thời gian cũng như sức khỏe của bạn sẽ không cho phép bạn có thể làm việc liên tục như những năm 20, 30 nữa, nhưng trí tuệ và sự khôn ngoan sẽ giúp bạn có thể chinh phục những đỉnh cao khác. Nếu bạn đã có trong tay khoản tiền kha khá, hãy mạnh dạn đầu tư. Nó sẽ giúp bạn có được một khoản lợi nhuận thụ động. Đồng thời giúp cho khả năng tài chính của bạn thêm phần vững mạnh hơn.

Ở tuổi 40, đến lúc bạn nên nghĩ đến việc tạo ra những giá trị. Giá trị ấy không thể hiện ở nhà cửa, xe cộ, mà nó nằm ở kinh nghiệm mà bạn đã có sau từng ấy năm làm việc. Có rất nhiều người thành đạt ở tuổi 40 thường đi diễn thuyết, viết sách hay trở thành những cố vấn cao cấp. Đó là cách họ có thể tạo nên được những giá trị bền vững hơn. Hoặc có những người chọn cách làm từ thiện, hỗ trợ vốn cho các start – up. Đôi khi bạn đã nghỉ hưu, điều bạn tiếc nuối nhất chính là tại sao bạn lại không thể cho đi nhiều hơn đấy.

Tuổi 50: Rèn luyện sức khỏe và lập kế hoạch nghỉ hưu

Rèn luyện sức khỏe và lập kế hoạch nghỉ hưu ở tuổi 50
Đây là độ tuổi cần chú trọng về sức khoẻ

Bước sang tuổi 50 với thật nhiều suy nghĩ. Và bạn đã thấy được rằng mình đã đi được một hành trình rất dài. Có lẽ đây là thời điểm mà bạn cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn, và cũng nên bắt đầu lập kế hoạch nghỉ hưu của mình. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn cuộc sống nghỉ hưu của mình phải vật lộn với những vấn đề sức khỏe phải không nào? Bởi vì đó là cuộc sống nghỉ hưu không trọn vẹn. Rất nhiều người ở độ tuổi 50 này thường sẽ tìm đến với những bộ môn Thiền để giúp cho tâm hồn trở nên an lạc hơn. Đồng thời họ cũng sẽ dần cởi bỏ nhiều trách nhiệm hơn và giao lại cho người khác. Đã đến lúc bạn cần phải thấy được rằng mình nên lui về hậu trường, để cho các thế hệ tương lai tiếp nối. Và bạn sẽ có được một cuộc sống nghỉ hưu như chính mình hằng mơ ước.

Hành trình của mỗi người là khác nhau. Nhưng ai cũng đều mong muốn có một mục đích cuối cùng đó là có được một cuộc sống nghỉ hưu sung túc. Chúng ta chỉ có già đi, không thể trẻ lại, chính vì thế hãy luôn không ngừng nỗ lực ở mọi độ tuổi để có được cuộc sống nghỉ hưu khi về già thật sung túc bạn nhé!

0 / 5. 0