Các giải pháp hỗ trợ tìm vốn kinh doanh cho các doanh nghiệp đang “khát vốn”

1342

Kinh doanh khởi nghiệp luôn rất cần đến nguồn vốn để duy trì hoạt động. Vì vậy, biết cách tìm vốn kinh doanh hiệu quả để đảm bảo doanh nghiệp vận hành thông suốt là kỹ năng rất quan trọng và cần thiết của người làm kinh doanh.

Khởi nghiệp, từ những bước đầu tiên giống như đi trên sa mạc. Khi bạn chưa kịp tìm ra đất liền thì sẽ kiệt sức vì khát nước. “Nước” ở đây đó chính là nguồn vốn. Chúng ta thường nghĩ rằng khởi nghiệm mang lại cảm giác thích thú, thậm chí là vinh quang. Bởi vì lần đầu tiên, bạn bắt đầu có riêng một sự nghiệp cho mình. Có thể chấm dứt những ngày làm thuê vất vả nhiều quy tắc. Nhưng mọi thứ chắc chắn sẽ không bao giờ dễ dàng như vậy. Trước khi bạn kịp làm được gì đó lớn lao thì nguồn vốn sẽ khiến bạn trở nên cạn kiệt lúc nào không hay.

Giải pháp cho doanh nghiệp đang "khát vốn"
Vốn kinh doanh từ đâu?

Thấu hiểu được những “nỗi lòng” ấy của doanh nghiệp, các tổ chức tài chính đã kịp thời có những phương án về nguồn vốn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi hơn. Hãy cùng tìm hiểu ngay về các phương án tìm nguồn vốn kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn nhé!

Có những hình thức hỗ trợ tìm vốn kinh doanh nào?

Thông thường khi một người bắt đầu khởi nghiệp, nguồn vốn ban đầu thường là số tiền tiết kiệm mà họ đã tích lũy được trong quá trình làm việc trước đó. Thế nhưng nguồn vốn này không đảm bảo được khả năng vận hành của doanh nghiệp về lâu về dài. Do đó bạn cần phải biết cách huy động vốn từ các nguồn khác để góp phần duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Thông thường, người khởi nghiệp sẽ có hai cách để huy động vốn:

Có những hình thức hỗ trợ tìm vốn kinh doanh nào?
Tìm hiểu kĩ những hình thức hỗ trợ vốn để dễ dàng huy động vốn kinh doanh.

1. Nguồn vốn từ nhà đầu tư

Khi có một ý tưởng khởi nghiệp, bạn sẽ tìm đến các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư để nhận hỗ trợ vốn kinh doanh. Và đổi lại đó chính là số cổ phần trong doanh nghiệp của bạn. Chắc chắn bạn đã từng xem qua chương trình “Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” và bạn đã thấy được giai đoạn giữa nhà khởi nghiệp và các nhà đầu tư thương lượng về nguồn vốn căng thẳng đến như thế nào. Ưu điểm của nguồn vốn đầu tư đó là số tiền đầu tư rất lớn, nhưng đi kèm với rủi ro đó là nhà đầu tư sẽ quyết định rút vốn bất kỳ lúc nào nếu như tình hình kinh doanh không đạt hiệu quả. Và bạn phải có trách nhiệm trả lại cho nhà đầu tư toàn bộ số vốn đó (kèm theo lợi nhuận nếu có).

2. Nguồn vốn vay từ các tổ chức tài chính

Khác với nguồn vốn đầu tư, các tổ chức tài chính sẽ không can thiệp, cũng như không sở hữu doanh nghiệp của bạn. Và bạn chỉ cần có trách nhiệm hoàn trả lại số vốn vay kinh doanh từ các tổ chức tài chính này đúng kỳ hạn là được. Ưu điểm của việc vay vốn kinh doanh từ các tổ chức tài chính đó là bạn không phải chịu nhiều áp lực về quản trị. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng số vốn này cho bất kỳ hoạt động nào mà bạn mong muốn.

Bạn cần làm gì để tìm nguồn vốn kinh doanh một cách hiệu quả?

Bạn cần làm gì để tìm nguồn vốn kinh doanh một cách hiệu quả?
Quan trọng của nguồn vốn kinh doanh vẫn là vấn đề giải ngân.

Tìm được nguồn vốn thì dễ. Nhưng điều quan trọng đó là bạn có được giải ngân hay không. Do đó để có được một thương vụ đầu tư thành công, bạn cần có những điều kiện sau:

1. Doanh nghiệp bạn có tính pháp lý

Tức là bạn phải thực sự là một doanh nghiệp. Bạn không thể nói rằng hiện mình đang buôn bán kinh doanh trên mạng xã hội nên cần nguồn vốn. Điều này không thể xảy ra. Bởi vì công việc kinh doanh của bạn chỉ dừng lại ở mức tự phát và buôn bán nhỏ. Không thể hình thành nên được một tư cách pháp nhân trong kinh doanh được. Do đó bạn phải đảm bảo doanh nghiệp của mình đã có đăng ký kinh doanh trên thị trường, có đầy đủ các giấy tờ cần thiết để chứng minh tính pháp lý cho doanh nghiệp của bạn. Cụ thể doanh nghiệp này đứng tên ai, ai là người sở hữu hoặc đồng sở hữu, nguồn vốn huy động ban đầu là bao nhiêu,…

2. Số liệu tài chính

Các con số không hề biết nói dối. Đó là lý do vì sao rất nhiều nhà đầu tư thương yêu cầu coi báo cáo tài chính của doanh nghiệp bạn. Những con số trong báo cáo tài chính sẽ nói lên được tiềm năng của bạn như thế nào. Bạn đừng lo lắng vì sao báo cáo hằng năm của bạn đều lỗ nên rất khó để huy động vốn. Sự thật thì nhà đầu tư luôn tính đến chuyện dài hạn của doanh nghiệp hơn là những con số trong ngắn hạn. Và nhà khởi nghiệp cần biết chứng minh rằng công ty của mình sẽ tăng trưởng hơn trong tương lai nếu nhận được nguồn vốn vay.

3. Cam kết lợi nhuận

Khi bạn gọi vốn mà không hề có tiềm lực trong tay thì những lời cam kết rất quan trọng. Mà cam kết này không chỉ nói bằng miệng mà cần phải chứng minh qua các giấy tờ kèm theo. Và chỉ cần bạn không làm đúng cam kết thôi thì nhà đầu tư sẽ nhanh chóng rút vốn ngay. Nên để bạn có thể nhận được nguồn vốn từ nhà đầu tư thì sẽ rất cần sự trung thực trong việc sử dụng nguồn vốn kinh doanh

Trên đây là một trong những giải pháp để bạn có thể tìm nguồn vốn kinh doanh một cách hiệu quả nhất có thể. Mỗi cách đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy cân nhắc tình huống của bản thân để lựa chọn. Nếu cần tiền gấp mà số tiền cần để duy trì doanh nghiệp không quá lớn, vay nhanh tại các tổ chức tín dụng là phương án tối ưu cho bạn (mức hỗ trợ vay lên đến 100 triệu đồng). Ngược lại, nếu cần huy động một số vốn lớn hơn, bạn cần có kế hoạch cụ thể để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

0 / 5. 0