Giải đáp ngay thắc mắc: tiền gửi có kỳ hạn là gì?

716

Hiện nay các ngân hàng điều có hai gói tiết kiệm dành cho khách hàng là tiết kiệm có kỳ hạn và không có kỳ hạn. Trong đó tiền gửi có kỳ hạn là hình thức được nhiều người sử dụng vì ít nguy cơ rủi ro, độ an toàn cao. Vậy tiền gửi có kỳ hạn là gì? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn, cùng theo dõi bài viết nhé!

Như nào là tiền gửi có kỳ hạn?

Tiền gửi có kỳ hạn được hiểu thế nào?

Một cách dễ hiểu, tiền gửi có kỳ hạn là hình thức tiết kiệm sản phẩm tiền gửi mà người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn nhất định theo thỏa thuận với đơn vị nhận tiền gửi. Hình thức tiền gửi có kỳ hạn là khá đa dạng, phân loại theo nhiều loại tiền khác nhau nên cá nhân có thể gửi bằng tiền Việt Nam đồng (VNĐ), đồng Euro (EUR) và Đô La Mỹ (USD).

Mục đích gửi tiền có kỳ hạn là gì?

Bạn là cá nhân, doanh nghiệp hay công ty có lượng tiền nhàn rỗi chưa có nhu cầu sử dụng thì nên sử dụng loại hình gửi tiền này. Thay vì để tiền lưu vào quỹ doanh nghiệp, bạn nên làm một hợp đồng gửi tiền với đơn vị gửi tiền trong thời gian nhất định có kỳ hạn để hưởng nguồn lợi từ khoản tiền này.

Lãi suất được tính phụ thuộc vào thời gian mà doanh nghiệp lựa chọn, theo đó tiền được hưởng tương ứng với kỳ hạn gửi tiền. Với hình thức gửi tiền có kỳ hạn này doanh nghiệp chủ động theo dõi dòng tiền của mình trên hệ thống cũng như tận dụng tối đa nguồn lợi từ tiền nhàn rỗi chưa sử dụng đến.

Đối tượng được phép gửi tiền có kỳ hạn

Theo dự thảo thông tư dự kiến có hai đối tượng được gửi tiền có kỳ hạn, đó là:

  • Người cư trú là công dân Việt Nam, cá nhân có thể gửi tiền có kỳ hạn bằng đồng tiền mệnh giá Việt Nam hoặc bằng ngoại tệ.
  • Người không cư trú là công dân nước ngoài , cá nhân hiện diện tại Việt Nam có thể gửi tiền có kỳ hạn bằng đồng tiền mệnh giá Việt Nam hoặc bằng ngoại tệ.

Điểm khác nhau giữa tiền tiết kiệm có kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Thông thường lãi suất tiền gửi có kỳ hạn sẽ cao hơn một ít so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Nếu bạn là cá nhân thì cả hai loại hình dịch vụ gửi tiền này tương đối giống nhau, cụ thể:

  • Thời hạn trả lãi định kỳ hàng tháng, quý và năm.
  • Khi bạn có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn, lãi suất được tính theo mức không kỳ hạn.

Nếu cá nhân rút tiền trước kỳ hạn lãi suất được tính theo mức không kỳ hạn

Hai hình thức này chỉ khác nhau ở chỗ nếu cá nhân gửi tiền có kỳ hạn sẽ không nhận được sổ tiết kiệm, toàn bộ quá trình giao dịch được ghi lại trên hệ thống ngân hàng. Còn gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ nhận được sổ tiết kiệm, quá trình giao dịch được lưu lại trên sổ tiết kiệm.

Trên đây là những chia sẻ của bài viết để trả lời câu hỏi tiền gửi có kỳ hạn là gì dành cho những ai quan tâm. Hi vọng với những thông tin giải đáp trên giúp người dùng đã lựa chọn cho mình được hình thức gửi tiền phù hợp nhé!

 

 

0 / 5. 0