Gợi ý cách cắt giảm chi tiêu giúp bạn không còn đau đầu vì chi phí sinh hoạt gia đình hàng tháng

1153

Tiết kiệm chi phí, đặc biệt là chi phí sinh hoạt là một hành động cần thiết để lo cho tương lai và hướng đến sự tự do tài chính. Nhưng làm sao để tiết kiệm chi phí sinh hoạt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cách tiết kiệm chi phí gia đình

Ngạn ngữ có câu: “Giàu không tiết kiệm, nghèo liền tay”. Đúng vậy, dù có kiếm được nhiều tiền bao nhiêu nhưng nếu không biết tiêu xài khôn ngoan thì cũng như đựng nước trong chiếc bình không đáy. Tiết kiệm chi phí khác với hà tiện, đó là cách tiêu xài đúng lúc, đúng việc, không gây lãng phí. Nếu vẫn chưa luyện tập được thói quen tốt này, hãy cùng tham khảo những ý kiến sau.

Tại sao phải rèn tính tiết kiệm chi phí, nhất là chi phí sinh hoạt? 

Tiết kiệm chi phí là cụm từ được nhắc nhớ trong suy nghĩ của nhiều người mỗi khi lâm vào cảnh túng thiếu mang tên “chờ lương”. Tuy nhiên, nó chỉ đến tại thời điểm đó, hoặc những thời điểm tương tự và nhanh chóng tan biến. Bạn chỉ nghĩ đến mà không đưa ra giải pháp chính vì thế cứ mãi mắc kẹt cái vòng lẩn quẩn không thoát ra được.

Tự kỷ luật bản thân, tiêu xài khoa học giúp bạn làm chủ được tình hình tài chính của mình. Hơn thế, việc tiết kiệm chi phí, nhất là chi phí sinh hoạt, tuy ít nhưng tích góp lâu dài sẽ tạo một nguồn vốn kha khá. Và số tiền này có thể sử dụng trong lúc ốm đau, hoặc hoàn cảnh phát sinh bất ngờ. Do đó, tiết kiệm chi phí là việc làm vô cùng cần thiết cần rèn luyện. 

Hình 1: Tiết kiệm chi phí để có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt

1. Đối với cá nhân

Nếu bạn nói: “Đợi lương của tôi khác hơn một chút tôi sẽ tiết kiệm” thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ có dư. Vì thực tế nếu thu nhập nhiều hơn bạn sẽ có một lực vô hình thôi thúc bạn tiêu xài nhiều hơn. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay bằng việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Một vài gợi ý sau có thể sẽ có ích cho bạn:

Cách tiết kiệm chi phí gia đình
  • Tự nấu ăn, nếu bạn thức dậy sớm hơn 30 phút bạn có thể nấu một bữa sáng, pha một tách cà phê, và thậm chí chuẩn bị cơm trưa mang theo. Việc làm này vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa tiết kiệm chi phí ăn uống đáng kể. Hơn thế, thói quen này sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe từ việc giảm những món ăn mua bên ngoài.
  • Lên kế hoạch những thứ cần thiết và chuẩn bị đúng số tiền phải chi theo kế hoạch trước khi đi mua sắm. Việc này rất hữu hiệu khi giúp bạn kiềm chế cơn thèm khát mua sắm của mình.
  • Dự định sẵn cho những chi tiêu sẽ diễn ra trong tuần, nếu có diễn biến phát sinh, cần cân nhắc nên hay không nên để chiếc lọ không bị rỗng toét trước khi lãnh lương.

Hình 2: Tự chuẩn bị bữa ăn là giải pháp tốt để tiết kiệm chi phí

2. Đối với các thành viên trong gia đình

Việc chi tiêu gia đình tiết kiệm muốn nhắc đến ở đây chính là việc tiết kiệm phải được đồng loạt hưởng ứng của các thành viên trong gia đình. Mọi người cần có sự đồng lòng, ý thức chung vì nếu chỉ một thành viên thực hiện thì không tạo ra kết quả. Chẳng hạn:

Cách tiết kiệm chi phí gia đình
  • Các thành viên cần tắt bớt các bóng đèn nếu không thực sự cần thiết nhiều ánh sáng. Hạn chế mở máy điều hòa vào những ngày trời mát mẻ, và chú ý tắt hết các thiết bị như tivi, đèn bàn, máy nghe nhạc,…trước khi ra ngoài. Bên cạnh đó nên tận dụng năng lượng mặt trời như máy nước nóng, để tiết kiệm lâu dài.
  • Chi tiêu gia đình tiết kiệm còn là việc tránh lãng phí thức ăn. Với những bữa ăn hàng ngày, mọi người nên thông báo có tham gia ăn uống hay có việc bận để tránh việc nấu dư đồ ăn gây lãng phí. 
  • Gia đình cần mua những mặt hàng sử dụng thường xuyên với số lượng lớn để được được hưởng ưu đãi chiết khấu hoặc quà tặng để giảm chi phí sinh hoạt như: bột giặt, nước xả vải, gạo, gia vị,…
  • Ngoài ra, cần hạn chế những buổi tiệc tùng nếu không quá cần thiết. So với việc ăn uống tại các nhà hàng, việc tổ chức tại gia giúp tiết giảm chi phí sinh hoạt hơn nhiều lần. 

Hình 3: Tắt các thiết bị không cần thiết để giảm chi phí sinh hoạt

Với những hành động nhỏ mỗi ngày, gia đình sẽ có dư được một khoản nhất định để dùng vào việc khác.Và việc tiết kiệm chi phí chỉ thực sự có kết quả khi bạn kiên trì trong lâu dài và có sự nhất trí từ các thành viên trong gia đình. Tiết kiệm chi phí là thể hiện tiêu dùng thông minh, khoa học chứ không phải tằn tiện từng đồng từng cắt. Những khoản đầu tư tích lũy, đến lúc nào đó sẽ mang về cho bạn quả ngọt mà không cần tốn công sức.

Như vậy, tin rằng bài viết đã cho bạn thấy được tầm quan trọng của việc tiết kiệm chi phí. Hãy xem việc chi tiêu gia đình tiết kiệm như một mục tiêu hàng đầu để có thể sống thoải mái hơn trong tương lai. Với những gợi ý vừa trình bày, cùng với những kinh nghiệm của bản thân, hy vọng bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu tốt nhất. Chúc bạn thành công!

0 / 5. 0