Bạn nên tích lũy bao nhiêu tiền tiết kiệm mỗi tháng?

1650

Có bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi, mình nên tiết kiệm tiền bao nhiêu một tháng thì mới đủ cho cuộc sống về sau? Cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi không dễ giải đáp chút nào này nhé!

Tiết kiệm tiền cho tương lai luôn là điều cần thiết nếu bạn muốn thoải mái và an toàn về tài chính. Tuy nhiên, khoản tiền tiết kiệm bao nhiêu là đủ và cách phân bổ thu nhập cho tiết kiệm sao cho hợp lý sẽ phụ thuộc nhiều vào mục tiêu tài chính của bạn cho hiện tại và tương lai. Mặc dù không có cách tiết kiệm tiền nào phù hợp với tất cả mọi người, nhưng dưới đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả mỗi tháng mà bạn nên tham khảo và áp dụng. 

1. Tiết kiệm tiền cho những vấn đề khẩn cấp

Tiết kiệm tiền cho những vấn đề khẩn cấp
Một khoản chi phí tiết kiệm hàng tháng để dự phòng cho những việc khẩn cấp

Một quỹ tài chính dự phòng luôn cần thiết bởi chúng ta thường xuyên gặp nhiều vấn đề phát sinh trong đời sống thường ngày như: Chữa bệnh, sửa chữa nhà cửa, xe cộ hoặc thiết bị trong gia đình, mất việc,… Nếu bạn không muốn phải vay tiền trong những tình huống tương tự, bạn phải lập ra một quỹ tài chính dự phòng để vấn đề tài chính luôn được giải quyết mà không phát sinh thêm nợ. 

Nếu bạn vẫn chưa có bất kỳ khoản dự phòng nào, hãy bắt đầu tiết kiệm tiền cho trường hợp khẩn cấp ngay bây giờ. Nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tiết kiệm từ 3 – 6 tháng tiền chi phí sống cho quỹ dự phòng này. Ví dụ, các chi phí sống cơ bản của bạn bao gồm:

  • Tiền ăn: 3.000.000đ/tháng.
  • Chi phí điện, nước, quản lý nhà cửa: 1.000.000đ/tháng.
  • Chi phí cho phương tiện đi lại: 200.000đ/tháng.
  • Chi phí cho liên lạc: 100.000đ/tháng.
  • Các chi phí sống khác: 1.000.000đ/tháng.

Như vậy, số tiền tiết kiệm dự phòng nên từ 15,9 – 31,8 triệu đồng để đủ chi trả cho cho các trường hợp khẩn cấp và tình hình tài chính không bị ảnh hưởng quá lớn. Bạn cũng nên tích lũy tiền tiết kiệm dự phòng nhiều hơn hoặc cân đối phù hợp với mức thu nhập và chi tiêu của bản thân.

2. Tiết kiệm tiền khi nghỉ hưu

Tiết kiệm tiền khi nghỉ hưu
Để dành một khoản tiền để tận hưởng khi về hưu.

Nếu bạn muốn nghỉ ngơi trọn vẹn sau nhiều năm làm việc vất vả, bạn cần bắt đầu xây dựng quỹ hưu trí ngay bây giờ. Nếu bắt đầu càng sớm, tiền tiết kiệm nghỉ hưu của bạn càng nhiều, bạn sẽ có nhiều điều kiện tận hưởng thời gian nghỉ hưu của mình. 

Nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tiết kiệm ít nhất 15% tổng thu nhập hàng năm cho nhiều năm ngừng làm việc trong tương lai. Tùy theo mức thu nhập và chi tiêu, bạn có thể tiết kiệm tiền nhiều hơn cho giai đoạn nghỉ hưu an nhàn sau này. 

Để tăng động lực tiết kiệm, bạn nên đăng ký các gói tiết kiệm tự động góp vào khoản tiền tiết kiệm khi bạn nhận lương mỗi tháng. Bằng cách đơn giản này, bạn sẽ dần quen với việc chi tiêu ít hơn vì lượng tiền ít hơn trong tài khoản.

Ngoài ra, bạn có tìm thêm các công việc ngoài giờ để tăng mức thu nhập và tỉ lệ tiền tiết kiệm trên thu nhập để tăng quỹ hưu trí cho bản thân.

3. Tiết kiệm tiền cho các mục tiêu khác

Tiết kiệm tiền cho các mục tiêu khác
Lên kế hoạch tiết kiệm cụ thể cho các mục tiêu trong tương lai

Mỗi cá nhân có nhiều mục tiêu tài chính khác nhau, bên cạnh quỹ dự phòng khẩn cấp và quỹ hưu trí. Bạn có thể lập ra các mục tiêu khác như mua nhà, mua xe, tích lũy tiền cho giai đoạn đại học cho con,… và lên kế hoạch tiết kiệm tiền cụ thể để đạt được mục tiêu đó. 

Trước tiên, bạn cần xác định mục tiêu tài chính mỗi tháng cần đạt được. Bạn chỉ cần chia số tiền tiết kiệm mục tiêu cho số tháng cần tích lũy. Ví dụ, nếu bạn muốn mua một chiếc xe gắn máy mới có giá 40.000.000 đồng trong 12 tháng, bạn sẽ cần tiền tiết kiệm ít nhất 3,4 triệu/tháng. Bạn có thể điều chỉnh thời gian tích lũy phù hợp khả năng tài chính của bạn.

Một số lời khuyên để tiết kiệm có hiệu quả

Một số người có thể gặp khó khăn trong việc cân đối giữa các khoản tiền tiết kiệm và các chi phí sống. Nếu đang lo lắng về vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây.

Lời khuyên của nhiều chuyên gia tài chính là đừng cố gắng tiết kiệm trên mức thu nhập thấp mà hãy cố gắng gia tăng thu nhập của mình. Hãy ghi nhớ những mẹo dưới đây:

  • Tìm công việc phụ: Một công việc ngoài giờ có thể giúp bạn kiếm thêm tiền để tăng dòng thu nhập cho mình. Trong thời đại kết nối hiện tại, không quá khó để bạn tìm những công việc tự do, làm việc online từ xa phù hợp với bạn. Bạn có thể kiếm thêm từ 1 – 3 triệu/tháng, thậm chí nhiều hơn nếu tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi để làm thêm.
  • Không thay đổi mức sống khi thu nhập tăng lên. 
  • Thay đổi công việc tại một công ty khác có mức thu nhập cao hơn. 

Tóm lại, để xác định được số tiền nên tiết kiệm hàng tháng, bạn cần hiểu rõ mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của mình. Nếu bạn cảm thấy tiền tiết kiệm chưa đủ, hãy tìm cách kiếm thêm thu nhập hoặc chi tiêu ít đi. Ngoài ra, bạn phải luôn cân đối giữa chi phí sống và tiền tiết kiệm để theo đuổi mục tiêu dài hạn mà không gặp quá nhiều khó khăn trong hiện tại.

0 / 5. 0