Hãy dành một phút để hiểu hơn về doanh số cho vay là gì?

2592

Khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, bạn sẽ thấy nhân viên đưa ra rất nhiều thuật ngữ về tài chính như: Doanh số cho vay hoặc thu nợ, dư nợ khi cho vay… Điều đó khiến bạn cảm thấy tò mò và khó hiểu ý nghĩa thực sự của nó. Xung quanh thuật ngữ đó, bạn đang thắc mắc về thuật ngữ: Doanh số cho vay là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau đây.

Định nghĩa về doanh số cho vay là gì?

Doanh số cho vay được xem là thuật ngữ tài chính khá xa lạ đối với nhiều bạn đọc và khách hàng khi tham gia thực hiện các hoạt động giao dịch ngân hàng. Để hiểu rõ hơn chúng tôi xin đưa ra định nghĩa cơ bản về doanh số cho vay như sau:

Doanh số cho vay là tổng số tiền mà khách hàng vay vốn từ phía ngân hàng qua các lần giải ngân được tính theo trong một thời kỳ, giai đoạn nhất định hoặc nó là số tiền mà khách hàng thực hiện hoạt động giao dịch vay vốn từ phía ngân hàng được gia hạn trong khoản thời gian nhất định.

doanh số cho vay

Diễn biến doanh số cho vay của ngân hàng

Ví dụ: Từ ngày 01/11/2018 đến ngày 30/11/2018, khách hàng vay ngân hàng là 20 triệu cho 5 công việc khác nhau. Vậy thì doanh số cho vay giữa khách hàng và ngân hàng trong tháng 11 là 100 triệu đồng. Nếu trong tháng 11/2018, khách hàng chi trả hoặc thanh toán hết được một công việc (20 triệu đồng) thì dư nợ của khách hàng chỉ còn lại 80 triệu.

Doanh số cho vay của ngân hàng cho biết kết quả việc thực hiện hoạt động cho vay đang có những diễn biến, phát triển như thế nào? Nếu như doanh số vay vốn của khách hàng càng cao thì việc mở rộng hoạt động cho vay của ngân hàng càng tốt và ngược lại. Đây được xem là hoạt động chính, cốt lõi của mỗi một ngân hàng thương mại

Ảnh hưởng của doanh số cho vay đối với doanh số thu nợ

Trước hết, doanh số thu nợ chính là số tiền mà ngân hàng có thể thu lại được từ phía khách hàng sau một khoảng thời gian nhất định hoặc doanh số thu nợ là số tiền khách hàng phải chi trả cho ngân hàng sau một khoảng thời gian vay vốn nhất định.

doanh số cho vay

Số tiền thanh toán cho ngân hàng thông qua đồng ngoại tệ

Chính vì thế, doanh số cho vay có ảnh hưởng rất lớn đến doanh số thu nợ của các ngân hàng. Điều đó đồng nghĩa với việc, doanh số cho vay phản ánh kết quả doanh số thu nợ của ngân hàng dành cho khách hàng.

Trên cơ sở doanh số thu nợ để các ngân hàng biết được lịch sử tài chính, khả năng chi trả … trước khi các ngân hàng đưa ra quyết định thực hiện việc vay vốn. Bên cạnh đó, doanh số cho vay phản ánh các khoản tín dụng mà ngân hàng có thể thu về được trong khoảng thời gian nhất định

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về doanh số cho vay là gì? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các thông tin bổ ích nhất dành cho khách hàng và bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về vay tín chấp tại đây.

5 / 5. 1