Người nhật dạy con cách tiêu tiền như thế nào?

704
dạy con cách quản lý tiền từ nhỏ

Nhật Bản là một nước có nền giáo dục rất phát triển. Ở đó, cha mẹ luôn chú trọng đến việc dạy con cách tiêu tiền từ khi còn nhỏ. Nhờ vậy, đã hình thành kĩ năng quản lí tài chính một cách rõ ràng, cụ thể. Hãy cùng xem các phụ huynh ở đất nước mặt trời mọc dạy con mình ứng phó với tiền bạc như thế nào qua bài viết dưới đây.

Thời điểm dạy con cách tiêu tiền

Ở Nhật Bản, ngay từ khi bé học mẫu giáo, cha mẹ đã cho bé một khoản tiền nhỏ, tầm 50 yên/ ngày để các bé có thể mua các loại kẹo, bánh hoặc đồ chơi bé yêu thích. Nếu món đồ bé muốn mua vượt quá số tiền đã quy định thì bé bắt buộc phải tự tiết kiệm, giảm bớt các khoản mua sắm khác.

dạy con cách tiêu tiền từ bé

Người Nhật dạy con tiêu tiền từ khi bé 2 – 3 tuổi.

Càng lớn, số tiền chi tiêu sẽ tăng lên và được cho theo tuần hoặc theo tháng. Trong khoảng thời gian đó, trẻ phải biết tự cân đối để mua được các món đồ như dụng cụ học tập, đồ chơi, quần áo,… Cha mẹ luôn để các bé tự lên kế hoạch sử dụng đồng tiền đã được quy định. Muốn mua món đồ gì vượt quá khả năng thì phải để tháng sau, tiết kiệm hoặc làm việc nhà để được trả công.

Thói quen ghi chép khi tiêu tiền

Các bậc phụ huynh ở Nhật luôn khuyến khích trẻ ghi chép cụ thể các khoản cần chi tiêu và cách mình đã tiêu như thế nào. Từ số tiền được bố mẹ cho là bao nhiêu? Trẻ đã mua những món gì? Giá cả bao nhiêu? Cuối tháng trẻ còn dư bao nhiêu? Thông qua thói quen này, các bé sẽ tự hệ thống lại cái gì mình không nên mua để tháng sau có sự chi tiêu hợp lí hơn.

dạy con cái cách tiêu tiền như nào

Người Nhật có cách dạy con tiêu tiền khác với nhiều nước trên thế giới.

Khuyến khích trẻ lập kế hoạch cho tương lai

Thông qua việc ghi chép và hệ thống lại sau mỗi tháng, bố mẹ ở Nhật Bản cũng sẽ khuyến khích trẻ có kế hoạch cho tương lai. Đó là cách tích lũy hàng ngày và lao động để kiếm thêm. Ví dụ: Bé được mời sinh nhật vào ngày giữa tuần, để có món quà tặng bạn, bé phải tiết kiệm tiền tiêu vặt từ đầu tuần.

Nếu muốn mua một món đồ chơi vượt quá số tiền được cho thì bé phải làm thêm việc nhà như cắt cỏ, xếp quần áo, lau dọn toilet,… Số tiền công bé được hưởng sẽ dành cho chi tiêu cá nhân tùy thích.

khi nào nên dạy con tiêu tiền

Lập kế hoạch ngay từ khi còn nhỏ rèn luyện cho bé tính kỉ luật.

Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Với số tiền cho tiêu vặt hàng tháng, bố mẹ Nhật vẫn luôn dạy con không được quá hà tiện với bản thân, chi li với bạn bè và nên chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Các phụ huynh ở Nhật khuyến khích con tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ người nghèo. Khi cần, trẻ vẫn có thể dùng số tiền tiêu vặt của mình để sẵn sàng giúp đỡ những người lang thang, cơ nhỡ hay ủng hộ nạn nhân của sóng thần. Từ đó, giúp trẻ có được sự đồng cảm, biết cách cư xử với mọi người.

Với cách dạy con tiêu tiền như trên của các bố mẹ Nhật, họ đã tạo ra những thế hệ biết cách quản lý tài chính một cách khoa học, làm việc tỉ mỉ, kỉ luật. Những đứa trẻ luôn biết cách tính toán để chi tiêu hợp lí và hài lòng với cuộc sống của mình.

0 / 5. 0