Khi nào nên vay tín chấp hơn là sử dụng thẻ tín dụng?

1288

Thẻ tín dụng và vay tín chấp là những sản phẩm tài chính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Việc “quẹt” thẻ tín dụng thanh toán và rút tiền mặt ngay với lãi suất thấp mang đến sự tiện lợi cho nhiều người. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn nên ưu tiên lựa chọn vay tín chấp thay vì sử dụng thẻ tín dụng. Tại sao như vậy?  

Đặc điểm của vay tín chấp và thẻ tín dụng

Vay tín chấp là một sản phẩm vay không yêu cầu tài sản đảm bảo. Bạn có thể vay một số tiền lớn thông qua nhiều hình thức khác nhau, phục vụ nhu cầu sử dụng tiền đa dạng. Số tiền vay tín chấp có thể được giải ngân bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Bạn có thể vay đến 100 triệu đồng và trả nợ theo từng tháng trong suốt thời hạn vay (lên đến 48 tháng). 

Cho vay tín chấp nhanh nhất
Vay tín chấp cung cấp số vốn lớn, thời gian trả nợ dài.

Thẻ tín dụng là một loại thẻ mà người sở hữu có thể dùng để thanh toán mặc dù không tiền sẵn trong thẻ. Nói đơn giản hơn, bạn sẽ chi tiêu trước bằng thẻ và thanh toán toàn bộ số tiền nợ vào cuối kỳ (thường là 45 ngày/kỳ). Hạn mức thẻ tín dụng tùy thuộc vào khả năng tài chính của chủ sở hữu thẻ và quy định của từng tổ chức tín dụng.

 So sánh vay tín chấp và thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng chủ yếu phục vụ nhu cầu chi tiêu, hạn mức khá thấp và thời gian trả nợ ngắn.

Sau đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa vay tín chấp và thẻ tín dụng:

Tiêu chíVay tín chấpThẻ tín dụng
Mục đích sử dụngĐa dạng: vay tiêu dùng thông minh, vay vốn kinh doanh, vay sửa nhà, mua xe,…Chủ yếu là chi tiêu và rút tiền mặt.
Hình thức sử dụngNhận toàn bộ số tiền vay 1 lần sau khi khoản vay được xét duyệt.Quẹt thẻ tại các điểm thanh toán, thanh toán online hoặc rút tiền mặt có tính phí và lãi tại ATM hoặc thông qua tổ chức tín dụng với một hạn mức cho phép.
Thời hạn thanh toántối đa 48 tháng1 kỳ khoảng 45 ngày
Lãi suất18 – 38%/năm tính theo lãi suất dư nợ giảm dần*Miễn lãi với các giao dịch chi tiêu nếu thanh toán đúng kỳ hạn. *Thanh toán quá hạn sẽ áp mức lãi tính theo ngày (khoảng 2%/ngày).*Lãi rút tiền mặt tùy theo quy định của tổ chức tín dụng (từ 2% cho mỗi giao dịch rút tiền mặt).
Các loại phí Không phát sinh phụ phí khác
Nhiều loại phí: Phí rút tiền mặt (khoảng 4%), phí giao dịch tại ATM…

Có thể thấy, vay tín chấp sẽ phù hợp với những kế hoạch tài chính dài hạn cho nhiều mục tiêu sử dụng tiền khác nhau. Vay tín chấp sẽ là lựa chọn hiệu quả hơn thẻ tín dụng với các trường hợp cụ thể dưới đây.

1. Bạn cần một số tiền lớn

khi nào nên vay tiêu dùng
Bạn cần số tiền lớn để giải quyết những vấn đề riêng biệt.

Trong những vấn đề phát sinh như: Sửa chữa lớn nhà cửa, nội thất; khám chữa bệnh; tổ chức lễ cưới; mua nhà, mua xe,… thì vay tín chấp là một giải pháp tài chính hiệu quả. Vay tín chấp sẽ cung cấp bạn số vốn đủ lớn, được giải ngân duy nhất 1 lần và nhận tiền chỉ trong 1 – 3 ngày. 

Trong khi đó, hạn mức thẻ tín dụng thường không cao nên khó có thể cung cấp cho bạn một số tiền lớn. Việc rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng cũng sẽ phát sinh mức lãi rất cao và nhiều khoản phí đi kèm. Ngoài ra, bạn khó có thể thanh toán số tiền lớn trong một thời gian ngắn. 

2. Bạn muốn giảm áp lực trả nợ

Các khoản vay tín chấp được thiết kế để người đi vay thanh toán trong dài hạn (từ 48 tháng). Do đó, bạn có thể cân đối tài chính và trả trong nhiều tháng. 

Ngược lại, thẻ tín dụng đòi hỏi bạn phải trả toàn bộ khoản nợ trong thời gian ngắn để duy trì hạn mức thẻ và tiếp tục sử dụng (nợ quay vòng). Ngoài ra, bạn cần phải trả nợ thẻ tín dụng càng sớm càng tốt bởi lãi suất được tính theo ngày.

3. Bạn lo ngại ảnh hưởng lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng thường sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín của bạn đối với các dịch vụ tài chính trong tương lai, đặc biệt là khi bạn có nhu cầu vay vốn tiêu dùng hoặc vay kinh doanh. Trong khi đó, thói quen thanh toán chậm khi sử dụng thẻ tín dụng thường là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng.

khi nào nên vay tiêu dùng
Thanh toán chậm thẻ tín dụng thường là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng.

Theo nhiều chuyên gia tài chính, nợ trả góp ít ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng hơn so với nợ quay vòng. Vì vậy, vay tín chấp vẫn là lựa chọn tốt nếu bạn không đảm bảo sẽ thanh toán hết nợ trong một thời gian ngắn.

Vay tín chấp và thẻ tín dụng đều là những giải pháp tài chính thiết thực trong đời sống. Tuy nhiên, với những trường hợp trên, bạn nên lựa chọn vay tín chấp thay vì “quẹt” thẻ tín dụng. Hiện nay, các dịch vụ vay tín chấp nhanh nhất được triển khai phổ biến tại hầu hết tổ chức tín dụng. Vì vậy, bạn có thể vay số vốn lớn dễ dàng và nhanh chóng, thủ tục tinh giản để giải quyết nhanh vấn đề tài chính mà vẫn giảm áp lực trả nợ.

0 / 5. 0