Lãi suất là gì? Phân biệt lãi suất gửi tiết kiệm và lãi suất đi vay

1678

Lãi suất là gì? Lãi suất gửi tiết kiệm và lãi suất đi vay khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này bạn nhé!

Khi bạn bước vào thế giới tài chính, lãi suất chính là điều mà ai cũng hướng tới. Bởi vì lãi suất chính là phần lợi nhuận mà các tổ chức tài chính thu về, hoặc các nhà đầu tư nhận lại được. Với bất kỳ một hoạt động về tài chính nào, việc am hiểu lãi suất sẽ khiến bạn tự tin và chủ động hơn trong bất kỳ giao dịch nào. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng tính toán được lợi nhuận hoặc chi phí mà mình phải bỏ ra. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn cận cảnh về lãi suất, cũng như là những hình thức lãi suất phổ biến bạn nhé!

1. Lãi suất là gì?

Sẽ thật khó hiểu nếu như giải thích về lãi suất theo phạm trù của kinh tế học. Nhưng bạn cũng có thể hiểu nôm na là lãi suất chính là tỷ lệ % trên số tiền gốc mà bạn đã vay hoặc đầu tư vào. Nếu bạn là người đã từng đi vay vốn kinh doanh từ các tổ chức tài chính thì bạn chắc chắn sẽ rất hiểu về vấn đề lãi suất này. Có một quan điểm khác về lãi suất đó chính là giá của vốn, tức là chi phí vốn. Giả sử một khoảng vốn 100 triệu là cố định. Và bạn cần 100 triệu đó để phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Và khoảng tiền lãi hằng tháng đó chính là chi phí cho việc bạn đã thuê 100 triệu đó.

Điều cần biết về lãi suất tiết kiệm và lãi suất vay
Lãi suất hiểu đúng là tỉ lệ phần trăm trên tiền gốc.

Lãi suất cũng là một công cụ phổ biến của tiền tệ. Nó được tạo ra để điều chỉnh các chính sách của tiền tệ theo từng thời điểm khác nhau, cũng như là xử lý các biến số của lạm phát, đầu tư, nợ xấu và thất nghiệp…theo sự quản lý của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.

2. Phân biệt lãi suất tiết kiệm và lãi suất đi vay

Lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm là lãi suất mà các tổ chức tài chính sẽ phải trả cho người gửi tiết kiệm. Bởi vì hoạt động gửi tiết kiệm chính là cách để tổ chức tài chính có thể huy động nguồn vốn. Bản thân người gửi tiết kiệm cũng được lợi rất nhiều khi họ có thể đưa dòng tiền nhàn rỗi của mình gửi tiết kiệm và lấy lãi hằng tháng. Đồng thời dòng tiền của họ cũng được đảm bảo an toàn.

Cách tính lãi suất tiết kiệm

  • Theo tháng: Tiền lãi = Tiền gốc x Lãi suất tiết kiệm/12 x số tháng gửi.
  • Theo ngày: Tiền lãi = Tiền gốc x Lãi suất tiết kiệm/360 x số ngày gửi
Điều cần biết về lãi suất tiết kiệm và lãi suất vay
Đừng nhầm lẫn giữa lãi suất tiết kiệm và lại suất vay.

Lãi suất đi vay

Lãi suất đi vay là lãi suất mà người đi vay sẽ phải trả cho các tổ chức tài chính. Lãi suất đi vay thường đa dạng hơn. Đó có thể là những khoản vay tín chấp, hoặc vay thế chấp tùy vào nhu cầu của người đi vay.

Các hình thức lãi suất đi vay:

  • Lãi cố định: Là lãi suất như nhau cho hàng tháng và không thay đổi trong suốt thời gian vay.
  • Lãi thả nổi: Là lãi suất dựa theo thị trường. Đây là lãi suất tương đối rủi ro đối với người đi vay nên rất ít tổ chức tài chính áp dụng.

Cách tính lãi suất đi vay phổ biến:

Lãi phải trả = (Dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365.

Đây là cách tính lãi phổ biến dựa trên dư nợ giảm dần. Một số tổ chức tài chính cũng áp dụng cách thức tính lãi vay vốn ngân hàng theo dư nợ gốc ban đầu. Và thông thường khi áp dụng lãi vay trả góp với một số tiền nhỏ.

Thông thường, người tiêu dùng sẽ chọn những tổ chức tài chính có lãi tiết kiệm cao nhất và lãi vay thấp nhất. Nhưng điều quan trọng hơn đó chính là khâu duyệt hồ sơ như thế nào. Gửi tiết kiệm thì tương đối dễ dàng, nhưng khi đi vay thì khó khăn hơn. Do đó bạn cần phải biết cách thương lượng và trình bày những thông tin cá nhân thật đầy đủ để có được những khoản vay ưng ý bạn nhé!

Lãi suất là một yếu tố cơ bản trong tài chính. Vì thế bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết để thuận tiện hơn cho các hoạt động giao dịch tài chính của bạn. Tốt nhất là bạn nên trang bị ngay từ bây giờ, vì đó là những kiến thức cơ bản để giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình.

0 / 5. 0