“Không có buổi trưa nào miễn phí” – Bài học về chi phí cơ hội khiến chúng ta bừng tỉnh

2800

Bạn có biết rằng: Bất kỳ lựa chọn nào của chúng ta đều phải đánh đổi bằng một chi phí cơ hội nào đó. Và ngay cả trong vấn đề tài chính của vậy?

“Không có buổi trưa nào miễn phí” (Nguyên mẫu tiếng Anh: “There ain’t no such thing as a free lunch”) là một câu thành ngữ khá nổi tiếng ở Mỹ. Câu thành ngữ này nhằm biểu đạt ý nghĩa rằng bạn không thể có một cái gì đó mà không đánh mất đi một cái gì đó. Trong kinh tế học gọi đó là chi phí cơ hội.

Tại sao bạn cần hiểu rõ khái niệm này?

Bài học về chi phí cơ hội  "Không có buổi trưa nào miễn phí"
Bài học về chi phí cơ hội “Không có buổi trưa nào miễn phí”

Bởi vì bạn cần biết rằng điều chúng ta đang có bây giờ chính là kết quả của sự đánh đổi một cái khác. Có thể nó tốt hơn, hoặc có thể xấu hơn. Tùy theo cảm nhận của bạn như thế nào. Việc sớm ý thức được điều đó khiến chúng ta nhanh chóng nhận ra đâu mới là mục tiêu đích thực của mình đang theo đuổi. Và liệu những chi phí cơ hội mà mình đã bỏ qua ấy có xứng đáng hay không?

Chẳng hạn như một người họ chấp nhận đánh đổi cơ hội để có một công việc với mức lương tốt để đi theo con đường mà mình đã chọn mặc dù bây giờ chưa có gì nổi bật. Và họ cảm thấy hạnh phúc với điều đó. Trong tài chính cũng như vậy.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội để chỉ sự đánh đổi cho lựa chọn của mình. Nó là một thứ chi phí vô hình để chi trả cho lựa chọn của bạn. Nói một cách dễ hiểu hơn, trước mắt bạn là hai con đường. Bạn chọn một con đường để đi đồng nghĩa với việc bạn không đi trên con đường còn lại. Và hành động bỏ qua con đường đó gọi là chi phí cơ hội.

Trong thực tế, chi phí cơ hội luôn xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta. Mọi thứ trên đời đều cần có sự đánh đổi. Một bữa trưa miễn phí đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ tiền ra để mua thêm đồ uống. Bạn tập trung kiếm tiền đồng nghĩa với việc bạn phải đánh đổi thời gian để vui chơi, hưởng thụ. Đó chính là một quy luật tất yếu diễn ra trong cuộc sống này.

Chi phí cơ hội là gì?
Chi phí cơ hội để chỉ sự đánh đổi cho lựa chọn của mình.

Chi phí cơ hội có ý nghĩa với vấn đề tài chính của chúng ta như thế nào?

Nếu bạn đã từng đọc quyển sách “Thịnh vượng tài chính tuổi 30” của một nhóm tác giả Hàn Quốc, bạn sẽ thấy được rằng chi phí cơ hội có ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của chúng ta như thế nào.

Nhân vật chính của tác phẩm là một người thành đạt. Anh là trưởng phòng của một công ty lớn ở Hàn Quốc. Thu nhập của anh được xem là khá cao so với những người có cùng độ tuổi với anh. Và dường như để chứng minh cho sự thành đạt của mình, anh tậu nhà lớn, mua xe sang. Mặc dù tất cả những khoản đó đều là mua trả góp. Và dường như cả hai vợ chồng anh đều chi tiêu không có một kế hoạch cụ thể.

Ý nghĩa của chi phí cơ hội đối với tài chính bản thân
Nếu chỉ mãi tập trung hưởng thụ trong hiện tại thì rất có thể bạn đã bỏ qua chi phí cơ hội để đầu tư cho tương lai của mình.

Trái ngược với anh là một người bạn cùng thời đại học. Ngay từ khi mới bắt đầu đi làm, anh đã lên cho mình một kế hoạch tài chính, tiết kiệm lâu dài. Đồng thời cuộc sống của anh cũng không phô trương, anh luôn có ý thức sử dụng tiền của mình cho những thứ phù hợp. Và đặc biệt là tránh tình trạng nợ nần.

Tác phẩm không đi sâu vào cuộc sống của hai nhân vật, mà chỉ tập trung vào việc xây dựng một kế hoạch tài chính cho tuổi già. Và nếu nhân vật trưởng phòng không lên kế hoạch tài chính cụ thể thì cả đời anh sẽ phải nai lưng ra làm trả nợ và thậm chí khi về già không có một khoản tiền tiết kiệm nào. Còn người bạn của anh thì về già lại sống sung túc vì đã bắt đầu tiết kiệm từ khi còn trẻ.

Thông qua câu chuyện nhỏ này, bạn cũng sẽ nhận ra một điều rằng: Nếu chỉ mãi tập trung hưởng thụ trong hiện tại thì rất có thể bạn đã bỏ qua chi phí cơ hội để đầu tư cho tương lai của mình. Cũng như việc bạn cảm thấy thoải mái với mức thu nhập của bạn hiện có, và bạn chỉ muốn tận hưởng nó thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội đầu tư để khiến dòng tiền của mình luôn sinh sôi nảy nở. Và ở chiều ngược lại, khi bạn tập trung kiếm tiền, tiết kiệm cho tương lai thì chắc chắn bạn sẽ không có nhiều khả năng để hưởng thụ cuộc sống hiện tại. Lựa chọn ở mỗi người là khác nhau. Và chi phí cơ hội mỗi người là do chính họ lựa chọn.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ dần thấy được những chi phí cơ hội mà mình đã bỏ qua là gì. Và từ đó biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhất để không phải hối hận về sau. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

0 / 5. 0