Lạm phát là gì? Tại sao lại có lạm phát? Ảnh hưởng của lạm phát với nền kinh tế và tiêu dùng hàng ngày

1343

Lạm phát là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và tiêu dùng hằng ngày của chúng ta. Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết này. Tìm hiểu ngay!

Hàng ngày, chúng ta đọc các tờ báo kinh tế và thường đọc qua rất nhiều những bài viết về lạm phát. Đa phần chúng ta thường nghĩ nó ở cấp độ vĩ mô vì vấn đề này phải là vấn đề của toàn xã hội. Và đối với những người đi làm lãnh lương như chúng ta thì lại càng không liên quan.

Xin bạn đừng vội kết luận? Thực tế, lạm phát rất có ảnh hưởng đến tiêu dùng của chúng ta đấy. Đơn giản nhất là hãy so sánh giá một bát phở chúng ta ăn bây giờ so với 5 năm, 10 năm trước thử xem. Bạn sẽ phải giật mình vì số tiền chênh lệch mà bạn phải bỏ ra đấy.

Lạm phát là gì?

Lạm phát nói chung để chỉ mức giá tăng lên so với mặt bằng chung của nền kinh tế. Hay nói cách khác, lạm phát chính là việc đồng tiền bị giảm sức mua.

Ý nghĩa của lạm phát
Bạn đã hiểu đúng về làm phát chưa?

Cụ thể để mua một món hàng với tính chất tương đương thì bạn phải bỏ ra một số tiền lớn hơn so với trước đây. Cơ bản nhất chính là bát phở mà bài viết này đã đề cập ở đầu bài. Có thể đối với bạn, một bát phở không đáng là bao nhiêu tiền. Nhưng nếu bạn có sự so sánh với trước đây thì bạn sẽ thấy rằng mình phải bỏ nhiều tiền hơn để ăn một bát phở. Hay nói cách khác, bát phở đã lên giá rất nhiều.

Hay là như khi chúng ta kinh doanh, trước đây chi phí kinh doanh chưa cao, có trong tay 100 triệu cũng đã đủ vốn để bạn có thể mở được một quán cà phê khang trang. Nhưng bây giờ số vốn ấy thậm chí đã nhân đôi hoặc nhân 3.

Thông thường bất kỳ một nền kinh tế của quốc gia nào cũng đều có một chỉ số lạm phát để đo lường tình hình. Chỉ số này được tính theo công thức GNP danh nghĩa/GNP thực tế. Hoặc trên thực tế nó được thay thế bằng chỉ số giá tiêu dùng.

Lạm phát có những cấp độ nào?

Lạm phát nhìn chung sẽ có 3 cấp độ phổ biến:

  • Lạm phát vừa phải: Là tình trạng lạm phát dưới 10%/năm. Nhìn chung mức lạm phát này tương đối chấp nhận được. Bởi vì các hoạt động trao đổi, buôn bán hàng hóa diễn ra bình thường. Đồng thời các doanh nghiệp có thể mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh hơn. Như lạm phát ở Việt Nam ta nhìn chung vẫn ở mức vừa phải.
  • Lạm phát phi mã: Là lạm phát có tỷ lệ từ 10% đến dưới 1000%. Lạm phát ở tình trạng này gây nên những biến động về kinh tế. Người dân sẽ có xu hướng tích trữ hàng hóa, vàng, bất động sản để tránh tình trạng mất giá của hàng hóa.
  • Siêu lạm phát: Là tình trạng lạm phát có tỷ lệ trên 1000%. Siêu lạm phát nếu có xảy ra thì thực sự là một mối nguy hại cho xã hội, khiến tình trạng ngày càng rối loạn hơn bao giờ hết.

Nguyên nhân gây nên tình trạng lạm phát

Lạm phát thường đến từ những nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Nhu cầu của thị trường tăng kéo theo sự tăng lên về giá cả của mặt hàng đó. Và giá cả của những mặt hàng khác cũng tăng theo, tạo nên một sự tăng giá đồng bộ trên nhiều mặt hàng.
  • Chi phí sản xuất, kinh doanh tăng lên cũng kéo theo giá thành sản phẩm tăng.
  • Lượng tiền trong lưu thông tăng lên.

Trên thực tế, tất cả những nguyên nhân gây lạm phát này đều đã được tính toán trên thực tế. Và do đó người tiêu dùng cũng sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ trước sự thay đổi về giá thành này.

Tình trạng lạm phát ngày nay
Lạm phát ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế ngày nay.

Ảnh hưởng của lạm phát đối với nền kinh tế và tiêu dùng ngày này

Lạm phát không phải lúc nào cũng mang đến hệ lụy xấu cho nền kinh tế. Trong một số trường hợp, lạm phát mang lại những tín hiệu tốt. Nó giúp kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư giảm bớt thất nghiệp trong xã hội. Đồng thời còn cho phép chính phủ có thể có thêm những công cụ để kích thích đầu tư vào những lĩnh vực kém ưu tiên bằng cách mở rộng tín dụng.

Thế nhưng, bên cạnh đó, lạm phát cũng có những nhược điểm nhất định. Và tệ hơn là nó tác động trực tiếp đến người dân và túi tiền của họ. Cụ thể là khi mức giá của hàng hóa, dịch vụ tăng cao hơn so với mức tăng thu nhập thì điều đó đồng nghĩa với người tiêu dùng phải dành ra một khoản chi phí cao hơn để chi tiêu cho các nhu yếu phẩm của mình. Điều đó làm cho thu nhập trên thực tế của người tiêu dùng bị giảm xuống một cách đáng kể.

Hy vọng với bài viết này, người đọc có thể hiểu được lạm phát là gì. Cũng như là những tác động của nó đến với nền kinh tế và tiêu dùng hàng ngày như thế nào. Từ đó chúng ta có thể lên kế hoạch với những phương án chi tiêu sao cho phù hợp trong thời kỳ “vật giá leo thang” này bạn nhé!

0 / 5. 0