Làm gì khi 30 tuổi vẫn chưa có tiền tiết kiệm

1591

Chưa bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu học cách tiết kiệm tiền, dù ở độ tuổi 30 hay 40 chăng nữa, bạn vẫn có thể tạo được một nguồn quỹ riêng hỗ trợ cho chính bản thân và gia đình.

Rất nhiều người tuy đã phấn đấu đến giai đoạn giữa của cuộc đời nhưng vẫn loay hoay không biết làm sao để tiết kiệm tiền. Những năm này thường sẽ ghi dấu những bước chuyển quan trọng nhất với bạn, ví như thăng chức, kết hôn hay chào đón một thành viên mới đến với gia đình mà phần lớn, đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mức độ thu – chi.

Khi tiến vào những năm 30 nhưng nhìn lại tại khoản tiết kiệm vẫn còn khá “khiêm tốn”, bạn hãy bắt tay vào áp dụng ngay những cách tiết kiệm tiền sau đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình.

1. Học cách tiết kiệm tiền với ngân sách phù hợp hơn

cách tiết kiệm tiền
Bạn có thể bắt đầu học cách tiết kiệm tiền bất cứ lúc nào

Khi đến độ tuổi 30, có lẽ nhiều người vẫn thắc mắc rằng tiết kiệm tiền bằng cách nào khi mà họ có nhiều trách nhiệm hơn, có nhiều việc cần phải lo lắng hơn?

Thực chất, đúng là chất lượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi, mức độ chi tiêu cũng sẽ dựa vào đó mà thay đổi theo. Điều này có nghĩa là bạn không thể tiêu xài “ào ạt”, không có kế hoạch như giai đoạn thanh thiếu niên nữa.

Ở tuổi này, bạn có thể đã có một công việc ổn định với mức lương cao hơn, hoặc bạn đã lập gia đình và có con cái, vì vậy mọi việc chi tiêu đều cần phải cân nhắc thật kỹ để sử dụng nguồn tiền kiếm được thật hợp lý và còn dành ra một khoản tiết kiệm cho bản thân và gia đình.

Bạn có thể đặt ra ngân sách tổng nguồn thu của mình, quy ước để dành 10-20% tiền lương mỗi tháng chẳng hạn, số còn lại hãy phân chia đều cho các khoản nhất định phải chi như thanh toán hóa đơn, chi phí ăn uống, đi lại,… và cắt giảm các khoản không cần thiết.

2. Biết cách tiết kiệm tiền nhờ mục tiêu dài hạn

Tương tự như khi hoạch định kế hoạch chi tiêu, thay vì đưa ra mục tiêu cho những nhu cầu ngắn hạn hoặc không cần khoản tiền lớn (ví dụ như mua sắm quần áo,…), bạn nên đưa ra các mục tiêu lớn hơn.

Mục tiêu lớn đòi hỏi bạn phải tiết kiệm nhiều tiền có thể để bạn sở hữu một căn nhà mới hoặc chuyển đến sinh sống tại một thánh phố có chất lượng sống tốt hơn hay tiền cho con cái học Đại học.

Đặt ra mục tiêu cũng giúp bạn biết mình cần phải có bao nhiêu, từ đó đưa ra được kế hoạch tiết kiệm hợp lý, đồng thời có động lực để nhanh chóng đạt được mục tiêu hơn.

cách tiết kiệm tiền cho mục tiêu dài hạn
Học cách tiết kiệm tiền với những mục tiêu dài hạn giúp bạn có động lực tiết kiệm nhiều hơn

3. Tất toán những khoản nợ tồn đọng

Làm thế nào để tiết kiệm tiền khi bạn còn nhiều khoản nợ cần thanh toán?

Cách tiết kiệm tốt nhất khi bạn vẫn có dư nợ chính là tất toán hết những khoản nợ đó. Phần tiền nợ không chỉ tiêu tốn một phần chi phí của bạn mỗi tháng, mà thêm vào đó là phần tiền lãi đi kèm khiến tổng giá trị trả nợ sẽ lớn hơn nhiều so với con số bạn nghĩ.

Hãy đưa ra phương án để giải quyết sớm nhất có thể, sau đó tập trung vào tiết kiệm nhé!

4. Áp dụng cách tiết kiệm tiền tự động

Nhiều người đặt ra mục tiêu tiết kiệm nhưng vẫn không thể hoàn thành vì họ không biết làm sao để tiết kiệm tiền tự động.

Phần lớn sự thất bại trong việc tiết kiệm là do người dùng không đủ kiên nhẫn, họ có nhiều cần phải làm, do đó trước khi số tiền được đưa vào tiết kiệm có thể đã được dùng cho những khoản chi khác.

Chính vì vậy, để đảm bảo tuân thủ đúng kế hoạch chi tiêu, bạn có thể áp dụng cách tiết kiệm tiền tự động với những ứng dụng hỗ trợ. Ví dụ như một số chương trình tiết kiệm qua internet banking có thể tự động trích một số tiền nhẩt định chuyển vào sổ tiết kiệm mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo đạt được số tiền tiết kiệm như mong muốn.

5. Quỹ khẩn cấp cũng là một cách tiết kiệm tiền

làm sao để tiết kiệm tiền
Tạo nguồn quỹ dự phòng cũng là một cách cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Trong khi bạn vẫn đang đắn đo mình có thể tiết kiệm tiền bằng cách nào, trước tiên hãy tạo một nguồn quỹ khẩn cấp.

Đây không phải là phần tiền tiết kiệm để thực hiện một mục tiêu nào đó, mà đây là nguồn tiền dự phòng để xử lý kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Và tất nhiên, đó cũng sẽ là một khoản tiết kiệm có ích cho cuộc sống của bạn.

Trên đây là những cách tiết kiệm tiền cơ bản để bạn có thể bắt đầu kể cả khi đã đến tuổi 30. Dù lựa chọn tiết kiệm tiền bằng cách nào, việc duy nhất bạn cần quan tâm chính là có kế hoạch cụ thể và tuân thủ đúng theo kế hoạch là có thể đảm bảo tiết kiệm thành công đến 90% rồi đấy!

0 / 5. 0