Làm sao để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả

701

Mỗi một doanh nghiệp muốn hoạt động và phát triển tốt đều phải có công tác quản lý tài chính hiệu quả. Để đảm bảo mọi công việc mọi công tác chi tiêu thì các nhà lãnh đạo phải hiểu được cách để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp. Cùng bài viết sau chia sẻ những kinh nghiệm quản lý dòng tiền tốt nhất nhé.

Quản lý dòng tiền hiệu quả sẽ mang lại thành công cho doanh nghiệp

Các bước theo dõi dòng tiền đi và đến của doanh nghiệp

Với mỗi doanh nghiệp đều có các khoản phải thu và các khoản phải chi, cần phải kiểm soát chặt chẽ các khâu này bằng cách như sau:

Đo lường dòng tiền

Là việc chuẩn bị dòng tiền của năm tiếp theo để có một kế hoạch tài chính cụ thể cho các vấn đề có thể sẽ xảy ra. Để làm được việc này thì bạn cần phải có khả năng dự đoán, xử lý các khoản nợ và chi tiêu với các nhà cung cấp. Kế hoạch đo lường dự báo càng chính xác thì việc quản lý dòng tiền càng hiệu quả.

Cải thiện khoản phải thu

Mỗi doanh nghiệp cần phải có những cách để cải thiện nguồn thu, có thể sử dụng một số cách như đưa ra chính sách giảm giá, thông báo tới khách hàng quy định chỉ bán hàng khi khách thanh toán tiền hàng đầy đủ, theo dõi các khoản phải thu chặt chẽ để có những giải pháp ngăn chặn các khoản bị chi trả chậm.

Quản lý các khoản phải trả

Nếu bạn là một người lãnh đạo khôn ngoan thì bạn sẽ biết cách để kiểm soát các nguồn tiền phải trả cẩn thận. Một số cách có thể áp dụng là tận dụng các điều khoản khi thanh toán nợ, sử dụng dịch vụ chuyển tiền để thanh toán vào thời hạn cuối hoặc trì hoãn một số khoản nợ nào đó của nhà cung cấp sau khi đã thương lượng.

Thực hiện đúng nguyên tắc khi quản lý dòng tiền

Những nguyên tắc vàng để quản lý dòng tiền hiệu quả nhất

Quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Do vậy, để làm tốt được điều này chúng ta cần phải nhớ những nguyên tắc vàng sau đây:

Lựa chọn khách hàng và đối tác làm ăn

Nhiều doanh nghiệp vội vàng ký hợp đồng với bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu mua hàng. Điều này là lý do khiến nhiều công ty đang bị tình trạng mắc kẹt giữa hàng đống nợ xấu. Trước khi ký bất kỳ hợp đồng nào bạn cũng cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ, tìm hiểu rõ năng lực của đối tác đến đâu. Từ đó, đưa ra quyết định cuối cùng để bảo vệ nguồn thu nhập tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tối ưu hóa quy trình quản lý và bán hàng để thu hồi vốn

Việc giải quyết hàng tồn kho luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt thì bạn cần phải tìm hiểu rõ nhu cầu của thị trường, số lượng hàng hóa có thể tiêu thụ là bao nhiêu để đầu tư vốn sản xuất, tránh bị dư thừa, ứ đọng không bán được hàng sẽ khiến cho nguồn vốn bị đình trệ lại.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về cách để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

 

0 / 5. 0