Làm thế nào để dạy trẻ cách trân trọng và quản lý tiền bạc

1110

Dạy trẻ cách trân trọng và quản lý tiền bạc là điều rất cần thiết và phải được làm từ khi còn nhỏ. Cùng tìm hiểu cách dạy trẻ sử dụng tiền bạc qua các mẹo dễ áp dụng dưới đây nhé!

Chúng ta luôn ngưỡng mộ người Do Thái vì cách dạy con tuyệt vời của họ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Do Thái đã có ý thức sử dụng đồng tiền rất có trách nhiệm. Và các ông bố bà mẹ Do Thái luôn muốn con của mình tự lập trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Mặc dù ngưỡng mộ là thế, nhưng rất khó để các ông bố bà mẹ Việt Nam sớm dạy con cách tiêu tiền khoa học. Một phần vì chúng ta luôn quan niệm rằng trẻ còn quá nhỏ để biết đến tiền và cũng không muốn trẻ sớm có những suy nghĩ về tiền bạc. Nhưng chính điều đó đã hình thành nên thói quen không tốt dành cho trẻ rằng tiền bạc thì lúc nào cũng có sẵn. Và chúng sẽ không biết trân trọng và quản lý tiền bạc. Vậy làm thế nào để khắc phục được chuyện đó?

Dạy trẻ cách sử dụng và quản lý tiền bạc như thế nào?

Có lẽ đây sẽ là một câu hỏi khó. Bởi vì bạn muốn tiếp cận vấn đề một cách đơn giản. Những lý thuyết khô cứng chẳng hạn như một tờ 500.000 đồng thì bằng bao nhiêu tờ 100.000 đồng, bao nhiêu tờ 50.000 đồng. Chúng sẽ rất khó khăn để nhớ được những con số quy đổi đó. Hoặc chưa đến tuổi để biết và nhớ được. Nhưng bạn hãy nhớ là bạn đang dạy cho trẻ cách trân trọng và biết sử dụng tiền bạc nên đừng nói những gì quá khó hiểu đối với chúng.

quản lý tiền bạc

Trẻ em luôn vốn sẵn tính tò mò. Chúng sẽ quan sát và học tập những thói quen từ cha mẹ. Chúng sẽ hỏi bạn về những tờ bạc xanh, đỏ để mua những que kem. Chúng sẽ hỏi thêm những cách thức nào để có được những tờ giấy ấy. Những ý nghĩ về tiền bạc dần dần phôi thai trong đầu óc của trẻ. Và với vai trò là người dẫn dắt cho trẻ, bạn cần biết cách để rèn luyện những ý thức về tài chính, đặc biệt là cách sử dụng tiền bạc làm sao cho khoa học. Trẻ cần phải hiểu rằng để có được tiền mua được những sản phẩm mà mình yêu thích thì cần phải đánh đổi thời gian và cả công sức lao động. Đó là một quy luật tất yếu trong cuộc sống.

Cách dạy trẻ trân trọng và quản lý tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ

1. Hãy giải thích cho bé định nghĩa “Tiền là gì?”

Thật khó để giải thích cho bé một cách khoa học về tiền. Bởi vì có thể bé còn quá nhỏ để hiểu. Nhưng bạn cần biết cách truyền tải cho bé những hình ảnh sinh động nhất về tiền. Cụ thể như là tiền chính là những tờ giấy mà khi cầm nó trong tay, bạn có thể mua được cho trẻ những que kem thơm ngon. Hoặc là mua được những món đồ chơi đầy màu sắc. Tiền trong mắt trẻ luôn là một thứ gì đó có quyền năng để sở hữu được những đồ vật mà chúng luôn ao ước.

Thế nhưng tiền luôn có một mặt trái. Và bạn cần biết cách để trẻ luôn có quan niệm đúng đắn về tiền bạc. Tiền chính là thành quả của sự lao động chăm chỉ, nghiêm túc và có kỷ luật. Đó chính là những định hướng ban đầu mà trẻ có thể nắm bắt được để định hướng cho tương lai của mình về sau.

2. Hãy để trẻ biết cách “kiếm tiền”

quản lý tiền bạc

Khi trẻ đã hiểu được tiền là gì. Điều tiếp theo bạn cần rèn luyện cho trẻ đó chính là hãy biết kiếm tiền. Kiếm tiền ở đây không có nghĩa là trẻ phải đi làm. Mà bạn hãy biết cách để trẻ có thể dùng sức lao động của mình để đổi lấy tiền. Nên bắt đầu cho trẻ bằng cách làm các công việc nhà, đổi lại trẻ có thể nhận lấy những đồng tiền để có thể đi mua kem, mua đồ chơi mà bé ưa thích.

Cùng với đó, hãy giúp cho trẻ có thể gần gũi hơn với các hoạt động cộng đồng. Việc giúp đỡ người khác bằng chính sức lực của mình sẽ giúp trẻ cảm thấy có ý nghĩa hơn khi nhận lại được những thành quả mà mình đã thu về được.

3. Hãy dạy cho trẻ cách tiết kiệm

Tiết kiệm là một thói quen tốt. Và bạn nên rèn luyện cho bé thói quen này càng sớm càng tốt. Trẻ nên biết cách sử dụng tiền đúng mục đích. Một điều đáng mừng là các gia đình hiện nay cũng đang hướng đến cho trẻ thói quen tiết kiệm và đầu tư. Trẻ cũng đã biết cách làm thế nào để tiền cho thể sinh ra lợi nhuận. Đó là một tín hiệu tốt và đáng mừng. Bởi vì trẻ sẽ dành nhiều thời gian và công sức hơn để theo đuổi mục tiêu của mình.

Đừng nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để dạy trẻ cách trân trọng và quản lý tiền bạc. Mọi thói quen sẽ tốt hơn nếu hình thành từ khi trẻ còn nhỏ. Và bạn cần phải biết cách giúp cho trẻ có thói quen tiêu tiền khoa học hơn. Càng sớm chừng nào thì trẻ sẽ biết cách quản trị cuộc đời mình sớm chừng đó.

0 / 5. 0