Đâu là sự khác biệt giữa thu nhập chủ động & thu nhập bị động? Và nguồn thu nhập nào thực sự quan trọng đối với bạn

2024

Không phải loại thu nhập nào cũng giống nhau. Thu nhập bị động và chủ động là hai kiểu thu nhập có sự khác nhau rất lớn. Phân biệt và tận dụng điểm mạnh của mỗi loại thu nhập sẽ giúp bạn hướng tới mục tiêu tự do tài chính dư dả mãi về sau.

Tiền bạc luôn cần thiết trong cuộc sống chúng ta. Và bất kỳ ai cũng quan niệm rằng tiền bạc có được chính là nhờ việc lao động chăm chỉ. Chúng ta muốn có nhiều tiền thì phải nỗ lực làm việc nhiều hơn.

Nhưng bạn có biết rằng đó thực sự là một cái bẫy? Và nếu nó đúng thì đồng nghĩa với việc khi bạn nghỉ hưu và không còn sức khỏe để lao động nữa thì bạn cũng không thể có tiền để sống.

Thực tế thì sau một thời gian bạn làm việc chăm chỉ, bạn bắt đầu sẽ nghĩ đến chuyện thu nhập bị động. Và thu nhập bị động này chính là mục tiêu mà bạn muốn hướng tới. Chẳng ai có đủ thời gian, sức khỏe để có thể tiếp tục “cày cuốc” mà kiếm tiền cả. Đã đến lúc bạn thực sự biết cách dùng tiền để kiếm ra tiền.

Vậy đâu chính là sự khác biệt giữa thu nhập chủ động & thu nhập bị động?

1. Định nghĩa về thu nhập chủ động và thu nhập bị động:

  • Thu nhập chủ động: Là thu nhập mà bạn phải bỏ chính công sức và thời gian của mình ra để làm. Nếu bạn không làm thì cũng đồng nghĩa là không có thu nhập. Thu nhập chủ động chủ yếu đến từ công việc chính, và một số các công việc làm thêm ngoài giờ của bạn.
  • Thu nhập thụ động: Là thu nhập mà bạn không phải đi làm mà vẫn có được. Chủ yếu đến từ cổ phiếu, hoặc là lãi suất nhờ vào việc gửi tiết kiệm. Thu nhập thụ động sẽ đảm bảo cho dòng tiền của bạn luôn tăng trưởng, kể cả khi bạn ngủ hay là đi nghỉ mát.

2. Làm thế nào để gia tăng thu nhập chủ động?

Đâu là sự khác biệt giữa thu nhập chủ động & thu nhập bị động?

Có rất nhiều cách để bạn có thể tăng thu nhập chủ động của mình lên, chẳng hạn như:

  • Có một công việc toàn thời gian tại một công ty.
  • Làm việc freelancer.
  • Kinh doanh, khởi nghiệp.

Chúng ta thường có xu hướng lựa chọn những công việc phù hợp với khả năng của mình. Để từ đó có thể đi sâu hơn, và phát triển nguồn thu nhập chủ động của bạn. Ở những năm tháng đầu tiên của sự nghiệp, chúng ta thường chỉ có thu nhập chủ động. Bởi vì lúc này bạn chưa tạo ra được những nền tảng tài chính vững chắc để có thể phát triển thu nhập bị động.

3. Làm thế nào để phát triển thu nhập bị động?

Không có một nguồn thu nhập bị động nào tốt hơn đó chính là đầu tư. Chỉ có đầu tư, bạn mới có cơ hội sinh lời, “tiền đẻ ra tiền”. Thu nhập bị động thường rơi vào những phương pháp như:

  • Đầu tư cổ phiếu và nhận lại cổ tức
  • Gửi tiết kiệm. Mặc dù lãi suất gửi tiết kiệm vẫn còn hạn chế, nhưng nếu bạn yêu thích chọn kênh đầu tư an toàn thì có thể gửi tiết kiệm dài hạn.
  • Thành lập một trang blog hoặc là một kênh YouTube riêng của mình.

Đây là những cách phổ biến để bạn có thể phát triển thu nhập thụ động. Mỗi kênh đầu tư sẽ mang lại cho bạn những cơ hội phát triển thu nhập. Đi kèm với đó là những rủi ro riêng. Hãy cân nhắc nguồn thu nhập nào tương xứng với mình.

4. Tại sao thu nhập bị động lại trở nên quan trọng?

Đâu là sự khác biệt giữa thu nhập chủ động & thu nhập bị động?

Có một điều tất yếu là, bạn không thể dùng sức lao động của mình để đổi lấy thu nhập. Quỹ thời gian một ngày của bạn luôn có hạn. Và bạn sẽ không thể cứ tiếp tục làm việc để kiếm tiền. Đặc biệt khi nhu cầu của bạn ngày càng cao thì việc kiếm tiền thế nào lại trở nên quan trọng hơn.

Và tất nhiên, thu nhập bị động chính là cách để bạn vừa có sự an tâm về tài chính. Vừa giúp bạn tránh được những áp lực từ chính các công việc kiếm ra thu nhập chủ động mang lại. Ngoài ra thu nhập bị động còn phần nào thể hiện được khả năng quản lý dòng tiền của bạn.

Có hai luồng thu nhập chính hiện nay đó chính là thu nhập chủ động và thu nhập bị động. Thu nhập chủ động sẽ giúp bạn xây dựng được một nền tảng sự nghiệp vững chắc. Và thu nhập bị động sẽ giúp bạn có được sự an toàn tài chính nhất định. Bất kỳ nguồn thu nhập nào cũng đòi hỏi ở bạn sự kiên trì và nghiêm túc với công việc của mình. Hãy nghiêm túc tìm hiểu và hoạch định một kế hoạch tài chính với nhiều nguồn thu nhập khác nhau từ bây giờ để đảm bảo tình hình tài chính cá nhân luôn suôn sẻ và bền vững nhé.

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0