Làm thế nào để tránh vung tay quá trán khi sử dụng thẻ tín dụng?

1023
Lam Dung The Tin Dung

Làm thế nào để khắc phục tình trạng chi tiêu bừa bãi, đặc biệt là khi có trong tay công cụ “rút tiền không giới hạn” như thẻ tín dụng? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Không thể phủ nhận thẻ tín dụng là một trong những công cụ tài chính vô cùng hiệu quả hiện nay. Có thẻ tín dụng trong tay, bạn sẽ có một cảm giác tự tin hơn, nhất là khi đi mua sắm trong tình trạng tài chính eo hẹp. Tiện ích là thế, tất nhiên thẻ tín dụng vẫn có những rủi ro nhất định. Cụ thể như chỉ cần bạn để nợ quá hạn thôi thì cũng đã bị tính lãi suất. Có rất nhiều người khi đi mua sắm hoàn toàn biết được điều đó. Nhưng lại không thể kiềm chế được bản thân khi đi mua sắm, và vì thế trình trạng vung tay quá trán khi sử dụng thẻ tín dụng là điều rất dễ dàng xảy ra.

1. Hãy luôn tâm niệm rằng: “Thẻ tín dụng chính là một khoản nợ”

Làm thế nào để tránh vung tay quá trán khi sử dụng thẻ tín dụng?
Nên nhớ rằng “Thẻ tín dụng chính là một khoản nợ”.

Thẻ tín dụng hoàn toàn không phải là một khoản tiền miễn phí. Thực chất đó chính là một khoản nợ. Mà thậm chí là một khoản nợ có lãi suất khá lớn. Bất kể khi nào bạn có quyết định sử dụng thẻ tín dụng, điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó chính là bạn đang nợ ngân hàng một khoản tiền. Và bạn có trách nhiệm hoàn trả lại cho ngân hàng số tiền đó nếu không muốn bị tính lãi suất.

Sử dụng thẻ tín dụng là điều hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn. Tất nhiên bạn cũng phải có trách nhiệm với nó, và trách nhiệm cơ bản nhất chính là trả nợ đúng hạn.

2. Hãy sử dụng thẻ tín dụng để chi trả những gì thực sự cần thiết

Trong cuộc sống, có rất nhiều thứ cần thiết để phải chi trả. Chẳng hạn như là các hóa đơn điện, hóa đơn internet, tiền điện thoại. Và tất nhiên nếu bạn không có sẵn nguồn tiền thì thẻ tín dụng chính là giải pháp phù hợp nhất. Chúng ta thường có thói quen khi có thẻ tín dụng trong tay là thỏa thích mua sắm những gì phù hợp với ý thích của mình. Đó là điều khá nguy hiểm. Bởi vì khi bạn mua sắm theo ý thích của mình thì chắc chắn sẽ không bao giờ có thể kiểm soát được khả năng chi trả của mình. Mua sắm càng nhiều thì số tiền nợ sẽ lên càng nhiều, và đây hoàn toàn không phải là một tín hiệu tốt dành cho bạn.

3. Hãy luôn ý thức trả nợ thẻ tín dụng càng nhanh càng tốt

Làm thế nào để tránh vung tay quá trán khi sử dụng thẻ tín dụng?
Hãy luôn ý thức trả nợ thẻ tín dụng càng nhanh càng tốt.

Sau mỗi tháng sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ nhận được một sao kê đến từ ngân hàng, hoặc các đơn vị phát hành thẻ. Thông thường thời gian để bạn được miễn lãi khi sử dụng thẻ tín dụng là 45 ngày kể từ ngày nhận được sao kê. Và bạn có trách nhiệm trả nợ thẻ tín dụng trong vòng 45 ngày này để không bị tính lãi. Còn nếu bạn không thể trả hết thì hãy trả số tiền tối thiểu để tránh việc kéo điểm tín dụng của mình xuống. Việc ý thức được việc trả nợ đúng hạn sẽ giúp cho bạn có thể ý thức hơn về những khoản chi tiêu thẻ tín dụng của mình và biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp.

4. Tránh việc lạm dụng thẻ tín dụng trong bất kỳ trường hợp nào

Tiền trong thẻ tín dụng không phải là tiền của bạn. Chính vì thế bạn nên tránh lạm dụng thẻ tín dụng trong bất kỳ trường hợp nào. Đối với những giao dịch mua sắm đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, tốt nhất là bạn nên sử dụng chính tiền mặt của mình để mua. Còn thẻ tín dụng hãy dành cho những khoản khác quan trọng hơn. Hoặc hãy cố gắng ít sử dụng thẻ tín dụng càng tốt. Điều đó sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn vì không vướng phải chuyện nợ nần.

Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính khá phổ biến hiện nay. Tất nhiên nó là một “con dao hai lưỡi”. Bạn càng lạm dụng vào nó thì bạn lại dễ rơi vào tình trạng nợ nần hơn bao giờ hết. Hãy cố gắng đừng vung tay quá trình khi sử dụng thẻ tín dụng bạn nhé!

0 / 5. 0