Hoạch định tài chính là gì? Vì sao bạn nên hoạch định tài chính cá nhân ngay từ khi còn trẻ

936
Hoach Dinh Tai Chinh

Tài chính là một vấn đề không của riêng ai. Trong bất kỳ hoạt động nào, bạn cũng cần có tài chính để duy trì một cách ổn định. Và để giúp bạn có được một nguồn tài chính vừa đủ để bạn có thể thực hiện được những mục tiêu của mình, bạn không có cách nào khác đó chính là hoạch định tài chính của mình. Nếu bạn có thói quen hoạch định tài chính tốt, nhất là khi còn trẻ thì chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều. Vậy làm sao để bạn có thể có thể hoạch định được các hoạt động tài chính cá nhân của mình? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Hoạch định tài chính khác với kế hoạch tài chính thế nào?

Đầu tiên, bạn cần phải biết được sự khác nhau giữa hoạch định và kế hoạch. Về cơ bản, hai từ này khác nhau về ngữ nghĩa. Kế hoạch tức là bạn vạch ra những bước cơ bản để thực hiện mục tiêu. Kế hoạch không cần phải thực sự quá chi tiết vào những hoạt động cụ thể, mà chỉ cố gắng làm nổi bật lên được những phương hướng hành động.

Còn hoạch định chính là việc bạn lên các phương án hoạt động cụ thể. Đối với vấn đề tài chính, kế hoạch và hoạch định cụ thể như sau:

Hoạch định tài chính cá nhân
Lên các phương án hoạt động cụ thể về tài chính của bản thân.

Giả sử bạn đang có mục tiêu tham gia khóa học về kinh doanh khởi nghiệp với giá trị của khóa học này là 20.000.000 đồng. Và bạn đang có dự định tiết kiệm tiền bằng thu nhập của mình. Liệu bạn sẽ lên kế hoạch và hoạch định nó như thế nào?

Hãy bắt đầu từ kế hoạch:

Mục tiêu: Tiết kiệm 20.000.000 đồng

Thời gian: 6 tháng

Nguồn tiền tiết kiệm: Thu nhập từ lương

Phân chia thời gian tiết kiệm:

ThángTháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6
Số tiền tiết kiệm3 triệu3 triệu3 triệu3 triệu4 triệu4 triệu

Đến đây là bạn đã xong phần kế hoạch!

Còn hoạch định thì sao, hãy bắt đầu từ bản phân chia thời gian tiết kiệm.

ThángTháng 1Tháng 2
Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6
Số tiền tiết kiệm3 triệu3 triệu3 triệu3 triệu4 triệu4 triệu
Thu nhập10 triệu10 triệu10 triệu10 triệu10 triệu10 triệu
Chi tiêu6 triệu6 triệu6 triệu6 triệu6 triệu6 triệu
– Ăn uống3 triệu3 triệu3 triệu3 triệu3 triệu3 triệu
– Hóa đơn5 trăm nghìn5 trăm nghìn5 trăm nghìn5 trăm nghìn5 trăm nghìn5 trăm nghìn
– Các khoản ngoài1 triệu1 triệu1 triệu1 triệu1 triệu1 triệu
-Thuê nhà (ở ghép)1.5 triệu1.5 triệu1.5 triệu1.5 triệu1.5 triệu1.5 triệu
Dự phòng1 triệu1 triệu1 triệu1 triệu1 triệu1 triệu

Bảng trên được gọi là hoạch định. Tức là bạn phân chia các chỉ tiêu có trong kế hoạch của mình ra thành từng bước cụ thể. Bảng hoạch định trên chỉ mới là những khoản chi tiêu cơ bản để giúp bạn phân bổ ngân sách phục vụ cho việc tiết kiệm của mình. Nếu muốn chi tiết hơn, bạn thậm chí còn có thể hoạch định ngân sách chi tiêu trong ngày, cụ thể các bữa ăn trong ngày sẽ tốn bao nhiêu phần ngân sách của bạn, tiền xăng xe đi lại là bao nhiêu. Việc hoạch định càng chi tiết sẽ giúp bạn có thể định hướng được hoạt động hiệu quả hơn.

Vì sao bạn nên hoạch định tài chính cá nhân ngay từ khi còn trẻ?

Len Ke Hoach Tai Chinh Cu The
Hoạch định tài chính cá nhân ngay từ khi còn trẻ.

Thời gian của chúng ta luôn có hạn, vì thế hãy bắt đầu những kế hoạch ngày từ hôm nay. Và việc hoạch định tài chính cá nhân sớm ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp bạn được rất nhiều.

  • Hoạch định tài chính cá nhân giúp bạn hiểu được nhiều hơn về dòng tiền. Cụ thể bạn sẽ biết được dòng tiền của mình sẽ đi về đâu và mang lại cho mình được những gì. Điều này tránh được tình trạng bạn sử dụng tiền lãng phí.
  • Hoạch định tài chính giúp bạn xây dựng được một lối sống khoa học hơn. Bạn sẽ biết rằng mình cần dành thời gian và tài chính cho việc gì để tránh những công việc không liên quan.
  • Hoạch định tài chính sẽ giúp bạn xây dựng được nhiều mục tiêu hơn. Góp phần tạo tiền đề giúp bạn hoàn thành được mục tiêu của mình.

Khi còn trẻ, việc tập trung rèn luyện những thói quen tốt sẽ giúp ích cho bạn được rất nhiều. Nhất là bạn có thể thực hiện được những mục tiêu của mình. Bắt đầu hoạch định tài chính ngay hôm nay bạn nhé!

0 / 5. 0