Mách bạn cách quản lý tiền bạc hiệu quả để thoải mái hơn trong cuộc sống

1146

Kiếm tiền vốn là một công việc khó khăn, nhưng quản lý tiền bạc lại là công việc khó khăn hơn. Bởi vì đơn giản là bạn có quá nhiều thứ để chi tiêu trong cuộc sống. Và nếu bạn không biết cách ưu tiên nhu cầu nào của bạn lên trước thì sẽ dễ dàng khiến cho tình trạng tài chính của bạn trở nên ngày càng trầm trọng hơn. Cùng Ước mơ và Hạnh phúc tìm hiểu cách để quản lý tiền bạc hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Trên thực tế, mỗi người sẽ có cách để quản lý tiền bạc khác nhau. Nhưng không có một con đường nào giúp bạn có thể tích lũy nhanh chóng cả. Mọi thứ đều cần phải có thời gian để xây dựng, tích lũy từng bước chắc chắn. Chính vì đó là một con đường dài hơi, nên bạn cần phải biết cách để nuôi dưỡng năng lực của mình. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo cần thiết để giúp bạn biết được cách quản lý tiền bạc hiệu quả, từ đó cho bạn có thể được cuộc sống thoải mái hơn.

Quản lý tiền bạc: Nên bắt đầu từ đâu?

Mách bạn cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Bạn chi tiêu như thế nào, mức chi tiêu hiện tại liệu đã có tương xứng với thu nhập của bạn hay chưa?

Để có thể quản lý được tiền bạc tốt, đầu tiên bạn cần biết được sự vận động trong dòng tiền của mình. Cụ thể dòng tiền của bạn có được là từ đâu. Từ lương và các khoản thu nhập khác của bạn? Hay là từ công việc kinh doanh, đầu tư của bạn? Sau đó bạn cần biết được dòng tiền ấy liệu có ổn định hay không. Ngoài yếu tố thu nhập, bạn cần phân tích đến các yếu tố chi tiêu. Cụ thể hiện tại bạn chi tiêu như thế nào, mức chi tiêu hiện tại liệu đã có tương xứng với thu nhập của bạn hay chưa.

Bằng việc đánh giá lại hiện trạng thu nhập của mình và dòng tiền của mình, bạn sẽ biết cách nên bắt đầu từ đâu. Sự quản lý của bạn cần dựa trên được tình hình thực tại. Chỉ có kiểm soát được chính thu nhập của mình, bạn mới có được sự an tâm trong các khoản chi tiêu tài chính của mình.

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả bạn không thể bỏ qua

Mách bạn cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Quản lý tiền bạc là quản lý bản thân của mình

1. Luôn kiểm soát được chi tiêu của mình

Có thể nói, chi tiêu chính là “gót chân Asin” cho bất kỳ một kế hoạch tiết kiệm hay quản lý tài chính nào. Tất nhiên khi bạn đã làm ra tiền thì bạn có thể chi tiêu theo cách của mình. Nhưng nếu bạn muốn xây dựng một năng lực tài chính bền vững hơn thì bạn cần phải biết kiểm soát được chi tiêu. Việc kiểm soát chi tiêu sẽ giúp bạn hiểu rõ được một ngày bạn cần phải chi bao nhiêu. Và bạn cần phải tiết kiệm cho việc gì. Vì thế nếu bạn muốn quản lý tiền bạc hiệu quả thì nên bắt đầu quản lý chi tiêu của mình trước. Kiểm soát được chi tiêu, tức là bạn đã kiểm soát được dòng tiền đi ra. Và từ đó bạn có thể chủ động hơn trong việc quản lý số tiền còn lại của mình.

2. Tìm kiếm các kênh đầu tư phù hợp

Quản lý tiền bạc không chỉ là việc giúp cho dòng tiền của bạn trở nên ổn định hơn. Mà còn có thể sinh ra được lợi nhuận. Tất nhiên khi thu nhập của bạn vẫn còn hạn chế thì bạn có thể chưa nghĩ ngay đến chuyện đầu tư sinh lời. “Tích tiểu thành đại”, việc nghiên cứu trước những kênh đầu tư phù hợp sẽ tạo cho bạn điều kiện để phát triển năng lực tài chính trong tương lai. Các kênh đầu tư này có thể sẽ mang lại cho bạn những giá trị trong tương lai. Chỉ cần bạn có đủ sự kiên nhẫn và luôn kiên trì với mục tiêu của mình.

3. Quản lý tiền bạc chính là quản lý bản thân của mình

Khi bạn còn trẻ, chắc chắn bạn sẽ có nhiều sở thích cá nhân hơn. Bạn yêu thích việc trải nghiệm hơn, và từ đó việc quản lý tiền bạc của bạn sẽ khó khăn hơn. Và như thế thì chắc chắn sẽ rất khó khăn trong việc quản lý tiền bạc nếu bạn muốn nâng cao năng lực tài chính của mình.

Tại sao quản lý tiền bạc cũng chính là quản lý bản thân mình?

Thực tế để có tiền, bạn phải làm việc. Bạn đánh đổi thời gian để có tiền. Và thời gian nếu bạn không làm việc thì chắc chắn bạn sẽ không có tiền. Đó chính là bản chất của cuộc sống này. Vì thế để quản lý được tiền bạc, bạn cần biết cách quản lý thời gian, quản lý được công việc. Khi những vấn đề này bạn đã quản lý được, thì chắc chắn bạn sẽ biết cách làm gì với dòng tiền của mình.

Như đã đề cập ở đầu bài viết, quản lý tiền bạc là một công việc không hề đơn giản. Nó cần đến sự kiên trì, bền bỉ của bạn đối với mục tiêu của mình. Và đồng thời là sự kỷ luật. Chúc bạn có được một công thức quản lý tiền bạc thực sự hiệu quả nhé!


0 / 5. 0