10 nguyên tắc cơ bản trong đầu tư cho người mới bắt đầu

1308
Dau Tu

Bạn mong muốn làm giàu và gia tăng tài sản? Để vậy, bạn cần biết cách đầu tư, sinh lời hiệu quả. Dưới đây là 10 nguyên tắc cơ bản trong đầu tư cho người mới bắt đầu mà bạn nên tìm hiểu. Cùng khám phá nhé!

1. Phân biệt các loại hình thu nhập

Nguyên tắc đầu tư đầu tiên là bạn cần biết cách phân biệt các loại hình thu nhập của mình và xác định thu nhập chủ yếu của bạn đến từ đâu. Thông thường, bạn sẽ có được thu nhập từ tiền lương, thu nhập khi đầu từ chứng khoán có giá như cổ phiếu, trái khoán,… Ngoài ra, bạn còn có thể có nguồn thu nhập bị động. Đó là nguồn thu từ bất động sản. Nếu chỉ có thu nhập từ tiền lương, bạn có thể đầu tư để kiếm thêm thu nhập từ các loại hình khác. 

nguyên tắc cơ bản trong đầu tư
Phân biệt các loại hình thu nhập

2. Bắt đầu vào thực hiện

Khi muốn đầu tư, bạn cần bắt đầu ngay, đừng nên trì hoãn và bỏ qua những cơ hội đang hiện hữu. Một khoản tiền đầu tư muốn tăng trưởng, tạo ra nhiều lợi nhuận thì cần có thời gian. Bạn càng bắt đầu đầu tư sớm thì càng có nhiều thời gian để tiền sinh sôi nảy nở. 

Bài đọc thêm: Những sai lầm dễ gặp khi dùng thẻ tín dụng

3. Đầu tư những gì mình có 

Nguyên tắc đầu tư tiếp theo là bạn chỉ nên sử dụng số tiền mình có và không cần đến trong khoảng thời gian dài để đầu tư. Đối với những người mới bắt đầu, nếu phải đi vay nợ để đầu tư, bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực về nợ nần, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, phán đoán và có thể gây rủi ro cao cho các khoản đầu tư. 

nguyên tắc cơ bản trong đầu tư
Đầu tư những gì mình có 

4. Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Để thực hiện được dự định đầu tư tài chính của mình, bạn cần phải có một khoản tiền trong tay. Do đó, trước khi tiến hành dự định, bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tiết kiệm được một phần tiền phục vụ cho hoạt động đầu tư. 

5. Tầm nhìn đầu tư dài hạn

Bạn cần có một tầm nhìn đầu tư dài hạn, biết lựa chọn những lĩnh vực đầu tư phù hợp với bản thân và hạn chế nhất rủi ro. Không nên chỉ dựa vào những biến động thị trường hằng ngày để đầu tư, bạn có thể gặp phải tình trạng lỗ vốn do tầm nhìn ngắn hạn.

nguyên tắc cơ bản trong đầu tư
Tầm nhìn đầu tư dài hạn

6. Phải thực hành đầu tư

Nếu chỉ suy nghĩ lý thuyết thôi thì chưa đủ, bạn cần tự mình bắt tay và thực hành đầu tư. Đây là nguyên tắc đầu tư quan trọng mà bạn cần lưu ý để có thể tạo được nguồn thu nhập lớn trong tương lai. Bạn hãy tập quan sát, đánh giá các kênh đầu tư khác nhau. Từ đó, bạn có thể tự rút ra được cho mình những kinh nghiệm và bài học quý báu để đầu tư sau này. Tìm kiếm lĩnh vực phù hợp với bản thân và tiến hành đầu tư ngay khi có thể. 

7. Phân tán rủi ro

Theo các nghiên cứu, việc đa dạng hóa các khoản đầu tư sẽ giúp bạn làm giảm rủi ro đồng thời không làm ảnh hưởng đến hiệu suất trung bình. Bạn có thể đầu tư vào nhiều loại hình khác nhau cùng một lúc như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,… Bạn có thể phân chia tỷ lệ đầu tư sao cho phù hợp tùy thuộc vào mục đích đầu tư của mình. 

8. Nguyên tắc đầu tư hàng đầu: Rèn luyện tính kiên nhẫn

Nguyên tắc đầu tư hàng đầu: Rèn luyện tính kiên nhẫn

Để các khoản đầu tư sinh lời, bạn cần trải qua một thời gian khá dài. Do đó, bạn hãy tập dần tính kiên nhẫn và chờ đợi. Bên cạnh đó, tính kiên nhẫn còn giúp cho bạn rèn luyện một óc quan sát nhạy bén hơn với những biến động trên thị trường.

9. Sẵn sàng đối phó và chấp nhận rủi ro

Trong hoạt động đầu tư, lãi lỗ là chuyện thường tình. Bạn cần sẵn sàng chuẩn bị tâm lý để đối phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Xây dựng một tâm lý vững chắc cũng sẽ khiến cho bạn có được tinh thần thoải mái và đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt. 

10. Rút kinh nghiệm từ những thất bại

Nguyên tắc đầu tư cuối cùng mà bạn cần ghi nhớ là biết rút kinh nghiệm từ những thất bại. Thất bại là mẹ thành công, khi mới đầu tư, bạn hoàn toàn có thể bị thua lỗ, hãy bình tĩnh xử lý tình huống để hạn chế tối đa thiệt hại về tài chính của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng vội nản lòng, những trải nghiệm thực tế như vậy sẽ giúp bạn đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá để thành công trong tương lai. 

Trên đây là 10 nguyên tắc đầu tư cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi muốn tham gia đầu tư tài chính cho mình. 

0 / 5. 0