4 bước lập kế hoạch đầu tư hiệu quả cho người trẻ

2311
Lap-ke-hoach-dau-tu-hieu-qua

Muốn kinh doanh hay đầu tư thành công không thể thiếu việc xây dựng, lập kế hoạch bài bản và chi tiết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cần thực hiện để lập kế hoạch đầu tư hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

1. Xác định tình hình tài chính của bản thân

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ được tình hình tài chính hiện tại của mình trước khi lập kế hoạch đầu tư cụ thể. Bạn hãy lấy tổng các khoản tiết kiệm cùng thu nhập sẵn có trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng trong 3-6 tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần để lại một khoản tiền dự phòng trong trường hợp cần thiết. Số tiền còn lại, bạn có thể đem đi đầu tư. 

lập kế hoạch đầu tư hiệu quả cho người trẻ
Xác định tình hình tài chính của bản thân.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn mức đầu tư phù hợp với độ tuổi của mình. Những bạn còn trẻ, trong độ tuổi 25 – 30, bạn có thể tham gia những khoản đầu tư mạo hiểm có tiềm năng tăng trưởng mạnh, chẳng hạn như các doanh nghiệp startup. Trong trường hợp sắp về hưu, bạn nên cân nhắc lựa chọn các khoản đầu tư ít rủi ro hơn như mua cổ phiếu các tập đoàn lớn, có uy tín và nguồn vốn mạnh. 

Một nguyên tắc lập kế hoạch đầu tư là bạn cần xác định rõ rủi ro của các hình thức mà mình muốn đầu tư. Lợi nhuận thì luôn đi kèm với rủi ro, vì thế, nếu bạn không muốn mạo hiểm, lợi nhuận mang về sẽ càng thấp. Chẳng hạn như bạn đầu tư chứng khoán thì sẽ có rủi ro cao hơn so với việc đầu tư trái phiếu hay gửi tiền trong ngân hàng. 

2. Đặt ra cho mình các mục tiêu về tài chính

Sau khi đã xác định được tình hình tài chính của mình, bước tiếp theo trong việc lập kế hoạch đầu tư là bạn cần xây dựng các mục tiêu cụ thể. Bạn sẽ làm gì với số tiền kiếm được khi đầu tư: Mua nhà, nghỉ hưu,…? Sau khi có được mục tiêu rõ ràng, bạn mới có thể lên kế hoạch để cho khoản tiền đầu tư của mình tăng trưởng hiệu quả theo mong muốn. 

lập kế hoạch đầu tư hiệu quả cho người trẻ
Đặt ra cho mình các mục tiêu về tài chính

Tiếp theo, bạn cần lên lịch trình cụ thể cho việc đầu tư. Trước đó, bạn cần trả lời được câu hỏi muốn hoàn thành mục tiêu trong bao lâu? Nếu muốn thu lợi nhuận lớn trong thời gian nhanh chóng, bạn cần lựa chọn những khoản đầu tư mạo hiểm như chứng khoán, bất động sản, cổ phiếu,…  Còn nếu bạn muốn có lợi nhuận trong dài hạn, các khoản đầu tư tăng trưởng thấp như gửi tiết kiệm, mua trái phiếu chính phủ,… sẽ rất phù hợp. 

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định được tính thanh khoản tài sản của mình. Tài sản có tính thanh khoản cao sẽ dễ chuyển đổi thành tiền mặt. Nếu lập kế hoạch đầu tư vào những tài sản này, bạn có thể đổi chúng thành tiền mặt nhanh chóng khi khẩn cấp và ngược lại. 

3. Lập kế hoạch đầu tư cụ thể

Bạn nên làm đa dạng các khoản đầu tư của mình để tránh rủi ro. Chẳng hạn bạn sử dụng khoảng 30% số tiền để đầu tư cổ phiếu, 30% đầu tư trái phiếu còn 40% thì gửi ngân hàng. Hoặc nếu bạn muốn sự chắc chắn, ổn định, có thể lựa chọn đầu tư duy nhất vào ngân hàng, có thể là cả ngân hàng Nhà nước và ngân hàng Thương mại cổ phần theo một tỷ lệ thích hợp. 

lập kế hoạch đầu tư hiệu quả cho người trẻ
Lập kế hoạch đầu tư cụ thể.

Bạn cần hiểu rõ rủi ro của các loại hình đầu tư và biết cách cân bằng các khoản đầu tư cho phù hợp. Việc phân bổ các khoản hợp lý khi lập kế hoạch đầu tư góp phần giảm rủi ro cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn tài chính để có được những lời khuyên hữu ích cho mình. 

Có thể bạn quan tâm:

Sau khi đã có được một số lĩnh vực đầu tư phù hợp, bạn cần đánh giá và tìm ra phương án tối ưu nhất. Trước đó, bạn cũng đừng quên lập một khoản tiền dự phòng để chi tiêu trong trường hợp cần thiết trong khi đầu tư. 

4. Đánh giá kế hoạch đầu tư

Bước cuối cùng trong việc lập kế hoạch đầu tư là đánh giá. Bạn cần thường xuyên theo dõi kế hoạch đầu tư của mình, xác định có nên thay đổi khoản tiền nào hay không. Sau khi có được một khoản tiền đầu tư mạo hiểm, bạn có thể cân nhắc chuyển dần sang trái phiếu ổn định khi về hưu. 

lập kế hoạch đầu tư hiệu quả cho người trẻ
Đánh giá kế hoạch đầu tư.

Ngoài ra, bạn cũng cần đánh giá xem khoản đầu tư của mình có đang quá dè dặt hay mạnh tay không. Từ đó, bạn có thể cân bằng, điều chỉnh lại các khoản đầu tư của mình sao cho phù hợp nhất. 

Trên đây là thông tin cung cấp cho bạn về cách lập kế hoạch đầu tư hiệu quả. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích cho dự định đầu tư của mình trong tương lai. Theo dõi ngay trang Facebook Ước mơ và Hạnh phúc để cập nhật các thông tin tài chính bổ ích khác nhé!

0 / 5. 0