Tín dụng đen là gì? Tại sao tín dụng đen lại tồn tại?

2530
vay thấu chi là gì

Tín dụng đen là gì? Hãy cùng tìm hiểu về sự hình thành tín dụng đen và những biểu hiện của nó trong xã hội hiện nay

Nếu bạn đi trên đường và vô tình thấy được những tấm biển dán trên các cột điện hoặc từ người phát tờ rơi với nội dung như:

“Cho vay tiền nhanh trong ngày

Không cần thế chấp – Không cần chứng minh thu nhập”

Hoặc

“VAY

Không thế chấp – Không bảo lãnh – Không thu phí”

thì đó dấu hiệu của “tín dụng đen”. Nếu tín dụng đen chỉ đơn thuần hoạt động giống như là những giao dịch mua bán thông thường một cách minh bạch thì có lẽ sẽ không có gì để nói. Thế nhưng hình thức tín dụng đen này đang ngày càng có nhiều biến tướng khác nhau và vô hình chung, nó để lại những hệ lụy dành cho xã hội. Hãy cùng tìm hiểu về tín dụng đen trong bài viết này nhé!

1. Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là một hình thức cho vay cá nhân diễn ra trong phạm vi nhân sự. Mọi thỏa thuận, giấy tờ có liên quan đến tín dụng đen được mang tính pháp lý rất thấp. Nói một cách khác, điều kiện để có được một khoản vay theo hình thức tín dụng đen này rất đơn giản. Người cho vay trong hình thức tín dụng đen này cũng có thể là bất kỳ ai, làm bất kỳ ngành nghề gì, miễn là họ có đủ số tiền mà người đi vay cần. Mối quan hệ tiền bạc này tuy có sự ràng buộc đơn giản nhưng chắc chắn nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Tín dụng đen là gì?
Váy tín dụng đen là hình thức vay nóng mà tính pháp lý rất thấp.

Rất khó để biết được rằng hình thức tín dụng đen đã bắt đầu manh nha phát triển từ khi nào. Bởi vì tiền bạc là một “chất bôi trơn”, là thứ để khiến cuộc sống này vận hành trơn tru hơn. Mối quan hệ giữa người đi vay và người cho vay cũng giống như mối quan hệ Cung – Cầu, trong đó tiền bạc chính là hàng hóa trao đổi, và lãi suất chính là lợi nhuận thu về của người cho vay. Có lẽ tín dụng đen phát triển trước tiên bắt đầu từ những người “cho vay nặng lãi”. Dần dần họ liên kết lại với nhau, tạo thành những hội nhóm chuyên “cho vay nặng lãi” để có thể giải quyết được nhu cầu khoản vay lớn từ các con nợ.

Xét về mặt pháp lý, tín dụng đen không được pháp luật hỗ trợ. Thậm chí cấm gay gắt những tổ chức, hộ kinh doanh nào hoạt động dịch vụ cho vay nặng lãi này. Nhưng cuộc sống rất phức tạp, và con người ngày càng dễ bị cuốn vào vòng xoáy của đồng tiền. Trong khi họ không có một công việc ổn định với mức thu nhập tốt, nhưng nhu cầu con người lại càng cao, vì thế dễ dẫn đến việc vay nợ, thậm chí là cả vay nặng lãi. Đó là lý do vì sao chúng ta thường thấy hình thức tín dụng đen này xuất hiện nhiều ở những khu công nghiệp, hoặc là trong những vùng nông thôn bởi vì người dân ở đây thu nhập không cao và khá bấp bênh.

2. Tại sao tín dụng đen vẫn tồn tại?

Điều đáng ngạc nhiên là nhà nước hiện tại đang có sự siết chặt gắt gao về hình thức tín dụng đen này, ngăn không cho nó lan ra mạnh và trở thành một mối nguy của xã hội. Thế nhưng điều khiến cho tín dụng đen vẫn còn tồn tại đó chính là số lượng người có nhu cầu đi vay vẫn còn khá cao. Cùng với đó, tín dụng đen có những “lợi thế” mà những hình thức cho vay khác không có được, cụ thể như:

Tại sao tín dụng đen vẫn tồn tại?
Hiện nay vẫn còn rất nhiều tổ chức cho vay tín dụng đen.
  • Tín dụng đen đánh thẳng vào tâm lý “cần tiền gấp” của người có nhu cầu vay. Chính vì thế, họ sẽ chấp nhận bất kỳ lãi suất nào mà người đi vay đề ra. Tất nhiên người cho vay sẽ thông báo trước về lãi suất và thông thường lãi suất tín dụng đen rất cao và việc có vay hay không phụ thuộc vào người đi vay.
  • Tín dụng đen không cần quá nhiều thủ tục. Khác với khi bạn đi vay tiền ở những tổ chức vay uy tín, bạn sẽ phải trải qua các khâu làm hồ sơ, thẩm định rồi mới được vay. Nhưng đối với tín dụng đen thì mọi chuyện rất đơn giản. Nếu bạn vay ở những nơi quen biết thì không cần thủ tục nhiều. Còn nếu bạn là người mới vay tín dụng đen thì cũng chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân, số điện thoại và những thông tin cá nhân khác.
  • Tín dụng đen có thể cho bạn vay một số tiền không giới hạn. Không cần biết bạn là ai, thu nhập bao nhiêu, tín dụng đen không hề có một hạn mức nào cho vay cụ thể. Bạn có thể vay được số tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu một cách nhanh chóng.

Tín dụng đen là một hình thức cho vay phổ biến mà không cần phải tốn quá nhiều thủ tục vay. Điều khiến cho mọi người vẫn thường xuyên tìm đến tín dụng đen xuất phát từ chính điều kiện thực tế. Khi những người lao động, buôn bán nhỏ lẻ không đủ tính chất pháp lý (không đăng ký kinh doanh, không chịu thuế) để tìm đến những dịch vụ cho vay uy tín thì tín dụng đen là phương án phổ biến nhất. Tất nhiên, các dịch vụ tín dụng đen ngày càng có nhiều biến chứng, điều đó dẫn đến những hệ lụy vô cùng đáng tiếc.

0 / 5. 0