Nợ xấu là gì và cách khôi phục khoản vay từ nợ xấu

931

Một trong những mối quan tâm của khách hàng đó chính là liệu nợ xấu có được vay thế chấp hay không. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Nếu bạn đang mắc nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì sẽ rất khó khăn để bạn có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng. Bạn sẽ phải chờ đến khi thời điểm nợ xấu được xóa trên hệ thống điểm tín dụng rồi mới có thể tiếp tục được vay lại.

Nợ xấu có thể được vay lại khi nào?

Nợ xấu có thể được vay lại khi nào?
Nợ xấu có thể được vay lại khi nào?

Nợ xấu được chia ra thành 5 nhóm nợ và được công nhận theo chuẩn của CIC bao gồm:

Nợ xấu nhóm 1

Là những khoản nợ được trả đầy đủ các gốc lẫn lãi theo đúng kỳ hạn như trong hợp đồng vay tiền. Hoặc nếu có phát sinh trễ thì cũng tối đa là 9 ngày.

Nợ xấu nhóm 2

Là những khoản nợ trễ hạn từ 11 ngày đến 90 ngày. Nếu trên 90 ngày thì sẽ rơi vào tình trạng nợ nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 3

Là những khoản nợ trễ hạn từ 90 ngày đến 180 ngày. Nếu trên 180 ngày sẽ rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 4.

Nợ xấu nhóm 4

Là những khoản nợ trễ hạn từ 180 ngày đến 360 ngày. Nếu trên 360 ngày sẽ rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 5.

Nợ xấu nhóm 5

Là những khoản nợ trễ hạn trên 360 ngày. Và đây được xem là nhóm nợ xấu cuối cùng. Và khoản nợ này được giải quyết bằng các hình thức pháp lý.

Ngoại trừ nợ xấu nhóm 1 xem ra vẫn an toàn thì nợ xấu các nhóm còn lại đều thuộc vùng “nguy hiểm”. Và cơ hội để bạn có thể tiếp tục vay khi đang có nợ xấu ở những nhóm này hầu như bằng 0. Thế nhưng điều đó không xảy ra vĩnh viễn. Chỉ cần bạn hoàn tất hết tất cả các thủ tục thanh toán theo quy định của tổ chức tài chính để dứt điểm nợ xấu, thì lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xóa. Và sau thời gian xóa thì bạn đã có thể bắt đầu đi vay mới được. Cụ thể quy định về thời gian khi vay như sau:

  • Nợ xấu nhóm 1: Hoàn toàn có thể tiếp tục vay được.
  • Nợ xấu nhóm 2: Chỉ có thể tiếp tục vay được sau thời gian 12 tháng kể từ thời điểm được xóa nợ.
  • Nợ xấu nhóm 3 – 5: Chỉ có thể tiếp tục vay được sau thời gian 5 năm kể từ thời điểm xóa nợ.

Cách khôi phục khoản vay từ nợ xấu

Nợ xấu liệu có được vay thế chấp không?
Người đi vay phải thực sự hợp tác với các công ty tài chính trong việc hỗ trợ các thủ tục.

Trên thực tế, thông tin nợ xấu của bạn được thể hiện ở hệ thống tính điểm tín dụng CIC, và khi bạn đã vướng vào nợ xấu rồi thì các tổ chức cho vay rất khó để tiếp tục cấp vốn cho bạn ở lần vay tiếp theo.

Nếu nợ xấu của bạn rơi vào nhóm 2, các công ty tài chính sẽ hỗ trợ cho bạn vay thế chấp mà không cần phải đợi hết thời gian để xóa thông tin nợ xấu của bạn trên CIC. Còn nếu bạn đang vướng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên thì cơ hội vay thế chấp sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Do đó người đi vay phải thực sự kiểm soát được tình trạng nợ xấu của mình một cách chặt chẽ để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 3 thì sẽ rất nghiêm trọng đến khả năng vay vốn sau này.

Để có thể được vay sau khi bị nợ xấu một cách suôn sẻ, người đi vay phải thực sự hợp tác với các công ty tài chính trong việc hỗ trợ các thủ tục. Từ đó giúp cho quá trình thẩm định và giải ngân diễn ra một cách nhanh chóng hơn.

0 / 5. 0