Phương pháp đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro thị trường

1622
Thi Truong

Giải pháp phân bổ tiền vốn vào nhiều khoản đầu tư khác nhau là đa dạng hóa đầu tư. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro trên thị trường đầu tư. Vậy làm thế nào để đầu tư đa dạng hóa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tại sao phải đa dạng hóa đầu tư

Bạn chắc chẳng còn lạ gì với câu nói “Đừng bỏ trứng trong cùng một giỏ”. Bởi nếu không, khi giỏ rơi, bạn sẽ chỉ còn lại…trứng vỡ. Trong đầu tư cũng như vậy. Đó là câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?”.

Đa dạng hóa tức là đầu tư phân bổ vào nhiều kênh khác nhau. Đa dạng hóa đầu tư lúc này như một dạng bảo hiểm, phòng trừ “giỏ bị rơi”. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ bỏ hết vốn vào đầu tư cổ phiếu của một công ty. Nếu rủi ro xảy ra, công ty đó hoạt động không hiệu quả, bạn sẽ thua lỗ hết. 

Phương pháp đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro thị trường
“Không để trứng trong cùng một giỏ”

Đa dạng hóa đầu tư giúp bạn giảm hiểu rủi ro thua lỗ “trắng”. Cụ thể, bạn sẽ chia vốn thành nhiều khoản: quỹ mở, bất động sản, tiền mặt… Nếu một trong các khoản đầu tư gặp rủi ro, bạn vẫn còn khoản khác. Kết quả tốt từ khoản này sẽ bù trừ cho thiệt hại khoản kìa. Tổng thiệt hại sẽ giảm mà bạn thì vẫn có lợi nhuận. Ngoài ra, đầu tư đa dạng hóa còn có thể đem lại lợi nhuận cao. Điều này xảy ra khi các nguồn đầu tư cùng tăng trưởng tốt. 

Phương pháp đa dạng hóa đầu tư

Có rất nhiều cách để bạn đa dạng hóa đầu tư. Nhưng trước tiên, bạn cần xác định và phân bổ các khoản vốn đầu tư. Sau đó tìm hiểu loại hình phù hợp với tài chính và mục tiêu lợi nhuận. 

  • Đa dạng hóa với một loại tài sản: Tức là, bạn mua nhiều danh mục đầu tư khác nhau trong một kênh đầu tư. Ví dụ, khi đầu tư trái phiếu, bạn đầu từ nhiều loại nhìn trái phiếu. Như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu kho bạc… Các loại trái phiếu có thể có kỳ hạn khác nhau. 
  • Đa dạng hóa với nhiều loại tài sản: Bạn sẽ đầu tư vào nhiều các kênh đầu tư khác nhau. Bao gồm quỹ mở, bất động sản, cổ phiếu, vàng bạc, trái phiếu…
Phương pháp đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro thị trường
Phương pháp đa dạng hóa đầu tư.
  • Đa dạng hóa ngành nghề: Khi đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu, bạn có thể chọn các ngành nghề khác nhau. Điều này cũng làm giảm thiểu rủi ro từ biến động chứng khoán. 
  • Đa dạng hóa theo vốn hóa thị trường: Khi đầu tư cổ phiếu, bạn có thể phân bố danh mục đầu tư theo quy mô công ty. Đây cũng là cách giúp bạn đa dạng hóa đầu tư. 
  • Đầu tư đa dạng hóa vào quỹ mở: Đây là cách dễ dàng và đơn giản nhất để đầu tư đa dạng hóa. Quỹ mở sẽ thay bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Lời khuyên khi đa dạng hóa đầu tư

Hãy cân nhắc thêm các quỹ chỉ số hay quỹ thu nhập cố định. Đầu tư chứng khoán liên quan tới nhiều chỉ số là lựa chọn đa dạng hóa đầu tư tuyệt vời. Thêm vào danh mục đầu tư các công cụ mang lại thu nhập cố định. Bạn sẽ tăng cường được sức phòng vệ để chống lại biến động thị trường.

Phương pháp đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro thị trường
Luôn tỉnh táo trong đầu tư đa dạng hóa.

Đừng bỏ qua các nguồn lực có thể gây ảnh hưởng trên thị trường. Hãy giữ và điều chỉnh khoản đầu tư của bạn sao cho phù hợp với tổng thể thị trường. Bạn cần luôn nắm được rõ điều gì đang xảy ra với các công ty mà mình đầu tư.

Hãy tích cực đầu tư thêm thường xuyên khi đa dạng hóa đầu tư. Hãy sử dụng chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư. Phương pháp này giúp cân bằng ảnh hưởng của đỉnh và đáy do biến động thị trường. 

Hãy tìm hiểu rõ các khoản phí mà bạn bỏ ra. Bạn nhận lại được gì? Liệu có xứng đáng? Một số công ty thu phí hàng tháng, có công ty thì thu phí giao dịch. Hãy luôn hiểu bạn trả tiền cho cái gì và nhận được gì từ chúng. Đôi khi rẻ chưa hẳn đã là tốt. 

Bài đọc thêm: Những lưu ý quan trọng khi vay tiêu dùng

Đa dạng hóa đầu tư là một lựa chọn tránh rủi ro tối ưu. Bạn cần nắm rõ các phương pháp đầu tư đa dạng hóa. Có như vậy, hoạt động đầu tư mới trở nên thuận lợi và an toàn ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn nhất.

0 / 5. 0