Phân loại quỹ đầu tư mở ở Việt Nam và cách đầu tư dài hạn vào quỹ mở hiệu quả, ít rủi ro

1501
Cach Dau Tu Dai Han

Quỹ mở đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho nhà đầu tư tài chính. Bài viết dưới đây sẽ giúp phân loại quỹ đầu tư mở tại Việt Nam. Cùng gợi ý giúp bạn đầu tư quỹ mở đem lại hiệu quả cao nhất. 

Phân loại quỹ đầu tư mở tại Việt Nam

1. Quỹ đầu tư cân bằng

Quỹ đầu tư cân bằng sẽ phân bổ tài sản đầu tư một cách cân bằng và linh hoạt. Chiến lược đầu tư phòng thủ hay tăng trường sẽ phụ thuộc vào thời điểm của thị trường. Quy định phân bổ đầu tư sẽ do từng quỹ đầu tư mở chịu trách nhiệm.

cách đầu tư dài hạn vào quỹ mở hiệu quả
Quỹ cân bằng giúp đa dạng hóa đầu tư

Quỹ cân bằng mang lại lợi nhuận dài hạn thông qua tăng trưởng vốn gốc và thu nhập. Nhà đầu tư có được sự cân bằng giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận, tức là rủi ro ở mức trung bình.

2. Quỹ đầu tư cổ phiếu

cách đầu tư dài hạn vào quỹ mở hiệu quả
Quỹ cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao.

Quỹ cổ phiếu sẽ đầu tư đến 100% giá trị tài sản ròng (NAV) vào cổ phiếu niêm yết. Việc chọn lựa đầu tư cổ phiếu sẽ được phân tích kỹ. Đó là cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn và thanh khoản tốt cho nhà đầu tư.

Đầu tư quỹ mở dạng này giúp gia tăng phần vốn gốc trong trung hạn và dài hạn. Quỹ cổ phiếu đem lại tiềm năng tăng trưởng vốn cao. Cùng với việc chấp nhận biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán. Tiền năng lợi nhuận cao và rủi ro cũng cao. 

3. Quỹ đầu tư trái phiếu

Quỹ trái phiếu sẽ đầu tư 100% số vốn vào các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt. Đầu tư quỹ mở này đảm bảo mục tiêu an toàn vốn. Cung cấp thu nhập thường xuyên qua đầu tư vào các tài sản cho thu nhập cố định.

Thông qua chiến lược quản lý chủ động và phân bổ tài sản đầu tư linh hoạt. Nhà đầu tư có lợi nhuận ổn định và kỳ vọng cao hơn lãi suất tiết kiệm. Rủi ro của đầu tư quỹ trái phiếu ở mức thấp.

Có thể bạn đang quan tâm: Phương pháp đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro thị trường

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở hiệu quả

1. Chọn lựa công ty quỹ 

Trước hết bạn cần tìm hiểu rõ về các công ty quỹ. Có thể tham khảo qua sự tin cậy từ các nhà đầu tư quỹ mở đi trước. Đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. 

Tìm hiểu thêm về năng lực của đội ngũ chuyên gia ổn định làm việc tại các quỹ. Kết quả hoạt động của quỹ so với các quỹ khác trên thị trường. Liệu có đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư hay không? 

cách đầu tư dài hạn vào quỹ mở hiệu quả
Công ty quỹ uy tín giúp ổn định đầu tư.

Thêm nữa, là khảo sát về dịch vụ chăm sóc khách hàng của quỹ. Các thông tin hoạt động của quỹ cũng cần phải được công khai, minh bạch.

2. Lựa chọn loại hình đầu tư quỹ phù hợp

Bạn cần có một chiến lược đầu tư quỹ mở phù hợp. Như đã nói ở trên, hiện có 3 loại quỹ đầu phổ biến tại Việt Nam. Tùy thuộc khả năng chấp nhận rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng. Bạn có thể chọn cho mình một quỹ phù hợp. Chiến lược đầu tư cụ thể cho từng loại quỹ có thể có chút khác biệt giữa các công ty quỹ. Bạn có thể vào tham khảo tại các trang web của quỹ. 

3. Xác định vốn đầu tư quỹ

cách đầu tư dài hạn vào quỹ mở hiệu quả
Vốn đầu tư phụ thuộc với mục tiêu và tài chính của bạn.

Số vốn đầu tư phụ thuộc vào tình hình tài chính hay mục tiêu tài chính của bạn. Có hai hình thức đầu tư quỹ mở. Một là, đầu tư 1 lần với toàn bộ số vốn. Hai là góp vốn theo lộ trình cam kết với công ty quỹ. Bạn có thể xem xét tình hình tài chính của mình để chọn lựa phương thức góp vốn.

Mua chứng chỉ quỹ (CCQ) cũng như khi bạn mua cổ phiếu. Do vậy, hãy xem xét các loại chi phí khi đầu tư quỹ mở. Ví dụ: phí mua CCQ, phí mua/ bán lại CCQ, phí quản lý… Thông tin này bạn có thể tham khảo thêm trên website của quỹ.

Bài đọc thêm: Thẻ tín dụng: Nguồn vốn dự phòng trong những lúc khẩn cấp

4. Xem xét hiệu quả đầu tư, quản trị rủi ro

Nhà đầu tư cần quan tâm tới hiệu quả đầu tư của quỹ. Tỷ lệ thua lỗ phải luôn ở ngưỡng cho phép. Nhưng đừng chỉ quan tâm tới lợi nhuận và xem nhẹ sự cân bằng với rủi ro.  Đối với quỹ mở, điểm then chốt nằm ở khả năng quản trị rủi ro. Nhờ đó giúp quỹ tồn tài và đem lại sự tăng trưởng đều đặn.

Đầu tư quỹ mở tuy đơn giản nhưng cũng cần sự cân nhắc kỹ càng. Hãy là nhà đầu tư thông minh. Việc chọn đúng quỹ mở phù hợp sẽ đem lại hiệu quả tối đa. Đồng thời giảm rủi ro tới mức thấp nhất. 

0 / 5. 0